Tin chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đi lên trong phiên giá dầu nhảy vọt

Nội dung

Chứng khoán Mỹ đi lên trong phiên giá dầu nhảy vọt - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ tại New York. (Ảnh: Getty Images).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 168 điểm, tương đương 0,6%, kết phiên ở 30.392 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng tăng lần lượt 0,7% và 1%.

Theo CNBC, Boeing là cổ phiếu tăng mạnh nhất Dow Jones khi đi lên 4,4%. Nhóm cổ phiếu năng lượng của chỉ số S&P 500 tăng 4,5%, mạnh nhất kể từ ngày 4/12 trở lại đây, sau khi Arab Saudi đồng ý tự nguyện cắt giảm sản lượng vào tháng 2 và 3. 

Cổ phiếu đại gia dầu khí Chevron tăng 2,7%. Giá hợp đồng tương lai dầu WTI Mỹ tăng 4,9% và có lúc vượt lên trên ngưỡng 50 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 2/2020.

Tâm lý nhà đầu tư cũng được cải thiện sau công bố số liệu sản xuất tại Mỹ khả quan hơn dự kiến. Chỉ số PMI khu vực sản xuất của Viện quản lý nguồn cung (ISM) tăng từ 57,5 điểm vào tháng 11 lên 60,7 điểm trong tháng 12 - mức cao nhất kể từ tháng 8/2018. Các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát dự đoán chỉ số ở mức 57 điểm.

CNBC dẫn lời ông Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại công ty tư vấn Bleakley Advisory Group nhận định: "Xu hướng khởi sắc trong hoạt động sản xuất sẽ tiếp tục trong năm nay cho đến khi khu vực dịch vụ bắt đầu tăng trưởng trở lại và người tiêu dùng một lần nữa thay đổi thói quen chi tiêu. Trong khi đó, các hạn chế trong nguồn cung vẫn tiếp diễn và áp lực lạm phát sẽ ngày càng lớn".

Giá kim loại đồng - thường được coi là chỉ báo sớm về sức khỏe kinh tế toàn cầu - tăng hơn 2% trong phiên 5/1 và đạt mức cao nhất trong gần 8 năm trở lại đây.

Trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới 4/1, thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt đi xuống, các chỉ số chính đều mất hơn 1%. 

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi sát cuộc bầu cử hai ghế thượng nghị sĩ tại Georgia diễn ra ngày 5/1 theo giờ Mỹ. Trong số 100 ghế ở Thượng viện, Đảng Cộng hòa đã nắm chắc 50 ghế và Đảng Dân chủ có 48 ghế.

Nếu Đảng Dân chủ thắng cả hai ghế ở Georgia, chính quyền của ông Biden sẽ có thể tùy ý quyết định chính sách. Nếu Đảng Cộng hòa thắng một hoặc hai ghế thì các quyết sách của ông Biden sẽ gặp không ít trở ngại. 

Đảng Dân chủ hiện đã giành quyền kiểm soát Nhà Trắng và Hạ viện, nếu chiếm được cả Thượng viện thì nhiều khả năng thuế suất và các quy định quản lý với doanh nghiệp sẽ tăng lên, nhiều chuyên gia lo ngại thị trường chứng khoán sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên, việc Đảng Dân chủ nắm trọn quyền lực có thể mang lại gói kích thích kinh tế với quy mô lớn hơn, nhanh hơn.