Tin chứng khoán

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu: Nhà đầu tư cẩn trọng khả năng tồn tại bong bóng thị trường chứng khoán và Bitcoin

Nội dung

Tồn tại rủi ro bong bóng thị trường chứng khoán

Trao đổi với người viết, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho biết thị trường chứng khoán có thể tồn tại bong bóng. 

Theo đó, VN-Index đã tăng từ 700 điểm năm ngoái lên tới 1.150 điểm - mức tăng quá mạnh trong khi các yếu tố cơ bản của Việt Nam chưa cải thiện nhiều. Mặc dù GDP tăng 2,9% nhưng vẫn thấp nhất trong nhiều năm qua.

Mặc dầu hiện tượng bong bóng chưa xuất hiện, nhưng lãi suất thấp và dòng tiền vẫn đang tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán có thể tạo điều kiện cho bong bóng.

"Do đó, các yếu cơ bản của nền kinh tế chưa được cải thiện rõ rệt mà thị trường chứng khoán tăng mạnh như hiện nay là hiện tượng đáng để quan tâm. Các nhà đầu tư nên cẩn thận về rủi ro tồn tại bong bóng trong thị trường chứng khoán", ông Hiếu khuyến cáo. 

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu: Nhà đầu tư cẩn trọng khả năng tồn tại bong bóng thị trường chứng khoán và Bitcoin - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số VN-Index từ năm 2020 đến nay. Nguồn: Trading View

Hiện tại, VN-Index đang giảm mạnh sau nhiều phiên tăng trưởng liên tiếp trước đó.

Tính đến 9h25 ngày 28/1, VN-Index giảm 49,45 điểm (4,44%) xuống 1.048,49 điểm, HNX-Index giảm 5,38% xuống 208,56 điểm, UPCoM-Index giảm 2,97% xuống 72,24 điểm.

Thị trường tiếp tục giảm sâu phiên sáng nay. Sau ít phút mở cửa, VN-Index giảm hơn 52 điểm. Sau đó, chỉ số hồi phục nhẹ trở lại và thu hẹp đà giảm khi một số mã vốn hóa lớn thoát khỏi trạng thái bán sàn.

Diễn biến của thị trường chung, số mã giảm giá áp đảo trên hai sàn HOSE, HNX và thị trường UPCoM. Ghi nhận thời điểm hiện tại, sàn HOSE có 424 mã giảm giá trong khi chỉ có 15 mã tăng giá và 17 mã đứng giá tham chiếu. Đáng chú ý có 57 cổ phiếu giảm sàn.

Lý giải về cú giảm điểm của thị trường, nhiều ý kiến cho rằng việc thị trường đã "căng margin" khi hầu hết các công ty chứng khoán lớn ghi nhận giá trị cho vay ký quỹ lớn nhất từ trước đến nay. Trong đó, không ít công ty chứng khoán có tỷ lệ cho vay ký quỹ trên vốn chủ sở hữu tiệm cận mức 2 lần theo quy định tại thời điểm cuối năm 2020.

Một lý do khác lại cho rằng việc thị trường giảm sâu liên quan đến hoạt động bán khống của các nhà đầu tư lớn. 

"Khi thị trường căng margin, đồng nghĩa với việc lực cầu trở nên yếu ớt hơn. Thời điểm này chỉ cần xuất hiện lực bán từ nhóm nhà đầu tư lớn sẽ khiến cổ phiếu giảm giá rất sâu trong thời gian ngắn", một giám đốc môi giới nói về việc hàng loạt bluechip giảm sàn trong những phiên biến động mạnh.

Thị trường chứng khoán Việt Nam liên tiếp chứng khiến những phiên giảm sâu, nhiều nhà đầu tư rơi vào trạng thái hoang mang và bán tháo danh mục.

Theo Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), nhà đầu tư duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 30-50% cổ phiếu, ưu tiên nắm giữ các vị thế trung, dài hạn. Với nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao có thể xem xét mở dần các vị thế mua giao dịch với tỷ trọng thấp, mang tính dò đáy trong những phiên tới.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao vẫn nên tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức cân bằng.

Cẩn trọng trước sự tăng nóng của Bitcoin

Tương tự với thị trường Bitcoin, ông Hiếu cho rằng việc đồng tiền kỹ thuật số này tăng từ mức 8.000 USD lên 40.000 USD trong vòng 12 tháng qua, đây chính là biểu hiện bong bóng tài sản. 

"Nhiều chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể lên tới 200.000 USD nhưng tôi cho rằng khả năng đó rất khó. Tất cả nhà đầu tư nên cẩn thận", ông Hiếu nói.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu: Nhà đầu tư cẩn trọng khả năng tồn tại bong bóng thị trường chứng khoán và Bitcoin - Ảnh 2.

Diễn biến giá Bitcoin trong vòng 1 năm trở lại đây. Nguồn: Investing

Theo Forbes, 2020 là một năm có rất nhiều sự kiện bất ngờ xảy ra lần đầu tiên, nhưng một trong số đó phải kể đến là đợt sụt giảm thị trường lớn và nhanh chóng đầu tiên của Bitcoin kể từ khi nó ra đời.

Trên thực tế, không có nhiều người thực sự hiểu được Bitcoin đã hoạt động như thế nào. Nhiều nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu và nói rằng họ không khuyến khích nhiều người đầu tư quá nhiều vào bitcoin vì coi nó là tài sản an toàn.

Bitcoin giảm giá cùng lúc với nhiều tài sản khác và xu hướng này không mang lại điềm báo tốt cho bitcoin như một tài sản trú ẩn an toàn, ít nhất là không phải đối với các nhà đầu tư trong top 500 tại Mỹ.

Giới chuyên gia nhận định mặc dù bitcoin có thể có tiềm năng trở thành tài sản thay thế cho vàng trong tương lai xa nhưng hiện tại nó chắc chắn chưa thể thay thế và cũng không phù hợp để giao dịch giống như một tài sản an toàn.