Tin chứng khoán

Chứng khoán Mỹ thêm một phiên đỏ lửa, Dow Jones mất hơn 800 điểm

Nội dung

Tính đến 11h04 sáng 28/10 theo giờ Mỹ (tức 22h04 cùng ngày theo giờ Việt Nam), chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 842 điểm, tương đương 3,07%, xuống còn 26.620 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng có lúc sụt lần lượt 2,8% và 3,1%.

Chứng khoán Mỹ thêm một phiên đỏ lửa, Dow Jones mất hơn 800 điểm - Ảnh 1.

Biến động các chỉ số chứng khoán Mỹ sáng 28/10/2020. Nguồn: Bloomberg.

Tại châu Âu, chỉ số chứn khoán Dax của Đức sụt 4,3% xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 5/2020. Chỉ số CAC của Pháp cũng giảm 3,9%, chỉ số FTSE của Anh mất 3%.

Số ca nhiễm COVID-19 tăng lên trong những ngày gần đây đã buộc một số quốc gia tái áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Trong ngày 28/10, Thủ tướng Đức Angel Merkel đã ra lệnh phong tỏa với mức độ hạn chế. 

Reuters dẫn nguồn tin riêng cho biết Pháp cũng chuẩn bị công bố lệnh yêu cầu người dân ở trong nhà. Tại Mỹ, CNBC cho biết bang Illinois đã yêu cầu thành phố Chicago cấm các nhà hàng phục vụ khách ăn trong nhà.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, trong một tuần vừa qua Mỹ ghi nhận thêm trung bình 71.832 ca dương tính COVID-19 mới mỗi ngày, con số cao chưa từng thấy từ trước đến nay. Theo số liệu của Dự án Theo dõi Covid (Covid Tracking Project), số ca nhập viện vì COVID-19 tuần qua đã tăng ít nhất 5% tại 36 bang.

Người dẫn chương trình Jim Cramer của đài CNBC nhận định: "Tôi nghĩ sẽ có người kêu gọi phong tỏa đất nước theo kiểu như Chicago vừa làm. Phong tỏa trong khi không có gói kích thích kinh tế sẽ dẫn tới tình trạng thị trường lao dốc như chúng ta đang thấy".

Chứng khoán Mỹ thêm một phiên đỏ lửa, Dow Jones mất hơn 800 điểm - Ảnh 2.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Bloomberg dẫn lời ông Bill Callahan - chiến lược gia đầu tư tại công ty quản lí tài sản Schroders nhận xét: "Khi số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh, thị trường đang lo lắng rằng các nhà lãnh đạo đất nước sẽ áp dụng chính sách phong tỏa mạnh tay một lần nữa. Những cổ phiếu phụ thuộc vào sự mở cửa trở lại của nền kinh tế giờ đây đang bị ảnh hưởng nặng nề".

Cổ phiếu hãng hàng không Delta Air Lines sụt 6,2%, cổ phiếu du thuyền Royal Caribbean giảm 5,8%. Cổ phiếu công nghệ Facebook và Twitter giảm lần lượt 4% và 3,7%, Alphabet cũng sụt gần 5% khi CEO của các công ty này đang ra điều trần trước Thượng viện Mỹ.

Các nhà đầu tư rời bỏ cổ phiếu để tìm đến tài sản an toàn hơn. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kì hạn 10 năm giảm còn 0,75% (lợi suất giảm đồng nghĩa với giá trái phiếu tăng). Chỉ số biến động Cboe (VIX) - thước đo sự sợ hãi của Phố Wall - nhảy vọt lên 40 điểm, mức cao nhất kể từ ngày 15/6.