Tin chứng khoán

Chứng khoán Mỹ tiếp tục phá đỉnh dù số liệu việc làm gây thất vọng

Nội dung

Chứng khoán Mỹ tiếp tục phá đỉnh dù số liệu việc làm gây thất vọng - Ảnh 1.

Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ tại New York. (Ảnh:

Chỉ số S&P 500 tăng 0,4% lên 4.097 điểm, đây là phiên đóng cửa ở đỉnh lịch sử thứ 2 liên tiếp của chỉ số này.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 1% lên 13.829 điểm với Apple, Netflix và Microsoft đều tăng hơn 1%. Amazon và Alphabet cũng đóng cửa trong sắc xanh. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones thêm 57 điểm, tương đương gần 0,2%, và kết phiên ở 33.504 điểm.

Theo số liệu do Bộ Lao động công bố ngày 8/4, Mỹ ghi nhận 744.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước, cao hơn hẳn so với ước tính 694.000 của các nhà kinh tế mà Dow Jones khảo sát.

CNBC dẫn lời ông Jeff Buchbinder - chiến lược gia cổ phiếu tại công ty môi giới LPL Financial nhận xét: "Việc số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng lên là điều đáng thất vọng nhưng không đủ để thay đổi quan điểm của chúng tôi rằng trong mấy tháng tới, nền kinh tế sẽ tiếp tục tái mở cửa và tạo ra số việc làm khổng lồ. Nếu số liệu việc làm vào cuối năm nay tương đương với thời trước đại dịch thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên".

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell ngày 8/4 nhận định rằng quá trình hồi phục kinh tế từ hố sâu đại dịch vẫn còn dư địa để tiếp tục do các thành tựu đạt được vẫn còn khá hạn chế.

"Đợt hồi phục diễn ra không đều và chưa hoàn thiện", ông Powell phát biểu trong một hội nghị trực tuyến của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). "Sự không đồng đều này là một vấn đề rất nghiêm trọng".

Ông Powell cũng tiếp tục xoa dịu những lo ngại về lạm phát. "Chúng tôi không cho rằng lạm phát sẽ lên quá cao và nếu có thì chúng tôi cũng có những công cụ để xử lý. Chúng tôi sẽ dùng các công cụ của mình để đưa lạm phát về ngưỡng 2% nếu cảm thấy cần thiết. Trong kịch bản khả dĩ nhất, giá cả sẽ lên cao tạm thời chứ không dai dẳng".

Biên bản cuộc họp tháng 3 mới được công bố ngày 7/4 cho thấy các quan chức Fed tiếp tục cam kết giữ chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế.