Bầu cử tổng thống Mỹ

Con trai Tổng thống đắc cử Joe Biden bị điều tra về gian lận thuế

Nội dung

Cuộc điều tra do Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành tập trung vào những gian lận thuế đã được tiến hành ít nhất 1 năm trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tham gia tranh cử.

Con trai của Tổng thống đắc cử Joe Biden, ông Hunter Biden, vào ngày thứ Ba cho biết ông đang bị điều tra về các vấn đề thuế và hoạt động kinh doanh của cá nhân. Điều này không khỏi khiến nhiều người hoài nghi về khả năng ông có những giao dịch tài chính liên quan đến chiến dịch vận động tranh cử của ông Joe Biden.

Theo MarketWatch, các nhà điều tra liên bang Mỹ đã gửi yêu cầu đề nghị ông Hunter Biden hợp tác với công tác điều tra của nhà chức trách. Cuộc điều tra thuế lần này tập trung nhiều vào các công việc kinh doanh của ông Hunter Biden.

Cuộc điều tra do Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành tập trung vào những gian lận thuế đã được tiến hành ít nhất 1 năm trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Các nhà điều tra liên bang trước đó đã không công  bố chi tiết của hoạt động bởi những quy định của Bộ Tư pháp Mỹ.

Trong tuyên bố mới nhất từ văn phòng chuyển giao Tổng thống Mỹ, ông Hunter Biden cho biết ông cũng đã biết việc các cuộc điều tra đang được tiến hành, tuy nhiên ông không công bố chi tiết thêm.

"Tôi nghiêm túc chấp nhận việc điều tra, tuy nhiên tôi tự tin rằng kết quả của cuộc điều tra này cũng cho thấy rằng tôi giải quyết vấn đề thuế đúng luật và phù hợp", ông Hunter Biden nhấn mạnh.

Cho đến nay, ông Hunter Biden đã luôn là mục tiêu của đương kim Tổng thống Donald Trump và những người thuộc nhóm ủng hộ ông Trump. Họ cáo buộc ông Hunter Biden hưởng lợi từ các mối quan hệ chính trị. Ông Trump và người ủng hộ cũng đã đưa ra cáo buộc ông Hunter Biden nhận hối lộ trong khoảng thời gian ông này làm việc tại Ukraina trong thời gian cha của ông làm phó Tổng thống và đứng đầu chương trình hợp tác với các nước Đông Âu của chính quyền Obama.

Việc công bố thông tin của cuộc điều tra liên bang này, dẫn đầu bởi văn phòng công tố viên tại bang Delaware, diễn ra ở thời điểm không thuận lợi lắm cho ông Joe Biden bởi ông đang trong quá trình bổ nhiệm các thành viên nội các. Việc ông lựa chọn thẩm phán tối cao sẽ ảnh hưởng đến công tác điều tra nếu việc này vẫn còn tiếp diễn khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

"Tổng thống đắc cử Joe Biden rất tự hào về con trai mình, người đã vượt qua bao khó khăn, kể cả sau những cuộc tấn công dồn dập trong nhiều tháng gần đây, để trở nên mạnh mẽ hơn", nhóm chuyên giao của Tổng thống đắc cử Joe Biden nhấn mạnh trong tuyên bố mới đây.

Con trai của ông Joe Biden mới đây vốn là một nhân vật gây tranh cãi. Trong thời gian bố của ông này vẫn còn làm phó Tổng thống, ông Hunter Biden từng có thời gian gia nhập quân ngũ và rồi bị kết luận dương tính với cocain, sau đó đã có khoảng thời gian phải cai nghiện.

Ông từng tham gia vào ban điều hành của công ty năng lượng Ukraina – Burisma vào năm 2014, điều này không khỏi khiến nhiều người lo lắng về xung đột quyền lợi khi mà ông Joe Biden có nhiều ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ với Ukraina. Tuy nhiên cuộc điều tra với ông Hunter Biden không nói cụ thể đến chính sách nào đã chịu ảnh hưởng của ông Joe Biden chịu ảnh hưởng từ công việc của con trai.

Trong khoảng thời gian vài tuần trước cuộc bầu cử, những người ủng hộ Tổng thống Trump đã sử dụng một chiếc laptop mà theo quan điểm của họ nó có liên quan đến ông Hunter Biden và người mà ông từng đàm phán công việc kinh doanh nhằm tạo ra những hoài nghi về việc ông Joe Biden biết về công việc kinh doanh của con trai tại Ukraina và Trung Quốc.

Tổng thống đắc cử Joe Biden tuy nhiên nói rằng ông không hề có liên quan đến hoạt động kinh doanh của con trai và cũng chưa từng nhận tiền từ nước ngoài.

Mộc An (Theo MarketWatch)