Tiền điện tử

Chuyên gia tại JPMorgan ước tính các tổ chức có thể tăng thêm 600 tỷ đô la vốn hóa vào Bitcoin

Nội dung

Theo JPMorgan Chase, khoản đầu tư gần đây vào Bitcoin của Công ty Bảo hiểm Nhân Thọ MassMutual làm nổi bật tiềm năng về nhu cầu thể chế đối với tiền điện tử trong những năm tới.

Việc mua 100 triệu đô la cho thấy việc áp dụng Bitcoin đang lan rộng từ các văn phòng gia đình và các nhà đầu tư giàu có đến các công ty bảo hiểm và quỹ hưu trí, các chiến lược gia JPMorgan cho biết trong một ghi chú hôm thứ Sáu. Theo họ, hai loại sau không bao giờ có khả năng phân bổ cao, nhưng ngay cả một sự thay đổi nhỏ đối với tiền điện tử cũng có thể là đáng kể.

Các loại tiền điện tử như Bitcoin vượt trội so với cổ phiếu toàn cầu trong năm nay. | Nguồn: Bloomberg

“Các giao dịch mua Bitcoin của MassMutual đại diện cho một cột mốc quan trọng khác trong việc chấp nhận Bitcoin của các nhà đầu tư tổ chức,” các chiến lược gia cho biết. “Người ta có thể thấy nhu cầu tiềm năng có thể phát sinh trong những năm tới khi các công ty bảo hiểm và quỹ hưu trí khác làm theo MassMutual.”

Bitcoin đã giảm sau khi đạt kỷ lục vào đầu tháng 12 nhưng vẫn nằm trong tầm ngắm của mức 20.000 đô la, mức mà nó vẫn chưa đạt được. Những người ủng hộ cho rằng tiền điện tử đang được công nhận nhiều hơn như một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư trong bối cảnh đồng đô la suy yếu, hơi giống với vàng. Những người khác vẫn cảnh giác với các tuyên bố lớn như vậy vì thế giới tiền điện tử có xu hướng biến động cao và thỉnh thoảng dính vào các vụ bê bối.

Các chiến lược gia cho biết, nếu các quỹ hưu trí và công ty bảo hiểm ở Hoa Kỳ, khu vực đồng Euro, Vương quốc Anh và Nhật Bản phân bổ 1% tài sản cho Bitcoin, điều đó sẽ dẫn đến nhu cầu Bitcoin bổ sung là 600 tỷ đô la. Vốn hóa thị trường hiện tại của tiền điện tử là khoảng 356 tỷ đô la, theo CoinMarketCap.

Đồng thời, các nhà đầu tư truyền thống như công ty bảo hiểm và danh mục đầu tư hưu trí phải đối mặt với các rào cản quy định liên quan đến mức độ rủi ro và sự không tương thích về trách nhiệm pháp lý, có khả năng hạn chế số tiền họ có thể đưa vào Bitcoin, các chiến lược gia của JPMorgan viết.

Thạch Sanh

Theo Bloomberg