Tiền điện tử

Cựu Ủy viên SEC nói rằng vụ kiện Ripple sẽ gây ra “thiệt hại hàng tỷ đô la cho các bên thứ ba vô tội”

Nội dung

Giá XRP đã giảm mạnh 50% kể từ khi có tin tức SEC sẽ kiện Ripple vì đã tiến hành chào bán chứng khoán chưa đăng ký.

Sau vụ kiện, mà Ripple đã mô tả là một sự sỉ nhục đối với toàn bộ thị trường tiền điện tử, một số công ty đã bắt đầu cắt giảm các dịch vụ liên quan đến XRP, điều mà Ripple đã bỏ rất nhiều tiền và lực trong nhiều năm để được các ngân hàng chấp nhận.

Trớ trêu là, đơn kiện được đưa ra chỉ một ngày trước khi Chủ tịch SEC Jay Clayton tuyên bố sẽ từ chức.

Bây giờ, một cựu ủy viên SEC đang đứng về phía Ripple, mô tả vụ kiện là chưa từng có, với sự thay đổi quyền lực sắp tới giữa các cấp cao nhất của SEC và chính quyền tổng thống vào tháng sau. Trong một lá thư gửi Clayton, cựu ủy viên Joseph Grundfest nói: “không có lý do cấp bách nào buộc phải có hành động thực thi ngay lập tức.”

Grundfest từ chối bình luận thêm nhưng xác nhận tính xác thực của bức thư đó với The Block. Nó được gửi vào ngày 17 tháng 12. Một đại diện của Ripple, người cũng từ chối bình luận về bức thư, cho biết Grundfest là một cố vấn không được trả lương cho công ty.

Grundfest viết: “Quan điểm của một Chính phủ sắp ra mắt về quy định các giao dịch tương tự như các giao dịch đang được đề cập có thể khác biệt đáng kể so với các quan điểm hiện tại.”

SEC tuyên bố rằng việc bán và phát hành XRP là một dịch vụ chứng khoán chưa đăng ký, mang lại cho những người đồng sáng lập Ripple, Brad Garlinghouse và Chris Larson “quyền kiểm soát nhiều nhất” đối với XRP.

Grundfest, người được Ronald Reagan bổ nhiệm làm ủy viên SEC, cho biết hành động thực thi có thể có tác động tiêu cực đến những người nắm giữ XRP, theo quan điểm của ông, là “bên thứ ba vô tội”.

“Chỉ cần bắt đầu hành động thì sẽ gây tổn hại đáng kể cho những người nắm giữ XRP vô tội, bất kể giải pháp cuối cùng là gì”, ông viết. “Sau khi biết về quy trình này, các bên trung gian sẽ ngừng giao dịch bằng XRP vì rủi ro pháp lý liên quan. Việc giảm tính thanh khoản sẽ khiến giá trị của XRP giảm”.

Như Tạp Chí Bitcoin đã báo cáo, một số nhà tạo lập thị trường đã cắt hỗ trợ thanh khoản cho XRP. Và những tin đồn xung quanh rằng Coinbase đang nhóm họp để đưa ra hành động tương tự.

Điều đó sẽ dẫn đến một kịch bản “chưa từng có” với khoản lỗ hàng tỷ đô la do sự di cư của các nhà cung cấp dịch vụ thị trường trung gian.

“Tôi không biết về trường hợp nào mà thông báo đơn giản về thủ tục thực thi của Ủy ban lại không có các cáo buộc gian lận, xuyên tạc hoặc thiếu sót, gây ra thiệt hại hàng tỷ đô la cho các bên thứ ba vô tội. Tạo tiền lệ và gây thiệt hại cho việc này phân loại làm dấy lên những lo ngại về chính sách công sẽ được hưởng lợi từ quan điểm của một chính quyền sắp tới.” Theo bức thư.

Ông tiếp tục nói rằng XRP và ETH phải được đối xử như nhau do cơ quan này không minh họa được “sự khác biệt quan trọng giữa hoạt động của Ether và XRP có liên quan đến việc áp dụng luật chứng khoán liên bang.”

“Việc áp đặt các nghĩa vụ luật chứng khoán đối với XRP trong khi để Ether không bị ảnh hưởng đặt ra các câu hỏi cơ bản về sự công bằng về việc thực hiện theo quyết định của Ủy ban”

Danh sách các nền tảng đã tạm dừng giao dịch XRP:

Jump Trading

Galaxy Digital

Simplex

OSL

CrossTower

Beaxy

Thạch Sanh

Theo The Block