Tin chứng khoán

Cổ phiếu công nghệ kích Nasdaq Composite tăng hơn 1%

Nội dung

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Hai (22/3 giờ Mỹ), dẫn đầu bởi đà leo dốc của nhóm cổ phiếu công nghệ khi nhà đầu tư đổ xô quay lại với những cổ phiếu tăng trưởng trong bối cảnh lợi suất trái phiếu suy giảm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Nasdaq Composite tăng 1.2% lên 13,377.54 điểm, khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm suy yếu. Chỉ số S&P 500 tiến 0.7% lên 3,940.59 điểm, chấm dứt chuỗi 2 phiên giảm liên tiếp. Chỉ số Dow Jones cộng 103.23 điểm (tương đương 0.3%) lên 32,731.20 điểm.

Cổ phiếu Tesla cộng 2.3% khi lãi suất giảm và khi quỹ Ark Invest của Cathie Wood đưa ra mục tiêu giá mới cho cổ phiếu này, kỳ vọng tăng gấp 4 lần trong 4 năm. Cổ phiếu Apple, Microsoft và Netflix đều tăng ít nhất 2%, còn cổ phiếu Amazon và Facebook đều tăng hơn 1%.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã mất 5 điểm cơ sở còn 1.68% sau khi chạm đỉnh 14 tháng hồi tuần trước (1 điểm cơ sở tương đương 0.01%). Lợi suất tăng cao trong những tuần gần đây đã làm tăng lo ngại về định giá đối với các cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng.

Ngành công nghiệp nhận được hỗ trợ sau khi New York Times đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đang để mắt đến một thỏa thuận cơ sở hạ tầng với khoản chi lên đến 3 ngàn tỷ USD để thúc đẩy nền kinh tế. Hầu hết các công ty trên Phố Wall bao gồm Goldman Sachs đều kỳ vọng khoảng 2 ngàn tỷ USD chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Cổ phiếu Caterpillar giao dịch trong sắc xanh sau thông tin trên và khép phiên tiến 0.3%.

Các chỉ số chính đã phục hồi từ một tuần suy giảm khi lợi suất trái phiếu nhảy vọt gây sức ép đến nhóm cổ phiếu tăng trưởng, vốn đã dẫn đầu các chỉ số phục hồi từ đợt bán tháo mạnh vì đại dịch hồi năm ngoái. Dow Jones và S&P 500 lần lượt giảm 0.5% và 0.8% trong tuần trước, đứt mạch 2 tuần tăng liên tiếp. Nasdaq Composite cũng mất 0.8% trong thời gian đó.

Tuy nhiên, sự lạc quan về thị trường và đà phục hồi kinh tế ngày càng tăng khi vắc-xin được triển khai trên khắp nước Mỹ, với tốc độ người dân Mỹ được tiêm phòng ngày càng tăng trong những tuần gần đây.

Dữ liệu thử nghiệm của Mỹ công bố vào ngày thứ Hai cho thấy vắc-xin ngừa Covid-19 do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển có hiệu quả 79% trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng và 100% hiệu quả đối với các ca bệnh nặng và nhập viện.

Mai Anh (Theo CNBC)

Admin Invest318

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318