Tiêu điểm ngoại hối - Tin Forex cập nhật nóng hổi

Dầu Brent sẽ giao dịch quanh mức $60 vào cuối năm 2021 – Danske Bank

Nội dung

Các hoạt động triển khai vắc-xin đang diễn ra đã khiến triển vọng về giá dầu trở nên sáng sủa. Tuy nhiên, trên con đường triển khai vắc-xin và mở cửa trở lại hoàn toàn các nền kinh tế, các chiến lược gia tại Danske Bank tin rằng thị trường dầu sẽ phải chịu đựng những đợt phong tỏa kéo dài và giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung do tồn kho tăng cao, cuối cùng là bình thường hóa các mức sản xuất của OPEC+ và từ từ tăng sản lượng dầu đá phiến.

Trích dẫn chính

“Trong ngắn hạn, sự bùng phát trở lại của dịch bệnh ở châu Âu và Mỹ (và có thể là ở những nơi khác) sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nhu cầu dầu vì nó gây ra các đợt đóng cửa mới và các hạn chế về đi lại và vận chuyển. Có vẻ như các nhà hoạch định chính sách đang quan tâm đến việc duy trì các hạn chế chặt chẽ trong 2-3 tháng tới”.

“Trong khung thời gian trung hạn, việc triển khai vắc-xin sẽ mang đến các ánh sáng cuối đường hầm cho thị trường dầu mỏ và là cơ sở để mở cửa trở lại hoàn toàn trong Quý 2 và Quý 3”.

“OPEC+, tổ chức do Ả Rập Xê-Út dẫn đầu, đang duy trì sản lượng ở mức thấp để tránh thặng dư ngày càng tăng trong thời gian gần trên cán cân thị trường dầu mỏ. OPEC+ sẽ nhóm họp lại vào ngày 4 tháng 3 để đánh giá lại lập trường của mình. Hoạt động khoan dầu đã dần tăng lên đối với dầu đá phiến của Mỹ. Các mức dầu tồn kho vẫn cần thêm một thời gian trước khi trở lại mức bình thường. Về trung và dài hạn, hoạt động đầu tư ở mức thấp hiện tại có thể dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung”.

“Chúng tôi kỳ vọng giá dầu sẽ tiếp tục dao động trong khoảng thời gian còn lại của năm. Chúng tôi giữ nguyên dự báo của mình đối với dầu Brent và dự đoán giá dầu Brent sẽ ở mức trung bình $55/thùng trong Qúy 1 và Qúy 2 (điều chỉnh tăng từ $45/thùng), sau đó tăng lên $60/thùng trong Quý 3 (điều chỉnh tăng từ $55/thùng) và $60/thùng trong Qúy 4 (không đổi). Chúng tôi dự báo giá dầu Brent sẽ đạt trung bình $65/thùng vào năm 2022”.