Tin chứng khoán

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trước Giáng sinh

Nội dung

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trước Giáng sinh - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ. (Ảnh: Reuters).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 70 điểm, tương đương hơn 0,2%, và đóng cửa ở 30.200 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,4% lên 3.703 điểm. Chỉ số nặng về công nghệ Nasdaq Composite cũng thêm 0,3%, kết phiên ở 12.805 điểm.

Trong 11 nhóm ngành thuộc S&P 500, công nghệ tăng mạnh nhất với 0,8% trong khi nhóm năng lượng đi xuống.

Theo CNBC, khối lượng giao dịch trong ngày trước Giáng sinh tương đối thấp. Thị trường cũng đóng cửa sớm hơn thường lệ, vào lúc 13h thay vì 16h. Ngày 25/12, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ đóng cửa để nghỉ lễ Giáng sinh.

Cổ phiếu Alibaba niêm yết ở Mỹ lao dốc 13% sau tin chính phủ Trung Quốc mở vụ điều tra chống độc quyền nhằm vào gã khổng lồ thương mại điện tử này. 

Ngày 24/12, Đảng Cộng hòa ở Hạ viện đã ngăn chặn nỗ lực của Đảng Dân chủ nhằm thông qua dự luật phát tiền hỗ trợ 2.000 USD cho mỗi người dân. Trước đó, lưỡng viện Quốc hội đã thông qua một gói cứu trợ trị giá 900 tỷ USD, trong đó có điều khoản phát tiền mặt 600 USD/người. Tổng thống Trump bất ngờ phản đối dự luật này và đề nghị nâng mức phát tiền lên thành 2.000 USD. 

Đảng Dân chủ nhanh chóng ủng hộ ý tưởng của ông Trump nhưng Đảng Cộng hòa kiên quyết phản đối. Dự luật gần 5.600 trang này đang được chuyển bằng máy bay tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida nơi ông Trump đang nghỉ Giáng sinh. Hiện chưa rõ liệu tổng thống Mỹ sẽ phủ quyết dự luật này hay ký thông qua rồi đề xuất một dự luật bổ sung.

Tính chung cả tuần qua, S&P 500 giảm 0,2% khi nhiều nhà đầu tư chốt lời dịp cuối năm. Dow Jones nhích nhẹ 0,1% so với đầu tuần. Nasdaq Composite tăng 0,4% trong khi chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 tăng 1,6%, đánh dấu tuần đi lên thứ 8 liên tiếp. 

CNBC dẫn lời ông Adam Crisafulli, Nhà sáng lập công ty nghiên cứu thị trường Vital Knowledge, cho biết: "Thị trường không quá quan tâm đến việc ông Trump chỉ trích dự luật cứu trợ vì khả năng ông công khai phủ quyết là rất khó xảy ra. Chưa kể, số lượng nghị sĩ ủng hộ dự luật này cũng thừa sức để bác bỏ quyền phủ quyết của tổng thống. Cho dù ông Trump có phủ quyết thành công thì Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức trong chưa đầy một tháng nữa và khi đó ông sẽ ký ban hành".

Các nhà đầu tư cũng theo dõi sát quá trình tiêm chủng vắc xin COVID-19. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết tính đến ngày 23/12, Mỹ mới tiêm liều đầu tiên cho hơn 1 triệu người, kém xa mục tiêu tiêm chủng cho 20 triệu người trong tháng 12/2020.

Tại châu Âu, Vương quốc Anh và EU đã đạt được một thỏa thuận thương mại lịch sử sau hơn 4 năm Anh bỏ phiếu rời EU.

Còn 4 phiên giao dịch nữa là hết năm 2020. Nasdaq hiện đang tăng 42% so với ngày đầu năm. Dow Jones và S&P 500 tăng tương ứng 5,8% và 14,6%.