Tin chứng khoán

Chứng khoán Mỹ có nhận được quà Noel hay không phụ thuộc vào tuần này

Nội dung

Chứng khoán Mỹ có nhận được quà từ ông già Noel hay không phụ thuộc vào tuần này - Ảnh 1.

Nhà đầu tư trên Sàn giao dịch chứng khoán New York. (Ảnh: NYSE).

Những ngày tới có quá nhiều sự kiện quan trọng tới mức chúng có thể quyết định chứng khoán Mỹ có trải thảm đón ông già Noel trong dịp Giáng sinh hay không. 

Đầu tiên, Quốc hội có vẻ sẵn sàng đấu tranh đến phút chót về gói kích thích kinh tế và nhiều khả năng nhà đầu tư sẽ tiếp tục phải thất vọng. Cục Dự trữ liên bang (Fed) sẽ tổ chức cuộc họp cuối cùng trong năm vào ngày thứ Tư và các chuyên gia đang chờ đợi thông tin về chương trình mua trái phiếu.

Ngoài ra còn có rất nhiều dữ liệu quan trọng, bao gồm doanh số bán lẻ tháng 11, chỉ số quản lí thu mua Markit và các khảo sát khu vực của Fed, CNBC cho biết. 

Cuối cùng, Tesla sẽ được thêm vào chỉ số S&P 500 sau khi phiên giao dịch chính thức ngày thứ Sáu kết thúc. Chỉ riêng sự kiện này cũng có thể tạo ra chấn động lớn khi các nhà đầu tư lớn rũ bỏ bớt cổ phiếu khác để dọn chỗ cho Tesla trong danh mục. 

Ông Art Hogan, Giám đốc đầu tư của National Securities cho biết: "Đối với tôi, thông tin có sức lay chuyển lớn nhất là liệu chúng ta có gói kích thích hay không. Thị trường đã phản ánh sẵn vào giá gói kích thích kinh tế nên nếu nó không được thông qua thì sẽ gây ra sự thất vọng lớn. Cuộc giằng co giữa virus và vắc xin sẽ được quyết định bởi gói kích thích".

Ông Hogan dự đoán diễn biến tích cực có thể xảy ra nếu Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê chuẩn vắc xin Moderna vào ngày thứ Năm. Nhưng động thái của Quốc hội mới là điều nhà đầu tư quan tâm nhất.

"Gói kích thích có thể đẩy chứng khoán Mỹ lên tầm cao mới. Ngược lại, nếu Quốc hội không thể tung ra chương trình giải cứu thì thị trường sẽ có bước thụt lùi lớn".

Giám đốc đầu tư Peter Boockvar của Bleakley Advisory Group cho rằng việc hàng triệu người Mỹ hết hạn trợ cấp thất nghiệp vào cuối tháng 12 có thể thúc đẩy Quốc hội hành động.

Ông Tom Block, nhà phân tích chính sách Washington tại Fundstrat nhận định có 50% cơ hội các bên sẽ đạt được thỏa thuận vào cuối tuần này. Nhưng nếu Quốc hội không thể ngay lập tức phê chuẩn dự luật để ngăn cản chính phủ đóng cửa, các nhà lập pháp vẫn sẽ giữ cho chính phủ tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, số phận của gói kích thích vẫn chưa rõ ràng.

Tesla bước vào S&P

Việc Tesla gia nhập chỉ số S&P 500 là sự kiện mà nhiều người đoán sẽ làm tăng thêm biến động do các nhà đầu tư mô phỏng chỉ số S&P 500 sẽ phải thay đổi cơ cấu danh mục. Tesla được thêm vào S&P 500 vào ngày 21/12 với giá đóng cửa của thứ Sáu (18/12) và thị trường có khả năng chao đảo dữ dội vào ngày này.

"Tôi không biết việc Tesla vào S&P 500 có tạo ra biến động hay không. Sự kiện này sẽ dẫn đến một lượng đáng kể giao dịch điên cuồng có thể giống với biến động. Do chúng ta đang phải đương đầu với môi trường biến động rất mạnh, chỉ số VIX rất dễ nhảy vọt", ông Matthew Bartolini, người đứng đầu bộ phận SPDR Americas Research tại State Street Global Advisors chia sẻ.

Hãng xe điện của tỉ phú Elon Musk là công ty lớn nhất tại thời điểm tham gia S&P 500 và Tesla sẽ có vốn hóa lớn thứ 7 trong chỉ số danh giá này.

Chứng khoán Mỹ có nhận được quà từ ông già Noel hay không phụ thuộc vào tuần này - Ảnh 2.

Theo CNBC, các nhà quản lí quĩ chỉ số sẽ phải mua hơn 70 tỉ USD cổ phiếu Tesla và họ sẽ phải bán những cổ phiếu khác để lấy tiền. Ngoài ra còn có những giao dịch để điều chỉnh tỉ trọng cổ phiếu trong chỉ số.

"Những gì bạn sẽ chứng kiến là mọi người mua Tesla và bán các cổ phiếu khác. Xu hướng này có thể tạo ra động lực đi lên cho Tesla và áp lực giảm giá đối với cổ phiếu phải rời S&P. Ngày thứ Sáu sẽ rất thú vị. Bạn sẽ thấy Tesla được giao dịch với khối lượng cực lớn".

Hành động của Fed

Cuộc họp của Fed cũng rất quan trọng và nó là chủ đề nóng của giới đầu cơ, đặc biệt là trên thị trường trái phiếu. Một số chuyên gia dự đoán Fed có thể thay đổi chương trình trái phiếu. Fed hiện đang mua ít nhất 80 tỉ USD trái phiếu Kho bạc mỗi tháng. Các quan chức Fed đã thảo luận về những gì họ có thể làm để thay đổi chương trình trái phiếu trong cuộc họp gần nhất.

Một số người đoán Fed sẽ duy trì mức mua 80 tỉ USD mỗi tháng nhưng thay đổi loại chứng khoán mua vào, cụ thể là tập trung vào trái phiếu có kì hạn dài hơn. Về lí thuyết, cách làm này sẽ giữ lãi suất ở mức thấp trong dài hạn, nhưng chỉ một nửa người tham gia thị trường kì vọng Fed sẽ hành động trong cuộc họp cuối năm.

Fed cũng đang mua ít nhất 40 tỉ USD chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp (MBS) mỗi tháng.

"Ít nhất một nửa thị trường sẽ thất vọng với bất kì điều gì Fed làm hoặc không làm", bà Patrick Leary, Giám đốc đầu tư tại Incapital nói. "Điều này có khả năng tạo ra một số biến động trên thị trường lãi suất và có thể là cả thị trường rủi ro như cổ phiếu".

Chứng khoán Mỹ vừa trải qua một tuần đầy biến động, với chỉ số S&P 500 giảm khoảng 1% xuống mức 3.663 điểm. Lợi suất trái phiếu Kho bạc đã tăng cao hơn trong tuần trước nhưng giảm bớt vào cuối tuần, với lợi suất trái phiếu kì hạn 10 năm giảm xuống dưới 0,9%.

Tình hình kinh tế

Các báo cáo trong vài ngày tới sẽ cung cấp một số cái nhìn về nền kinh tế. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp được công bố ngày thứ Năm sẽ được theo dõi sát sao sau khi số liệu này nhảy vọt trong tuần kết thúc ngày 5/12.

Chỉ số quản lí thu mua Markit tháng 11 cho lĩnh vực sản xuất và dịch vụ được công bố thứ Tư, cùng ngày với doanh số bán lẻ tháng 11.

Ông Peter Boockvar muốn biết ngành dịch vụ đang chịu tác động thế nào bởi sự lan truyền của đại dịch và biện pháp phong tỏa.

Các nhà kinh tế cho rằng nền kinh tế đang chậm lại và thị trường lao động đang suy yếu, đặc biệt là kể từ khi số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng. Một số chuyên gia dự đoán nền kinh tế quí I/2021 sẽ yếu hơn quí IV/2020, nhưng hoạt động sẽ tăng lên trong quí II khi vắc xin được phân phối.