Tin chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa phiên đầu năm, Dow Jones có lúc mất 700 điểm

Nội dung

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa phiên đầu năm, Dow Jones có lúc mất 700 điểm - Ảnh 1.

Nhà đầu tư giao dịch tại Sàn Chứng khoán New York. (Ảnh: NYSE).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 383 điểm, tức 1,3%, đóng cửa ở 30.224 điểm. Ở đáy của phiên, Dow Jones sụt hơn 700 điểm và đánh mất mốc 30.000. 

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite kết phiên đều sụt 1,5%. Cả Dow Jones và S&P 500 đều tăng lên đỉnh mới khi thị trường mở cửa, sau đó bắt đầu lao dốc.

Đây là lần đầu tiên kể từ 2016 Dow Jones đi xuống trong phiên đầu năm mới và cũng là phiên bán tháo mạnh nhất với Dow Jones và S&P 500 kể từ ngày 28/10/2020 trở lại đây.

CNBC dẫn lời nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn nhận định: "Trong đời mình, tôi đã chứng kiến rất nhiều đợt tăng nóng và rất nhiều cổ phiếu bị thổi phồng giá trị, nhưng tất cả đều có một điểm chung là cuối cùng chúng đều khựng lại rồi bước sang một giai đoạn điều chỉnh đầy đau đớn".

Coca-Cola và Boeing là hai cổ phiếu diễn biến tiêu cực nhất Dow Jones phiên 4/1, giảm lần lượt 3,8% và 5,3%. Nhóm cổ phiếu bất động sản sụt 3,2%, dẫn đầu đà đi xuống của S&P 500.

Theo CNBC, thị trường diễn biến tiêu cực trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại về tình trạng số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh trên toàn cầu cũng như ảnh hưởng của dịch bệnh tới tiến trình hồi phục kinh tế.

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson đã ban hành lệnh đóng cửa đất nước để chặn đà lây lan của biến thể virus mới. Hầu hết người dân sẽ chỉ được phép rời khỏi nhà vì các mục đích thiết yếu, để tập thể dục hoặc để làm việc nếu không thể làm được từ nhà. Đa phần trường học, bao gồm đại học, cũng sẽ chuyển sang học từ xa.

"Tôi hoàn toàn hiểu rõ những bất tiện và căng thẳng mà sự thay đổi này sẽ gây ra đối với hàng triệu người, nhất là các bậc cha mẹ trên khắp đất nước. Vấn đề là trường học hiện nay không an toàn cho trẻ nhỏ ... Vấn đề là trường học có thể đóng vai trò là một môi trường lây nhiễm, khiến virus lan từ nhà này sang nhà khác", Thủ tướng Boris Johnson nói.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, toàn thế giới đã ghi nhận 85,5 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó ở Mỹ là 20,7 triệu và ở Anh là 2,7 triệu ca. Trong những tuần gần đây, Anh phát hiện một biến thể virus mới có khả năng lây lan mạnh hơn trước.

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi sát cuộc bầu cử hai ghế thượng nghị sĩ tại Georgia vào ngày 5/1 theo giờ Mỹ. Trong số 100 ghế ở Thượng viện, Đảng Cộng hòa đã nắm chắc 50 ghế và Đảng Dân chủ có 48.

  • Cuộc đua bất thường sẽ định đoạt chính sách của Tổng thống Biden

"Nếu Đảng Cộng hòa thắng một hoặc hai ghế ở Georgia, họ sẽ chiếm đa số ở Thượng viện và có thể chặn đứng nhiều đề xuất tham vọng của ông Biden. Nếu Đảng Dân chủ thắng cả hai ghế ở Georgia, chính quyền của ông Biden sẽ có thể tùy ý quyết định chính sách", ông Jason Pride, Giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Glenmede nhận xét.

Ông John Stoltzfus, Giám đốc đầu tư tại công ty quản lý tài sản Oppenheimer cho rằng nếu cả hai ứng viên Đảng Dân chủ đều thắng ở Georgia, chỉ số S&P 500 có thể sẽ giảm khoảng 10% vì ông Biden muốn nâng mạnh thuế đối với doanh nghiệp.

Trong năm 2020, đã có lúc S&P 500 và Dow Jones lao dốc hơn 30% khi đại dịch bắt đầu hoành hành khắp nước Mỹ. Tổng kết cả năm, Dow Jones tăng 7,3%, S&P 500 tăng 16,3%, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite vượt trội với 43,6% - mức tăng ấn tượng nhất kể từ năm 2009.