Tin chứng khoán

Chứng khoán Mỹ hồi phục một phần sau phiên bán tháo

Nội dung

Chứng khoán Mỹ hồi phục một phần sau phiên bán tháo - Ảnh 1.

Nhà giao dịch tại Sàn Chứng khoán New York. (Ảnh: Getty Images)

Chỉ số S&P 500 tăng 1,2%, lấy lại mốc 3.300 điểm. Nasdaq Composite cũng thêm 1,6%. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 139 điểm, tương đương 0,5%, đóng cửa ở 26.659 điểm. 

Đây là phiên tăng điểm đầu tiên của Dow Jones trong 5 phiên gần đây, cũng là lần đi lên đầu tiên của S&P 500 sau ba phiên lao dốc liên tiếp.

Gần đây nhất, vào phiên 28/10, Dow Jones sụt 943 điểm, tương đương 3,4%; S&P 500 cũng mất 3,5%.

Nhóm công nghệ vốn hóa lớn đi lên trên diện rộng. Theo CNBC, Amazon và Apple tăng lần lượt 1,5% và 3,7%. Alphabet thêm 3,1% và Facebook vọt lên gần 5%. Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành thuộc S&P 500, có 6 nhóm tăng trên 1%.

Netflix tăng hơn 5% sau khi thông báo kế hoạch giảm giá cho khách hàng đăng kí tại Mỹ.

Sau khi thị trường đóng cửa, Alphabet, Facebook và Amazon cùng công bố doanh thu và lợi nhuận quí III vượt kì vọng của giới phân tích. Tuy nhiên số người dùng của Facebook ở Mỹ và Canada giảm khoảng 2 triệu người so với quí trước, cổ phiếu Facebook đi xuống 2% trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Apple cũng công bố doanh thu và lợi nhuận vượt kì vọng nhưng riêng doanh thu iPhones quí III lại giảm 20% so với cùng kì năm ngoái. Cổ phiếu Apple sụt 4%.

Định giá của các đại gia công nghệ đang rất cao so với mặt bằng chung của thị trường nên kì vọng về kết quả kinh doanh của những công ty này cũng rất lớn.

CNBC dẫn lời ông Nate Fischer - Giám đốc chiến lược đầu tư tại Strategic Wealth Partners nhận xét: "Khi mà P/E đang ở gần đỉnh 52 tuần thì kì vọng của thị trường cũng sẽ cao, nhưng nhóm công nghệ vốn hóa lớn này đều là những công ty chất lượng. Mọi người luôn nói về những cổ phiếu thiết yếu, còn đây là những công ty thiết yếu về Internet, vậy nên khó có thể phớt lờ những cổ phiếu này được".

Theo Refinitiv, đến nay đã có hơn 260 doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 công bố báo cáo tài chính quí III, khoảng 85% trong số này có lợi nhuận vượt kì vọng của giới phân tích.

Trong một diễn biến khác, Bộ Thương mại Mỹ ngày 29/10 cho biết GDP quí III của Mỹ tăng trưởng 33,1% khi tính theo tỉ lệ đã điều chỉnh về cơ sở hàng năm. Đây là tốc độ tăng trưởng theo quí nhanh nhất trong lịch sử nước Mỹ và cao hơn mức 32% do Dow Jones dự báo.

Trước đó trong quí II/2020, Mỹ ghi nhận tốc độ sụt giảm GDP kỉ lục là 31,4% (sau điều chỉnh) do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 24/10 tiếp tục đi xuống, ghi nhận 751.000 đơn, khả quan hơn ước tính 778.000 của các nhà kinh tế.

Tại châu Âu, tình hình dịch bệnh tiếp tục phức tạp đã khiến cho chính phủ Đức và Pháp phải ra lệnh phong tỏa đất nước trong vòng một tháng tới. Số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ cũng đang lên cao trong khoảng một tuần trở lại đây, làm dấy lên lo ngại về khả năng nền kinh tế phải đóng cửa một lần nữa.

Trong ba phiên đầu tuần này, thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu cùng lao dốc giữa những lo ngại về dịch COVID-19 lan rộng.