Tin chứng khoán

Chứng khoán Mỹ sụt giảm sau đề xuất giải cứu kinh tế 1.900 tỷ USD

Nội dung

Chứng khoán Mỹ sụt giảm sau đề xuất giải cứu kinh tế 1.900 tỷ USD - Ảnh 1.

Ông Peter Tuchman - một nhà giao dịch chứng khoán Mỹ tại New York. (Ảnh: Getty Images).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 177 điểm, tương đương 0,6%, đóng cửa ở 30.814 điểm. Trong phiên, có lúc chỉ số gồm 30 cổ phiếu bluechip này giảm hơn 300 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng mất lần lượt 0,7% và 0,9%.

Theo CNBC, cổ phiếu hóa chất Dow Inc. và dầu khí Chevron đều sụt hơn 3%, dẫn đầu đà lao dốc của Dow Jones. Nhóm cổ phiếu năng lượng sụt hơn 4%, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 11/2020 và kéo tụt chỉ số S&P 500.

Tính chung cả tuần qua, Dow Jones và Nasdaq giảm lần lượt 0,9% và 1,5%, chấm dứt chuỗi tăng 4 tuần liên tiếp. Chỉ số S&P 500 cũng mất 1,5% sau một tuần.

Đề xuất hỗ trợ kinh tế của ông Biden có tên gọi "Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ" và bao gồm một số nội dung chính như: Phát tiền mặt 1.400 USD cho mỗi người dân, tăng trợ cấp thất nghiệp bổ sung từ 300 lên 400 USD/tuần đến hết tháng 9, tăng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 USD/ giờ, kéo dài thời hạn hoãn siết nợ và tịch thu nhà đến hết tháng 9.

Ông Biden cũng muốn chi 350 tỷ USD để hỗ trợ chính quyền các bang và địa phương, 170 tỷ USD để hỗ trợ các cơ sở giáo dục từ mầm non trở lên, 50 tỷ USD để xét nghiệm COVID-19.

"Có những nỗi đau rất thực càn quét qua nền kinh tế thực. Người dân đang phải dựa vào từng tấm séc, chứ không phải những khoản đầu tư, để trả tiền hóa đơn hàng tháng, trả tiền ăn, tiền sinh hoạt cho con trẻ", Tổng thống đắc cử Joe Biden nói tối 14/1.

Ông Tom Essaye - Nhà sáng lập tổ chức nghiên cứu The Sevens Report cho rằng đề xuất của ông Biden đã gặp phải hiệu ứng "tin ra là bán" vì thị trường đã phản ánh vào giá từ trước phần lớn nội dung đề xuất.

"Kế hoạch kích thích tài khóa khủng, chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed, triển vọng vắc xin đều là những nhân tố mọi người đã biết nên sẽ không có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán như trước", ông Essaye nói thêm.

Để đề xuất trên được thông qua, ông Biden và Đảng Dân chủ sẽ phải thuyết phục một số chính trị gia có tư tưởng trung dung trong đảng mình như Thượng nghị sĩ Joe Manchin bang Virginia và có thể là cả một số Đảng Cộng hòa. Ông Biden tin tưởng gói giải cứu của mình sẽ nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng.

Từ trước khi gói cứu trợ 900 tỷ USD được thông qua hồi tháng 12/2020, Đảng Dân chủ đã muốn ban hành một dự luật chi tiêu với quy mô hàng nghìn tỷ USD.

Cũng trong ngày 15/1, các nhà đầu tư đón nhận kết quả kinh doanh của một số ngân hàng lớn nhất nước Mỹ như JPMorgan Chase, Citigroup và Wells Fargo. 

JPMorgan báo cáo lợi nhuận khả quan hơn kỳ vọng nhưng cổ phiếu vẫn giảm hơn 1%. Cổ phiếu Wells Fargo và Citigroup cũng lao dốc lần lượt 7,8% và 6,9% dù thông báo lợi nhuận vượt dự kiến của giới phân tích.

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318