Tin thế giới

Cuộc họp chính sách của Fed sẽ là 'cơn điên tháng 3' của thị trường tài chính?

Nội dung

CNBC nhận định, khả năng cao là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ là tâm điểm chú ý, trở thành "cơn điên tháng 3" của thị trường tài chính bất kể họ có thực sự muốn hay không.

"Cơn điên tháng 3"

Trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Kho bạc tăng và nền kinh tế Mỹ dần khởi sắc, chính sách tiền tệ lỏng lẻo của Fed đang là tâm điểm chú ý của thị trường và ngày càng nhiều người đặt câu hỏi khi nào Fed siết chặt chính sách tiền tệ.

Cuộc họp chính sách tháng 3 của Fed dự kiến sẽ kết thúc vào rạng sáng ngày 18/3 (theo giờ Việt Nam). Tại buổi họp báo ngắn sau cuộc họp, Chủ tịch Jerome Powell nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với các câu hỏi về chính sách lãi suất thấp và chương trình thu mua tài sản của Fed.

Chủ tịch Fed khó có thể chia sẻ cụ thể nhưng những gì ông nói có thể làm rung chuyển thị trường trái phiếu vốn đã rất biến động và qua đó có thể tác động đến giá cổ phiếu. Bình luận của ông Powell đặc biệt có thể ảnh hưởng đến các cổ phiếu tăng trưởng (growth stocks) nếu lợi suất trái phiếu lại tăng.

"Bình luận của ông Powell ở cuộc họp báo chính sách tháng trước tôi nghe tai này lọt qua tai kia. Song, lần này tôi và thị trường sẽ tiếp thu từng câu từng chữ. Dù ông Powell có nói gì đi chăng nữa, thị trường đều sẽ rung chuyển", ông Rick Rieder - Giám đốc cấp cao của BlackRock, dự đoán.

Vị giám đốc của BlackRock nhận định, cuộc họp báo sắp tới sẽ rất thú vị và là thách thức lớn về truyền tải thông điệp chính sách của Fed. Nhà đầu tư sẽ phân tích từng lời của Chủ tịch Powell. 

"Cuộc họp báo sẽ là cơn điên tháng 3 của thị trường tài chính", ông Rieder cảnh báo, hàm ý đến giai đoạn nước rút của giải bóng rổ đại học Mỹ (NCAA), sự kiện thu hút sự quan tâm cuồng nhiệt của công chúng yêu thể thao.

Chủ tịch Fed rõ ràng đang nắm thế chủ động và những gì ông dự định phát biểu trong cuộc họp báo sẽ cho thị trường tài chính biết khi nào Fed cân nhắc ngừng mua trái phiếu hoặc tăng lãi suất.

Tuyên bố chính sách hầu như giữ nguyên

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ đưa ra tuyên bố chính sách tiền tệ vào khoảng 23h ngày 17/3 (theo giờ Việt Nam). Giới phân tích dự đoán Fed sẽ không điều chỉnh nhiều tuyên bố chính sách so với tháng trước.

Tuy nhiên, Fed cũng sẽ công bố dự báo mới nhất về lãi suất và nền kinh tế Mỹ. Dự báo mới có thể cho thấy hầu hết quan chức Fed đều sẵn sàng tăng lãi suất quỹ liên bang trong năm 2023 và một số nhà hoạch định chính sách thậm chí có thể muốn tăng lãi suất vào năm tới.

Ông Mark Cabana - trưởng bộ phận chiến lược lãi suất ngắn hạn tại Bank of America, cho hay: "Chúng tôi nghĩ Fed sẽ thể hiện thái độ lạc quan thận trọng thay vì tỏ ra ôn hòa như trước khi mà nền kinh tế đang cải thiện. Có khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào cuối năm 2023".

Ông Rieder của BlackRock nhận thấy đã đến lúc Fed phát tín hiệu sắp điều chỉnh chương trình thu mua tài sản lẫn lãi suất. Rõ ràng, Fed luôn báo hiệu sẽ thay đổi chính sách rồi mới thực sự hành động.

Vị giám đốc cấp cao của BlackRock cho rằng Fed có thể bắt đầu giảm mua trái phiếu từ tháng 9 hoặc tháng 12 năm nay, cho nên các nhà hoạch định chính sách nên bắt đầu thảo luận kế hoạch từ giờ. Theo CNBC, mỗi tháng Fed mua khoảng 80 tỷ USD trái phiếu Kho bạc và 40 tỷ USD tài sản thế chấp.

Ông Rieder cũng dự đoán rằng Fed có thể sẽ bắt đầu tăng lãi suất ngắn hạn vào năm tới mà không làm tổn hại nền kinh tế Mỹ. Trong các tháng trước, Fed khẳng định không siết chặt chính sách tiền tệ trước năm 2023, song điều này có thể thay đổi trong dự báo kinh tế và lãi suất mới nhất.

"Các nhà hoạch định chính sách của Fed không thể nâng lãi suất ngắn hạn trong năm nay, nhưng khi chúng ta bước vào hai quý II và III, việc không tăng lãi suất ngắn hạn sẽ không phù hợp với dự báo kinh tế của ngân hàng trung ương Mỹ", ông Rieder lý giải.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc

Cuộc họp chính sách tháng 3 của Fed còn diễn ra trong bối cảnh lợi suất trái phiếu biến động dữ dội. Trong 6 tuần qua, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm - vốn thường ảnh hưởng đến lãi suất vay thế chấp và các khoản vay khác, đã tăng từ 1,07% lên mức cao 1,64% trong phiên giao dịch ngày 12/3.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm, vốn biến động ngược so với giá trái phiếu, đã phản ứng lại tâm lý lạc quan của nhà đầu tư về nền kinh tế Mỹ. Giới phân tích đang tin rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới có triển vọng phục hồi mạnh nhờ chương trình tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19 và gói kích thích 1.900 tỷ USD của chính phủ.

Ngoài ra, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm còn phản ứng với khả năng lạm phát tăng vọt khi nền kinh tế Mỹ tăng trưởng trở lại. Đầu tháng 3, ông Powell cho biết quá trình tái mở cửa nền kinh tế có thể "tạo ra một số áp lực tăng giá" và một lần nữa khẳng định rằng Fed sẽ "kiên nhẫn" chờ đợi trước khi thắt chặt chính sách tiền tệ, cho dù lạm phát có tăng.

Ông Rieder của BlackRock nhận định: "Fed phải bắt đầu giao tiếp với thị trường. Lơi suất trái phiếu và biến động trên thị trường tăng vọt là do nhà đầu tư chưa được nghe kế hoạch của Fed".

Ông Rieder cho biết Fed có thể tăng lãi suất, nhưng vẫn tiếp tục mua trái phiếu. Song, ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ chuyển qua mua trái phiếu kỳ hạn dài để giữ lãi suất dài hạn ở mức thấp, vì chúng thường ảnh hưởng đến các khoản thế chấp và khoản vay khác.

Mộc An (Theo CNBC)

Admin Invest318

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318