Tiền điện tử

Đây là những gì có thể xảy ra sau khi Bitcoin phá vỡ 23,000 đô la

Nội dung

Sau khi vượt qua mốc 23,000 đô la, các nhà phân tích đã thay nhau dự đoán xem Bitcoin sẽ đứng đầu tiếp theo sau một đợt tăng giá đáng kể.

Giá Bitcoin đã vượt qua 20,000 đô la một cách dễ dàng trong lần kiểm tra lại thứ ba, được thúc đẩy bởi khối lượng mua tăng vọt. Sau đột phá, các nhà phân tích dự đoán tiền điện tử thống trị cuối cùng sẽ tăng lên mức trung bình là 30,000 đô la. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, kỳ vọng về một đợt thoái lui (pullback) đang tăng lên.

Có những lập luận thuyết phục cho cả trường hợp tăng và giảm trong ngắn hạn. Các trader lạc quan trong thời gian tới nói rằng, mức tăng vượt qua 20,000 đô la đã xác nhận một xu hướng tăng mới. Không có ngưỡng kháng cự kỹ thuật nào ở trên nó, sự tiếp tục của cuộc biểu tình được dự đoán trước. Bởi vì không có dữ liệu lịch sử trên mốc 20,000 đô la được đưa ra, nên Bitcoin đã đi vào lãnh thổ chưa từng có.

Với các nhà phân tích thận trọng lại cho rằng, Bitcoin sẽ phải đối mặt với một số đợt thoái lui trong tương lai gần. Mức 20,000 đô la vẫn là mức hỗ trợ hấp dẫn vì đây là mức cao nhất mọi thời đại nó Bitcoin đạt được vào tháng 12 năm 2017. Việc kiểm tra lại mức đỉnh trước đó sẽ là một mô hình kỹ thuật sách giáo khoa, thiết lập lại mọi thứ và làm cho thị trường phái sinh bớt đông đúc hơn.

Biểu đồ giá Bitcoin hàng ngày | Nguồn: Tradingview

Thị trường quyền chọn đang định giá một đợt tăng giá tiềm năng của Bitcoin từ 36,000 đô la đến 50,000 đô la trong trung hạn. Điều này cho thấy rằng nhiều trader quyền chọn đang mong đợi cuộc biểu tình của Bitcoin sẽ tiếp tục vào năm 2021. Một xu hướng tăng lớn hơn vào đầu đến giữa năm 2021 có nghĩa là Bitcoin sẽ sao chép xu hướng sau halving mà nó đã thấy vào năm 2017. Vào năm 2016, Bitcoin đã chứng kiến giảm một nửa phần thưởng khối (halving) ​​lần thứ hai và 15 tháng sau đó, nó đạt đỉnh khoảng 20,000 đô la.

Denis Vinokourov, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Bequant nói rằng, thị trường quyền chọn định giá Bitcoin ở mức 36,000 đô la trong một cuộc biểu tình không nhất thiết có nghĩa là các trader mong đợi nó đạt mức 36,000 đô la. Ông giải thích rằng, xác suất Bitcoin có thể lên tới 36,000 đô la hiện đang ở mức 12%, tương đối thấp. Do đó, trong khi 36,000 đô la và 52,000 đô la có thể thành hiện thực, hiện tại, xác suất vẫn còn thấp:

“Thị trường quyền chọn cũng giống như giao dịch định giá sai và bảo hiểm rủi ro cũng như về một trò chơi định hướng. Thực tế là có một mối quan tâm rộng lớn nằm ở mức cao như vậy không có nghĩa là cơ bản sẽ giao dịch ở đó, mặc dù nó là hợp lý để mong đợi một số thu hút về giá. Cũng có hợp đồng mở (OI) cao ở mức 52,000 đô la, nhưng delta (xác suất) nhỏ ở mức 4%”.

Guy Hirsch, Giám đốc điều hành sàn eToro tại Hoa Kỳ nói rằng, OI cho thấy một cuộc biểu tình lên mức trung bình 30,000 đô la có thể xảy ra. Nhưng Hirsch nhấn mạnh rằng, còn quá sớm để gọi là đỉnh cho Bitcoin, đặc biệt là khi nó vừa vượt qua mức cao nhất mọi thời đại. Đã chưa đầy 72 giờ kể từ khi Bitcoin vượt qua mức cao kỷ lục, nó vẫn chưa thiết lập một mức hỗ trợ và các mức kháng cự trong ngắn hạn.

Dự đoán mức giá cao nhất tiếp theo của Bitcoin: Dưới đây là những gì có thể xảy ra sau khi phá vỡ 23,000 đô la

Cả Vinokourov và Hirsch đều dự đoán rằng sự sụt giảm có thể xảy ra sau đợt tăng gần đây. Về mặt lịch sử, trong suốt các chu kỳ tăng giá vào năm 2017 và 2019, Bitcoin đã chứng kiến ​​mức giảm từ 20% đến 40%, rất hữu ích để thiết lập lại thị trường phái sinh. Các đợt giảm giá có thể làm cho các cuộc biểu tình bền vững hơn vì chúng ngăn các xu hướng tăng trở nên quá nóng và quá tải đối với người mua.

Hirsch nói rằng, 20,000 đô la và 15,000 đô la là những khu vực tiềm năng mà Bitcoin có thể khắc phục nếu động lực bị suy giảm. Nhưng nếu động lực của Bitcoin tiếp tục được tăng cường, Bitcoin chỉ đơn giản là có thể củng cố mức cao hơn. Ngay cả khi pullback xảy ra, Hirsch nhấn mạnh rằng, sự sụt giảm sẽ diễn ra trong thời gian ngắn do sự gia tăng rõ ràng về nhu cầu của những nhà đầu tư tổ chức.

Ông giải thích: “Chúng tôi củng cố và tăng cao hơn khi các tổ chức tận dụng cơ hội mua vào, hoặc niềm tin giảm và chúng tôi thấy mức giảm có thể xuống mức thấp nhất là 15,000 đô la, cũng giống nhu như JP Morgan đã đề xuất”.

Nói chung, các nhà phân tích kỳ vọng các đợt điều chỉnh lớn, nếu chúng xảy ra, sẽ được các nhà đầu tư tổ chức mua lại nhanh chóng. Vinokourov nói rằng, nếu việc chốt lời xảy ra, các nhà đầu tư tổ chức sẽ phải cân bằng lại danh mục đầu tư của họ. Do đó, trong kịch bản này, các nhà đầu tư bán lẻ có thể bắt đầu mua vào với mức giảm, các nhà đầu tư tổ chức tích lũy sau đó. Mặc dù các tổ chức đã tiếp tục mua trong suốt năm 2020, một số tổ chức và các nhà đầu tư được công nhận đã mua từ 4,000 đô la, theo Vinokourov.

“Hành động giá sau khi phá vỡ 20,000 đô la gần như chỉ mang tính chất một chiều, nhưng như hiện tại, không có dấu hiệu nào cho thấy thanh khoản cạn kiệt hoặc các nhà tạo lập thị trường hiểu sai và thổi phồng. Thay vào đó, hành động giá vẫn được quản lý tốt nhờ vào dòng chảy bán lẻ, nhiều như nhà đầu tư tổ chức. Chốt lời không phải là điều mà bán lẻ có vẻ đang tính đến, vì vậy, bất kỳ sự tái cân bằng nào của phía các nhà đầu tư tổ chức đều có thể được đáp ứng bằng cách giảm dòng mua”.

Bitcoin đã liên tục tăng giá kể từ tháng 9, với một lần giảm mạnh xuống còn 16,000 đô la vào tháng 11. Ngoài ra, nó đã không chứng kiến ​​những đợt pullback lớn hoặc kéo dài như trong năm 2017. Điều này khiến một số nhà phân tích cân nhắc xem liệu động lực thị trường có thay đổi đối với Bitcoin hay không và những đợt điều chỉnh lớn ít có khả năng xảy ra hơn.

Một trong những lý do chính đằng sau việc thiếu các đợt điều chỉnh nghiêm trọng là sự phụ thuộc vào thị trường hợp đồng tương lai của Bitcoin ngày càng giảm. Khối lượng giao ngay đang tăng lên, được thúc đẩy bởi nhu cầu của các nhà đầu tư tổ chức gia tăng trên Grayscale, CME và Bakkt. Do đó, các đợt ép giá dài (long squeezes) và ép giá ngắn (short squeezes) có thể có tác động nhỏ hơn đến xu hướng giá của Bitcoin.

Theo Hirsch, xu hướng thuận lợi nhất đối với Bitcoin sẽ là việc thiết lập một vùng hỗ trợ rõ ràng và giảm độ biến động, ít nhất là trong một thời gian. Sự biến động của Bitcoin đã gia tăng mạnh mẽ trong một thời gian dài, điều này đã làm chao đảo thị trường mỗi khi một biến động giá lớn xảy ra.

Theo Hirsch: “Điều quan trọng là phải nhận ra rằng, với mỗi tháng trôi qua, chúng ta đã liên tục đạt được mức cao hơn và mức thấp hơn. Mức thấp hơn rất quan trọng vì nó là một chỉ báo mạnh mẽ về việc tăng sự chấp nhận”.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph