Tin chứng khoán

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh lịch sử trong ngày ông Biden nhậm chức

Nội dung

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh lịch sử trong ngày ông Biden nhậm chức - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ. (Ảnh: Bloomberg).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 258 điểm, tương đương 0,8%, kết phiên ở đỉnh mới 31.188 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,4% lên kỷ lục 3.852 điểm, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu dịch vụ viễn thông.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite cũng phá đỉnh lịch sử khi tăng gần 2%, đóng cửa ở 13.457 điểm.

Cổ phiếu Netflix kết phiên nhảy vọt 16,9% sau khi công bố tăng trưởng người dùng mạnh mẽ và dự định mua lại cổ phiếu quỹ. Các nhà phân tích dự báo Netflix có thêm 6,47 triệu người dùng mới trong quý IV/2020 nhưng con số thực tế lên tới 8,5 triệu. 

Netflix cũng cho biết công ty này dự định hòa vốn về mặt dòng tiền ngay trong năm 2021 này. 

Nhiều doanh nghiệp khác cũng công bố kết quả kinh doanh khả quan. Ngân hàng Morgan Stanley thông báo doanh thu và lợi nhuận quý IV vượt kỳ vọng của giới phân tích nhờ mảng giao dịch tự doanh và quản lý tài sản. Tuy vậy, giá cổ phiếu này kết phiên giảm 0,2%.

Đại gia hàng tiêu dùng Procter & Gamble cho biết doanh thu quý vừa qua tăng đột biến do người tiêu dùng đẩy mạnh mua sản phẩm tẩy rửa trong đại dịch. Công ty này cũng nâng mục tiêu kinh doanh của năm tài khóa 2021. Dù vậy, giá cổ phiếu P&G vẫn giảm 1,3%.

Trưa 20/1, ông Biden chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống đời thứ 46 của nước Mỹ. Các nhà đầu tư hy vọng vị tổng thống 78 tuổi của Đảng Dân chủ này có thể sớm thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD để hỗ trợ hồi phục kinh tế và thúc đẩy lợi nhuận doanh nghiệp.

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh lịch sử trong ngày ông Biden nhậm chức - Ảnh 2.

Ông Biden tuyên thệ nhậm chức trưa 20/1/2021. (Ảnh: AP).

Ngày 19/1, bà Janet Yellen - cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và là người được ông Biden chọn làm Bộ trưởng Tài chính đã tuyên bố ủng hộ tăng cường kích thích tài khóa và thúc giục các nhà lập pháp hãy "chơi lớn".

Đề xuất cứu trợ của ông Biden bao gồm khoản phát tiền mặt trực tiếp 1.400 USD cho mỗi người dân, 350 tỷ USD để hỗ trợ cho chính quyền các bang và địa phương, 170 tỷ USD cho giáo dục, tăng trợ cấp thất nghiệp bổ sung từ 300 lên 400 USD/tuần, tăng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 USD/giờ, 20 tỷ USD để phân phối vắc xin COVID-19 ...

Việc tiêm chủng ngừa COVID-19 có ý nghĩa rất quan trọng đối với triển vọng mở cửa nền kinh tế. Mỹ từng đặt mục tiêu tiêm phòng cho 20 triệu người trong tháng cuối năm 2020. Theo CNBC, cho đến nay chính phủ đã phân phối 31,1 triệu liều trên cả nước nhưng mới chỉ tiêm được cho 12,3 triệu người, kém xa kế hoạch.

Ngay trong những giờ đầu tiên sau lễ nhậm chức, ông Biden đã ký ban hành 15 lệnh hành pháp nhằm thực hiện các lời hứa chính sách của mình cũng như để đảo ngược các quyết định thời Donald Trump. 

Cụ thể, ông Biden sẽ đưa Mỹ tái gia nhập Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông cũng sẽ dừng xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico và bãi bỏ quy định cấm nhập cảnh đối với người theo đạo Hồi, ...

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318