Tiền điện tử

Chứng khoán và Bitcoin đang là những bong bóng lớn, nhà kinh tế David Rosenberg cảnh báo

Nội dung

Con gấu thị trường lâu năm David Rosenberg đang cảnh báo các nhà đầu tư về thị trường chứng khoán và bitcoin là bong bóng lớn.

Nhà kinh tế học và chiến lược gia đang trích dẫn các giao dịch đông đúc trong bối cảnh kinh tế khó khăn vì những lo ngại của ông.

“Dựa trên công việc định giá chứng khoán của chúng tôi, thị trường đang được định giá cao hơn từ 20% đến 30% dựa trên nhiều chỉ số khác nhau,” chủ tịch Rosenberg Research nói với CNBC “Trading Nation” hôm Chủ Nhật.

Rosenberg, người từng là nhà kinh tế hàng đầu khu vực Bắc Mỹ của Merrill Lynch từ năm 2002 đến năm 2009, được biết đến với tư tưởng bi quan của mình trong vài năm qua. Vào năm 2019, ông nói với các nhà đầu tư rằng suy thoái hầu như không thể tránh khỏi.

Ông ấy đã giảm bớt sự tiêu cực của thị trường vào mùa xuân năm 2020 trên “Trading Nation”, khẳng định rằng mình không ghét cổ phiếu vì sự hỗ trợ chưa từng có của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể kéo dài trong nhiều năm. Điều quan trọng bây giờ, theo Rosenberg, là phải cảnh giác.

“Những gì đang giữ vững cùng nhau về cơ bản là lãi suất bằng 0. Miễn là tỷ giá vẫn ở nguyên vị trí cũ, trừ khi chúng ta có một sự suy thoái thực sự đáng kể trong kinh tế, bong bóng mà chúng ta đang mắc phải có lẽ sẽ không sớm vỡ ra ”, ông nói. “Chúng ta phải hiểu mặc dù chúng ta đang đầu tư vào một bong bóng.”

Các chỉ số chính bắt đầu từ năm 2021 trong vùng lãnh thổ cao kỷ lục. S&P 500 và Dow đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Năm, tăng lần lượt 16,3% và 7,3% trong năm qua. Nasdaq chuyên về công nghệ đã bỏ lỡ mức cao kỷ lục mới, nhưng đã có năm tốt nhất kể từ năm 2009, tăng gần 44%.

Rosenberg cũng đang tránh né bitcoin, đồng tiền cũng vừa mới hoàn thành một cuộc chạy đua kỳ thú. Nó đã đạt ATH 34.700 đô la gần đây và kết thúc năm 2020 ở mức cao kỷ lục. BTC đã tăng hơn 300% trong năm, cho hiệu suất hàng năm tốt nhất kể từ năm 2017.

Rosenberg, người coi đây là bong bóng thị trường lớn nhất hiện tại cho biết: “Sự dịch chuyển parabol của bitcoin trong một khoảng thời gian ngắn như vậy, đối với bất kỳ chứng khoán nào, là rất bất thường.

Đây cũng không phải lần đầu tiên ông cảnh báo bitcoin là bong bóng trên CNBC.

Trong 12 tháng tới, Rosenberg có kế hoạch tránh những người chiến thắng năm ngoái. Chiến lược hàng đầu của ông bao gồm tiện ích và năng lượng tái tạo.

“Điều tôi muốn làm thực sự trong bối cảnh thị trường chứng khoán sôi động này là đầu tư vào những lĩnh vực không sôi động và có nhiều tiềm năng bắt kịp,” ông nói. “Chúng có tồn tại.”

Nhưng có một ngoại lệ: Vàng, vừa hoàn thành năm tốt nhất trong một thập kỷ. Rosenberg xem nó như một tài sản trú ẩn an toàn.

Rosenberg cho biết: “Nó có 1/5 mức độ biến động của bitcoin. “Tôi đã rất lạc quan về vàng và tôi vẫn lạc quan về vàng.”

Kim loại quý kết thúc năm ở mức 1.895,10 USD / ounce, thấp hơn 1% so với mức cao nhất mọi thời đại.

Thạch Sanh

Theo CNBC