Tiền điện tử

Đây là cách tốt nhất để giảm thiểu phí gas điên rồ của Ethereum

Nội dung

Bất kỳ ai đã sử dụng Ethereum vào năm 2020 đều thất vọng với phí gas, với việc giá gas thường xuyên tăng lên tới 100 đến 200 GWEI làm cho nhiều người dùng thấy mình đang bị chặt chém quá cao.

Mặc dù việc áp dụng rộng rãi các giải pháp mở rộng quy mô layer 2 và sau này là ETH 2.0 mới thực sự có thể khắc phục được tình hình, một vài thủ thuật dưới đây vẫn có thể giúp bạn tiết kiệm phí gas.

Bí quyết đơn giản nhất là tránh thực hiện các giao dịch trong những thời điểm nhất định trong ngày. Nghiên cứu mới từ Flipside Crypto cho thấy rằng blockchain Ethereum hiển thị các mô hình tắc nghẽn khá cụ thể mà người dùng hiểu biết có thể khai thác để trả ít tiền hơn.


Phí trung bình hàng giờ của Ethereum | Nguồn: Flipside Crypto

Các nhà phân tích đã lấy mẫu phí trung bình trên Ethereum bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2020. Các thanh thể hiện mức trung bình nơi hầu hết các điểm dữ liệu được đặt, trong khi các dấu chấm đại diện cho các ngoại lệ.

Biểu đồ cho thấy, trung bình, blockchain Ethereum bận rộn nhất từ ​​20 giờ đến khoảng 1 giờ sáng, tương ứng với khoảng thời gian đầu phiên giao dịch của Hoa Kỳ từ 8 giờ sáng đến 1 giờ chiều EST. Điều này không phải là ngẫu nhiên, vì trong khoảng thời gian đó, cả Châu Âu và Hoa Kỳ đều đang là giờ làm việc.

Ngược lại, khoảng thời gian ít bận rộn nhất là từ 4 giờ sáng đến 6 giờ sáng (giờ Việt Nam). Điều này cũng có ý nghĩa – ngày làm việc của Hoa Kỳ sắp kết thúc, Châu Âu chuẩn bị đi ngủ, trong khi ở Châu Á, vẫn còn bình minh. Ngoài giá trị trung bình thấp hơn, khoảng thời gian UTC buổi tối cũng có ít ngoại lệ hơn.

Thông tin hữu ích để chờ đợi những khoảng thời gian có hoạt động cao hoặc gửi một giao dịch có phí thấp hơn với sự tự tin khi biết rằng nó sẽ được xác nhận trong vài giờ. Thủ thuật thứ hai chỉ hữu ích cho các giao dịch có mức độ ưu tiên thấp như chuyển token, trong khi nó không được khuyến khích đối với một số giao thức DeFi nhất định.

Đáng chú ý, các sàn giao dịch phi tập trung thường là mục tiêu tồi cho các giao dịch có mức độ ưu tiên thấp. Cài đặt bảo vệ trượt giá có thể có nghĩa là vào thời điểm giao dịch được xác nhận, giá đã tự nhiên di chuyển từ điểm ban đầu và giao dịch không thành công, hoàn toàn lãng phí gas. Một số giao thức DeFi cũng có kiểm tra nội bộ để từ chối các giao dịch cũ hơn một vài phút.

Ngoài việc chỉ đơn giản là chờ đợi, một số thủ thuật cũng có thể giúp giảm đáng kể chi phí gas. Ví dụ, Chi GasToken của sàn giao dịch phi tập trung 1inch.exchange thiết kế làm giảm tổng lượng gas tiêu thụ của một giao dịch cụ thể. Token hoạt động như một cơ chế lưu trữ chiết khấu, người dùng nên mua Chi khi giá gas rẻ và sử dụng nó khi gas tăng. Chi cũng có thể được mua giống như bất kỳ token nào khác trên Uniswap. Ngoài ra, Chi Gastoken được thiết kế tự động mua lại và đốt token để giảm nguồn cung lưu thông nhằm cân bằng giá.

Tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng, các giải pháp nhất định có thể giúp tránh chi phí gas cao. Một số giải pháp layer 2 như Zk Sync, Plasma của OMG, Matic hoặc xDai giảm tải các giao dịch sang một sổ cái khác, cho phép chuyển token hầu như miễn phí sau một chi phí thiết lập ban đầu. Đối với giao dịch, Loopring và DeversiFi cung cấp giao dịch không giám sát với phí gas về cơ bản là 0.

Các nền tảng thay thế như vậy đang cho thấy mức độ áp dụng thấp hơn và có thể không phù hợp với tất cả mọi người, nhưng chúng cũng là con đường thực tế duy nhất để giảm tắc nghẽn một lần và mãi mãi.

Hòa Thân

Theo Cointelegraph