Tiền điện tử

Đây là lý do tại sao các trader chuyên nghiệp vẫn lạc quan khi 4 tỷ đô la quyền chọn BTC sắp hết hạn

Nội dung

Trong 24 giờ qua, giá Bitcoin đã giảm mạnh để kiểm tra mức hỗ trợ 30.000 đô la, chỉ hai ngày trước khi hợp đồng tương lai và quyền chọn của tháng 1 hết hạn.

Bất chấp việc hết hạn quyền chọn cao kỷ lục 4 tỷ đô la chỉ còn hai ngày nữa, cả phe bò và phe gấu đều giao dịch với quy mô tương đối ngày hôm nay.

Không giống như hợp đồng tương lai, quyền chọn được chia thành hai phân đoạn. Các quyền chọn call (mua) cho phép người mua BTC với mức giá cố định vào ngày hết hạn. Mặt khác, người bán sẽ có nghĩa vụ thực hiện giao dịch bán BTC. Nói chung, chúng được sử dụng trên các giao dịch chênh lệch giá trung lập hoặc các chiến lược tăng giá.

Quyền chọn bán (put) thường được sử dụng như một hàng rào bảo vệ khỏi biến động giá tiêu cực.

Để hiểu các lực lượng cạnh tranh này được cân bằng như thế nào, người ta nên so sánh kích thước các quyền chọn call và put ở mỗi mức giá hết hạn (strike). Thị trường quyền chọn là tất cả hoặc không có gì (all-or-none), có nghĩa là chúng có giá trị hoặc vô giá trị nếu giao dịch trên mức giá call, hoặc ngược lại đối với người nắm giữ quyền chọn bán.

Tổng hợp khối lượng giao dịch quyền chọn trong 24 giờ qua |  Nguồn: Bybt.com

Khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua đã ủng hộ các quyền chọn mua tăng giá hơn 51%. Tuy nhiên, con số này bị ô nhiễm bởi các cuộc tấn công tăng giá ở mức 37.000 đô la và cao hơn. Xem xét chỉ còn chưa đầy 36 giờ trước khi hết hạn, các hợp đồng này đang giao dịch dưới $ 50 mỗi hợp đồng.

Loại trừ những cảnh báo quá lạc quan này, giao dịch hôm nay đã thêm một khoản hợp đồng mở quyền chọn mua trị giá 95 triệu đô la dưới 35.000 đô la. Mặt khác, các quyền chọn mua càng giảm ở mức 27.000 đô la và số tiền hợp đồng mở cao hơn trị giá 90 triệu đô la.

Kết quả của hoạt động hôm nay là trung lập đối với việc hết hạn quyền chọn vào thứ Sáu. Tuy nhiên, người ta nên kiểm tra sự mất cân bằng hợp đồng mở tổng thể tách biệt với chuyển động của ngày hôm nay.

Tổng hợp các quyền chọn hợp đồng mở BTC ngày 29 tháng 1 | Nguồn: bybt.com

Bằng cách loại trừ các quyền chọn bán dưới 27.000 đô la và các quyền chọn mua trên 35.000 đô la, việc ước tính tác động tiềm tàng của việc hết hạn vào thứ Sáu trở nên dễ dàng hơn. Các khuyến khích để tăng hoặc bán phá giá hơn 16% trở nên ít khả năng hơn, vì lợi nhuận tiềm năng sẽ thấp hơn chi phí.

Dữ liệu này khiến quyền chọn mua trị giá 582 triệu đô la lên đến 35.000 đô la cho các quyền chọn tổng hợp hết hạn vào ngày 29 tháng 1. Trong khi đó, các quyền chọn bán giảm giá hơn xuống 27.000 đô la lên tới 422 triệu đô la. Do đó, có sự mất cân bằng 160 triệu đô la ủng hộ các quyền chọn call tăng giá hơn.

Xem xét khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua và quyền chọn bán mở, không có nhiều lợi ích cho những con gấu trong việc gây áp lực cho BTC xuống dưới 29.000 đô la, ít nhất là từ quan điểm thị trường quyền chọn.

Vi Tiểu Bảo

Theo Cointelegraph

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318