Tin chứng khoán

Chứng khoán Mỹ nín thở chờ số liệu lạm phát

Nội dung

Chứng khoán Mỹ nín thở chờ số liệu lạm phát - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ tại New York. (Nguồn: Getty Images).

Chỉ số S&P 500 giảm chưa đầy 1 điểm, kết phiên ở 4.127,99 điểm sau khi lập đỉnh mới trong phiên cuối tuần trước. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones cũng giảm 55,2 điểm khỏi đỉnh lịch sử, tương đương chưa đầy 0,2%, xuống còn 33.745,4 điểm. 

Cổ phiếu hãng sản xuất chip Intel là thành viên giảm mạnh nhất của Dow Jones, lao dốc hơn 4%. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm 0,4% còn 13.850 điểm.

Theo CNBC, không khí giao dịch trên Phố Wall thời gian gần đây khá yên ắng, bằng chứng là chỉ số S&P 500 thay đổi trong biên độ 1% trong 5 phiên liên tục. Mức độ biến động đã quay về tương đương với giai đoạn trước đại dịch, cụ thể là chỉ số VIX đã giao dịch dưới ngưỡng 18 điểm trong suốt 4 phiên qua - mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020.

Cổ phiếu Nuance Communications bật tăng xấp xỉ 16% sau khi Microsoft thông báo sẽ mua lại công ty phát triển phần mềm nhận dạng giọng nói này trong một thương vụ trị giá 16 tỷ USD (nếu tính cả nợ là 19,7 tỷ USD). Đây cũng sẽ là thương vụ sáp nhập lớn nhất của Microsoft kể từ khi mua lại LinkedIn với giá hơn 26 tỷ USD vào năm 2016.

Cổ phiếu Nvidia tăng 5,6% sau khi tập đoàn chip khổng lồ này cho biết doanh thu quý I đang lên cao hơn so với dự tính trước đó, đồng thời kỳ vọng nhu cầu sẽ tiếp tục lớn hơn nguồn cung trong phần lớn thời gian của năm.

Các cổ phiếu phụ thuộc vào quá trình mở cửa đều suy yếu trong phiên 12/4. Theo CNBC, Carnival và Norwegian Cruise Line (hai cổ phiếu du thuyền) đều sụt hơn 4%. United Airlines giảm 3,9% sau khi hãng hàng không này thông báo doanh thu quý I/2021 dự kiến giảm 66% so với cùng kỳ 2019 khi chưa có đại dịch. 

Ông Chris Larkin, Giám đốc điều hành sản phẩm giao dịch và đầu tư tại công ty môi giới E-Trade nhận định: "Thị trường đang lập đỉnh liên tục rồi đi ngang một cách chờ đợi là điều không đáng ngạc nhiên. Tất cả sự chú ý sẽ đổ dồn vào số liệu CPI công bố ngày 13/4 để đánh giá tình hình lạm phát. Tất nhiên, nhà đầu tư cũng đang mong đợi mùa công bố kết quả kinh doanh quý I, đây có thể là chất xúc tác của thị trường trong vài tuần tới".

Trong tuần này, nhiều tên tuổi lớn như Goldman Sachs và JPMorgan Chase sẽ báo cáo số liệu doanh thu và lợi nhuận của quý I/2021. Nhìn chung, các nhà phân tích đánh giá lạc quan về triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp nhờ nền kinh tế dần phục hồi, vì vậy mà thị trường chứng khoán Mỹ cũng có thể được hưởng lợi.

Các nhà kinh tế kỳ vọng số liệu CPI tháng 3 sẽ tăng 0,5% so với tháng liền trước và tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái.