Tiền điện tử

Coinbase báo cáo thu nhập quý đáng kinh ngạc, nhưng mức định giá vẫn không chắc chắn, điều gì sẽ xảy ra?

Nội dung

Gã khổng lồ sàn giao dịch Coinbase đã công bố thu nhập trong quý tài chính đầu tiên của năm 2021 trước khi niêm yết trực tiếp trên Nasdaq vào ngày 14/4. Doanh thu của họ tăng vọt lên mức kỷ lục 1,8 tỷ đô la – dễ dàng vượt qua doanh thu của cả năm ngoái cộng lại.

Coinbase

Công ty cho rằng quá trình tăng trưởng theo hình parabol và thu nhập khủng là nhờ vào cuộc tăng giá sôi động của Bitcoin. Khi tiền điện tử hàng đầu kiểm tra lại mức 60.000 đô la, lợi tức đầu tư (ROI) hàng năm của họ đạt đến 900% – mức tăng trưởng chưa từng có đối với loại tài sản có vốn hóa thị trường trên 1 nghìn tỷ đô la.

CEO Alesia Haas của Coinbase cho biết:

“Chúng tôi đã thấy các ngưỡng giá cao nhất mọi thời đại thúc đẩy mức độ hoạt động của người dùng và khối lượng giao dịch trên nền tảng của chúng tôi tăng lên. Chúng tôi mong đợi sự tăng trưởng đáng kể vào năm 2021 nhờ doanh thu giao dịch và custody (lưu ký) do sự quan tâm của tổ chức ngày càng tăng đối với tài sản tiền điện tử”.

Với việc tiền điện tử đang phát triển rầm rộ trong năm nay, hầu hết các sàn có được lượng lớn giao dịch và người dùng. Theo BusinessWire, khối lượng giao dịch của Coinbase tăng 276% lên 335 tỷ đô la và doanh thu hàng quý của nó đạt 1,8 tỷ đô la. Thu nhập ròng trong quý 1 ước tính khoảng từ 730 triệu đến 800 triệu đô la.

Số lượng người dùng đang hoạt động trên nền tảng này tăng từ 2,8 triệu trong quý 4/2020 lên 6,1 triệu vào quý 1/2021. Số lượng người dùng đã xác minh (thực hiện quy trình hiểu khách hàng) tăng 30% lên 56 triệu. Đối với bảng cân đối của sàn giao dịch, Coinbase có lượng crypto tăng 1.200% từ 17 tỷ đô la lên 223 tỷ đô la. Xem xét việc tổng vốn hóa thị trường đạt 2 nghìn tỷ đô la cách đây không lâu, lượng nắm giữ của Coinbase tăng lên con số khổng lồ 11% tổng thị phần.

Bất chấp kết quả quý đầu tiên đáng kinh ngạc, các nhà phân tích và nhà đầu tư có nhiều ý kiến về định giá của sàn giao dịch. Theo “hợp đồng tiền IPO” Coinbase của FTX – hiện đang ở mức 527 đô la, tâm lý của nhà đầu tư dường như đặt định giá của Coinbase ở mức hào phóng 137 tỷ đô la.

Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư DA Davidson đã tăng mục tiêu giá của Coinbase lên 125% sau quý đầu tiên hào nhoáng. Nhắc lại tỷ lệ mua, Davidson đã cho sàn giao dịch hệ số giá trên doanh thu gấp 20 lần, tương đương khoảng 90 tỷ đô la vốn hóa thị trường với tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

Mặt khác, công ty nghiên cứu New Constructs tuyên bố rằng định giá của sàn giao dịch nên gần 18,9 tỷ đô la. Lý do định giá thấp hơn đáng kể chủ yếu là tỷ suất lợi nhuận giao dịch trong toàn ngành giảm. Với nhiều sàn giao dịch cạnh tranh nhau để giành lấy người dùng, đó là một cuộc chạy đua đến tận cùng để có mức phí thấp nhất có thể.

Trong một ghi chú nghiên cứu, CEO của New Constructs khẳng định Coinbase “có rất ít cơ hội để đáp ứng kỳ vọng lợi nhuận trong tương lai được đưa ra cao đến mức nực cười”.

Mặc dù điều đó có thể đúng, nhưng nhiều đợt IPO gần đây và cổ phiếu tăng trưởng nói chung đưa ra mức định giá cao ngất ngưởng so với thu nhập. Chẳng hạn, những người nắm giữ cổ phiếu Bitcoin Square và Tesla giao dịch theo tỷ lệ giá trên vốn chủ sở hữu lần lượt là 594 và 1057.

Các công ty này thường giao dịch với mức phí chênh lệch cao hơn vì mức tăng trưởng thu nhập trong tương lai của họ được định giá tương ứng. Khi xem xét tiềm năng tăng trưởng đáng kinh ngạc của ngành tiền điện tử, mức định giá 100 tỷ đô la của Coinbase dường như là khá hợp lý.

Ngoài ra, COIN sẽ có sẵn để giao dịch trên sàn Nasdaq sau 3 ngày nữa.

Minh Anh

Theo Bitcoinist