Tiền điện tử

Cosmos tham vọng dẫn đầu về khả năng tương tác blockchain với bản phát hành Stargate vào tháng 2

Nội dung

Hiện tại, các blockchain giao tiếp thông qua giải pháp tích hợp (kênh trạng thái, sidechain, hoán đổi, cầu nối, v.v.). Với bản cập nhật Stargate cho Cosmos vào ngày 18/2, các công cụ để tương tác với blockchain gốc sẽ có trên mainnet (mạng chính).

Kevin Lu của Band Protocol cho biết qua email:

“Đây là bản phát hành được chờ đợi từ lâu cho nhiều dự án trên Cosmos. Đối với chúng tôi, điều này sẽ cho phép tích hợp liền mạch và đơn giản mọi ứng dụng phi tập trung trên Cosmos, chuyển tiếp dữ liệu oracle theo cách có khả năng mở rộng cao và chống giả mạo”.

Zaki Manian của Iqlusion (người lãnh đạo phần lớn sự phát triển của Cosmos) giải thích rằng khi Stargate hoạt động, một cuộc bỏ phiếu quản trị sẽ được yêu cầu để chuyển sang giao tiếp giữa các blockchain (IBC). Quá trình này cần 2 tuần để hoàn thành.

Vì vậy, tất cả các hệ thống có thể thực hiện IBC sớm nhất vào đầu tháng 3. Theo đó, các chuỗi Tendermint cần phải nâng cấp lên Cosmos SDK để điều này xảy ra. Manian cho biết có lẽ cần 1 hoặc 2 tuần làm việc cho hầu hết các nhóm phát triển và họ không cần đợi Stargate khởi động để bắt đầu.

Nếu các chuỗi trên Tendermint kích hoạt Stargate hàng loạt, điều này có khả năng trở thành một khoảnh khắc lớn – không chỉ đối với Cosmos mà trong toàn bộ lịch sử của tiền điện tử.

Đã có rất nhiều cầu nối độc lập giữa các blockchain được xây dựng cho đến nay, nhưng Stargage có thể đánh dấu một kỷ nguyên mới về khả năng kết hợp, nơi chúng ta thấy một hệ thống lớn cho phép nhiều chuỗi khác nhau trao đổi giá trị và xây dựng dựa trên thế mạnh của nhau.

Một trang web mới có tên Cosmos-Cap đang theo dõi vốn hóa thị trường của các dự án trong hệ sinh thái, hiện định giá tất cả các chuỗi xấp xỉ 13 tỷ đô la. Token gốc của Cosmos là ATOM đang giao dịch quanh mức 8 đô la, với vốn hóa thị trường là 1,9 tỷ đô la.

Cosmos-Cap thể hiện (trong số những loại khác) Binance Chain, hệ thống stablecoin Terra, dự án oracle Band, blockchain riêng tư Oasis và nền tảng nợ thế chấp giống MakerDAO Kava.

Mặc dù không có trong danh sách đó, blockchain thanh toán và chuyển tiền Celo cũng đã thực hiện các bước để kết nối với Stargate.

THORChain, cho phép hoán đổi tài sản trên các chuỗi (giống như Uniswap), khẳng định:

“THORChain đã sẵn sàng cho Stargate, nhưng cần phải làm nhiều việc hơn để sẵn sàng với IBC hiện đang hoạt động”.

Các nhóm khác cũng bận rộn.

“Kế hoạch hiện tại của Band Protocol để kết nối Stargate là có testnet vào quý 1 và mainnet vào quý 2 để hỗ trợ Stargate”, Lu viết, cho phép nhóm có thời gian tự tin vào việc triển khai.

Do Kwon, đồng sáng lập Terraform Labs, điều hành chuỗi Terra, xác nhận sẽ nâng cấp nhưng phải đến khi Stargate hoạt động được một thời gian.

“Chúng tôi sẽ nâng cấp sớm nhất là tháng 5”, anh ấy viết trong email.

Người phát ngôn của Celo và Oasis xác nhận các nhóm đang làm việc để triển khai IBC, nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Binance, có coin BNB đại diện cho giá trị cao nhất trong hệ sinh thái, tuyên bố:

“Chúng tôi không thể tham gia dòng thời gian Stargate để hỗ trợ IBC. Cộng đồng Binance Chain sẽ thảo luận về thời điểm và cách thức hỗ trợ sáng kiến này”.

THORChain cũng nhấn mạnh rằng, giống như nhiều nâng cấp lớn, Stargate sẽ bổ sung các lợi ích khác cho các blockchain trên Tendermint, chẳng hạn như tốc độ nhanh hơn và triển khai tiêu chuẩn bộ nhớ đệm giao thức của Google (điều này cũng sẽ tốt cho khả năng tương tác).

Những người theo dõi gần gũi dự án có thể đã nghe nói Stargate ra mắt vào ngày 28/1, nhưng đã bị lùi lại. Theo Manian, quyết định này là do một lỗi đã được tìm thấy và điều chỉnh. Dù sao thì nó cũng hữu ích vì các sàn vẫn chưa sẵn sàng cho bản cập nhật.

Kể từ năm 2019, dự án Cosmos biến động như tiền điện tử nói chung.

Mặc dù vào cuối năm 2019, tình hình tài chính của dự án tạm ổn nhờ vào việc quản lý ngân quỹ thận trọng, nhưng vào đầu năm 2020 dường như có vấn đề ở khía cạnh nhân sự. Tuy nhiên, vào mùa hè, Cosmos đã vượt qua được các cơn bão nội bộ.

Trong tương lai, mỗi khi một blockchain thực hiện IBC, nó có khả năng gây áp lực lên các dự án Tendermint khác để hoàn thành việc nâng cấp của họ. Thậm chí chỉ với một vài thao tác tương tác, khả năng kết hợp sẽ bắt đầu phát huy tác dụng và FOMO sẽ thúc đẩy mọi dự án nhanh chóng chạy đua.

Có thể trở nên rất thú vị. Trong khi Ethereum thử nghiệm Beacon Chain, Cosmos sẽ có thứ gì đó rất giống với hệ thống đã shard (phân mảnh) chạy trên mainnet, truyền giá trị qua lại theo ý muốn.

Thùy Trang

Theo Coindesk

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318