Tin chứng khoán

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trở lại, Dow Jones lập đỉnh mới

Nội dung

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trở lại, Dow Jones lập đỉnh mới - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ tại Sàn giao dịch New York. (Ảnh: Reuters).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 74 điểm, tương đương 0,2%, đóng cửa ở kỷ lục mới 30.410 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite thêm lần lượt 0,1% và 0,2%. Đây là phiên tăng điểm thứ 4 trong 5 phiên trở lại đây của Dow Jones và S&P 500, các chỉ số này đã tăng ba phiên liên tiếp rồi đi xuống vào ngày 29/12.

Cổ phiếu Disney tăng hơn 2%, dẫn dắt Dow Jones đi lên. Cổ phiếu năng lượng và vật liệu là các nhóm diễn biến tích cực nhất chỉ số S&P 500 khi đều tăng hơn 1%.

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 30/12 diễn biến tích cực sau khi cơ quan quản lý ở Anh phê duyệt sử dụng vắc xin COVID-19 của Đại học Oxford và AstraZeneca cho trường hợp khẩn cấp. Giá cổ phiếu hãng dược phẩm AstraZeneca tăng 0,6%.

Quyết định cấp phép được đưa ra sau khi Anh phát hiện một chủng virus mới gây COVID-19, có khả năng lây lan mạnh hơn chủng cũ. Một số quốc gia khác như Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển, ... cũng đã phát hiện chủng virus mới của Anh. 

Các nhà đầu tư Phố Wall cũng đang đánh giá khả năng các nhà lập pháp thông qua một gói phát tiền mặt với quy mô lớn hơn cho người dân Mỹ.

Tổng thống Trump đề nghị phát cho mỗi người dân 2.000 USD thay vì 600 USD như hiện nay. Theo CNBC, Hạ viện do Đảng Dân chủ chiếm đa số đã thông qua đề xuất 2.000 USD này nhưng Thượng viện hiện không hề có kế hoạch bỏ phiếu. 

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell đã gộp đề xuất phát tiền mặt 2.000 USD với hai yêu cầu khác của ông Trump có nội dung hoàn toàn không liên quan là quy định với các công ty internet và điều tra cuộc bầu cử tổng thống 2020. Hành động của ông McConnell thể hiện sự đối đầu với tổng thống vì một dự luật gồm ba điều khoản này sẽ bị đông đảo các nghị sĩ cả Dân chủ lẫn Cộng hòa phản đối.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết gói trợ cấp 600 USD/người mà Quốc hội và Tổng thống Trump ban hành cuối tuần trước đã bắt đầu được gửi tới tay người dân vào tối 29/12.

CNBC dẫn lời bà Megan Horneman - Giám đốc Chiến lược danh mục tại công ty tư vấn Verdence Capital Advisors nhận định: "Chúng tôi khá hài lòng với quy mô kích thích tài khóa hiện có, tuy nhiên nước Mỹ có thể sẽ cần thêm hỗ trợ vì số ca nhiễm COVID-19 liên tục tăng nhanh nhiều khả năng sẽ khiến nhiều khu vực phải thắt chặt phong tỏa sau kì nghỉ lễ cuối năm".

"Nếu quả thực các biện pháp hạn chế được áp dụng nhiều hơn và số liệu kinh tế không đạt kỳ vọng, các cổ phiếu đáp ứng nhu cầu ở nhà của người tiêu dùng có thể sẽ tăng mạnh trong năm 2021", bà Horneman nói thêm. Trong 7 ngày qua, Mỹ ghi nhận trung bình 188.167 ca dương tính mới và 2.250 ca tử vong vì COVID-19 mỗi ngày. 

Chỉ còn một phiên giao dịch nữa là kết thúc năm 2020. Chỉ số Dow Jones hiện đã tăng 6,6% so với đầu năm, S&P 500 và Nasdaq tăng lần lượt 15,5% và 43,4%.

CNBC dẫn lời ông Doug Rao - Quản lý danh mục tại Janus Henderson Investors nói: "Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ hồi phục trong năm 2021 sau khi trải qua đại dịch năm 2020 và chiến tranh thương mại năm 2019".

"Nhóm dẫn dắt thị trường hiện nay khá hẹp - chủ yếu là các công ty trong nền kinh tế kỹ thuật số, tuy vậy chúng tôi dự đoán nền tảng hồi phục của thị trường sẽ mở rộng nhờ vắc xin được triển khai hàng loạt và người tiêu dùng sẽ có thể tái tham gia nền kinh tế thực", ông Rao nói thêm.