Tin chứng khoán

Chứng khoán Mỹ sụt giảm phiên đầu tuần, Dow Jones mất gần 200 điểm

Nội dung

Chứng khoán Mỹ sụt giảm phiên đầu tuần, Dow Jones mất gần 200 điểm - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ tại New York. (Ảnh: Reuters).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 185 điểm, tương đương 0,6%, và đóng cửa ở 29.862 điểm. Có lúc trong phiên, chỉ số gồm 30 cổ phiếu này đã tăng hơn 200 điểm và thiết lập đỉnh mới.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,4% còn 3.647 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite diễn biến ngược chiều, tăng 0,5% lên 12.440 điểm.

Ông Bill De Blasio - Thị trưởng New York ngày 14/12 đã cảnh báo rằng thành phố này có thể sẽ sớm phải trải qua tình trạng "đóng cửa hoàn toàn". Sau phát biểu này của thị trưởng De Blasio, các chỉ số S&P 500 và Dow Jones quay đầu giảm điểm.

"Chúng ta đang chứng kiến mức độ lây lan COVID-19 dữ dội nhất kể từ tháng 5 và chúng ta cần phải chặn đà lây nhiễm này lại, nếu không hệ thống bệnh viện sẽ bị đe dọa", CNBC dẫn lời ông De Blasio nói.

Các khu vực khác của nước Mỹ cũng như ở một số quốc gia đã bắt đầu thắt chặt các qui định về giãn cách xã hội. Tại Anh, Bộ trưởng Y tế nước này tuyên bố thủ đô London sẽ nằm trong nhóm bị hạn chế phòng dịch nghiêm ngặt nhất nước.

Cổ phiếu hàng không United Airlines giảm 3,4%, Delta và Southwest Airlines giảm tương ứng 2,5% và 1,4%. Ngược lại, cổ phiếu của đại gia thương mại điện tử Amazon tăng 1,3% khi nhà đầu tư kỳ vọng xu hướng mua sắm qua mạng sẽ tăng lên trong thời gian phong tỏa.

Chính phủ Mỹ đang bắt đầu vận chuyển vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech tới 600 điểm phân phối trên khắp cả nước. Các nhân viên y tế tuyến đầu và người già trong viện dưỡng lão đã được ưu tiên nhận các mũi vắc xin đầu tiên. 

Trong tuần này, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ xem xét cấp phép sử dụng khẩn cấp thêm một loại vắc xin nữa do công ty Moderna phát triển.

CNBC dẫn lời ông Mark Haefele, Giám đốc chiến lược đầu tư tại công ty quản lý tài sản UBS Global Wealth Management nhận xét: "Chúng tôi kỳ vọng các loại vắc xin hiệu quả sẽ được phân phối rộng rãi trong năm 2021 và hỗ trợ các hoạt động kinh tế, xã hội trở lại trạng thái bình thường hơn. Mặc dù chứng khoán thế giới đã tăng mạnh từ đầu tháng 11 đến nay, chúng tôi cho rằng thị trường vẫn còn tiềm năng đi lên".

Vắc xin COVID-19 được tung ra trong những ngày đen tối nhất của đại dịch tại Mỹ với hàng trăm nghìn ca nhiễm mới được ghi nhận mỗi ngày cùng hàng nghìn ca tử vong. Tổng số ca dương tính tại Mỹ đến nay là hơn 16,4 triệu, số người chết vì COVID-19 đã vượt mốc 300.000.

Trong khi đó, các nghị sĩ quốc hội tại Washington vẫn đang bất đồng về gói kích thích tài khóa hơn 900 tỷ USD và triển vọng có một dự luật trong năm 2020 đang rất mờ mịt.