Tin chứng khoán

Cổ phiếu công nghệ nhảy vọt, Nasdaq và S&P 500 tiếp tục lập đỉnh

Nội dung

Cổ phiếu công nghệ nhảy vọt, Nasdaq và S&P 500 tiếp tục lập đỉnh - Ảnh 1.

Sàn giao dịch chứng khoán New York. (Ảnh: Getty Images).

Chỉ số nặng về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,6% lên kỷ lục 13.531 điểm, một phần nhờ Apple tăng 3,7%. Chỉ số S&P 500 tăng chưa tới 0,1% nhưng cũng đủ để lập đỉnh mới ở 3.853 điểm.

Ngược lại, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm nhẹ 12,37 điểm, kết phiên ở 31.176 điểm sau khi lập kỷ lục trong phiên trước.

Theo CNBC, cổ phiếu Apple lên cao sau khi nhà phân tích hàng đầu Katy Huberty của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley cho biết bà kỳ vọng đại gia công nghệ này sẽ công bố kết quả kinh doanh quý IV/2020 cao kỷ lục. Tâm lý chung của nhà đầu tư là vào tuần sau các hãng công nghệ lớn sẽ báo cáo doanh thu, lợi nhuân vượt xa dự báo của giới phân tích.

Trong tuần này, Apple và Facebook đã tăng lần lượt 7,7% và 8,6%; Microsoft cũng thêm 5,8%.

Phiên 20/1, chứng khoán Mỹ đi lên mạnh mẽ, cả ba chỉ số chính đều đóng cửa ở đỉnh lịch sử sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. Nhà đầu tư kỳ vọng ông Biden sẽ giúp nước Mỹ triển khai vắc xin suôn sẻ hơn và mở cửa nền kinh tế sớm hơn. Kế hoạch ứng phó COVID-19 của ông Biden cũng được hy vọng sẽ hỗ trợ thị trường trong năm 2021.

Trong 24 giờ đầu tiên làm chủ Nhà Trắng, ông Biden đã công bố chi tiết kế hoạch khống chế đại dịch, bao gồm việc ký ban hành 10 sắc lệnh hành pháp và ý định sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để gia tăng sản lượng các thiết bị bảo vệ cá nhân.

Vị tân tổng thống sẽ đẩy nhanh quá trình tiêm vắc xin bằng cách hỗ trợ thêm ngân sách cho chính quyền các bang và địa phương, thiết lập thêm các điểm tiêm chủng và phát động một chiến dịch giáo dục toàn dân.

CNBC dẫn lời ông Keith Parker – Giám đốc chiến lược cổ phiếu tại ngân hàng UBS nhận xét: "Chúng tôi cho rằng tiến độ tiêm phòng sẽ là động lực chính thúc đẩy giá cổ phiếu trong năm 2021, giống như tình hình lây lan dịch bệnh là nhân tố chính ảnh hưởng tới thị trường trong năm 2020. Nếu những điểm nghẽn trong việc tiêm chủng được loại bỏ, thị trường sẽ có cơ hội tăng trong ngắn hạn".

Từ đầu năm đến nay, S&P 500 đã tăng 2,6% trong khi Nasdaq Composite bứt phá gần 5%. Theo số liệu của FactSet, chỉ số S&P 500 hiện đang cao hơn 16% so với bình quân động 200 ngày (MA200), cao gấp đôi mức chênh lệch trong các thị trường giá lên thông thường.

Chỉ số này cũng đang giao dịch ở mức P/E dự phóng 22,8 lần, cao tương đương với ngưỡng trong bong bóng công nghệ năm 2000.

Sáng 21/1, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tuần trước có 900.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, thấp hơn so với ước tính 925.000 của các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát.

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318