Tiền điện tử

DeFi đang mở rộng ra ngoài Ethereum như thế nào vào năm 2021?

Nội dung

Beacon Chain của Ethereum 2.0 ra mắt đã đánh dấu một cột mốc quan trọng vào cuối năm 2020. Sau một vài năm phát triển và có sự chậm trễ đáng kể, nhiều người hoài nghi nó thậm chí sẽ xảy ra trước cuối năm nay. Ngay cả bây giờ khi đã được ra mắt, vẫn còn một chặng đường dài phía trước do nhóm nhà phát triển cốt lõi phải đối mặt với những thách thức trong việc triển khai một blockchain sharding (phân mảnh).

DeFi

Hơn nữa, các sự kiện của năm 2021 càng nhấn mạnh khả năng mở rộng tồi tệ như thế nào đối với các ứng dụng của Ethereum. Thị trường DeFi bùng nổ gần như hoàn toàn phụ thuộc vào Ethereum, dẫn đến tắc nghẽn mạng nhiều hơn và phí giao dịch tăng cao. Vào đầu tháng 1, phí đạt mức cao trung bình mới mọi thời đại là $9.79.

Với thời gian dài để nâng cấp khả năng mở rộng, cùng với phí ngày càng tăng và trải nghiệm người dùng kém nói chung do thời gian khối chậm, các nhà phát triển DeFi hiện đang bắt đầu tìm kiếm những nền tảng blockchain khác. Hơn nữa, làm như vậy không còn có nghĩa là tách rời chúng khỏi hệ sinh thái ồn ào của Ethereum.

Năm 2020 là một năm mang tính bước ngoặt cho khả năng tương tác của blockchain với một số nền tảng, bao gồm RSK, Solana và NEAR Protocol triển khai các cầu nối giữa mạng của riêng họ và Ethereum. Vào tháng 5, sự kiện ra mắt được mong đợi từ lâu của Polkadot trên mainnet (mạng chính) đã giúp tăng cường khả năng tương tác.

Kết quả của sự tiến bộ nêu trên là hệ sinh thái DeFi hiện đang xuất hiện trên một số nền tảng này.

Vào đầu năm 2020, RSK là một trong những mạng đầu tiên thông báo đã khởi chạy cầu nối có khả năng tương tác giữa mạng riêng của mình (một chuỗi bên của Bitcoin) và Ethereum. Động thái này đánh dấu lần đầu tiên tài sản có thể di chuyển trực tiếp giữa hệ sinh thái Bitcoin và Ethereum.

Vào thời điểm đó, RSK đã là quê hương của Money on Chain, ứng dụng DeFi đầu tiên được phát triển trên nền tảng và là stablecoin đầu tiên được thế chấp bằng Bitcoin. Kể từ đó, Money on Chain đã mở rộng phạm vi coin để bao gồm token đòn bẩy Bitcoin (BTCx) và stablecoin được token RIF của RSK hỗ trợ.

RSK cũng có một sàn giao dịch phi tập trung được gọi là RSK Swap, là một fork của Uniswap. Nhờ cầu nối có khả năng tương tác được đề cập ở trên, người dùng có thể hoán đổi DAI trên Ethereum trong sàn giao dịch RSK Swap.

Gần đây nhất, Sovryn đã ra mắt trên RSK như một nền tảng phi tập trung để giao dịch và cho vay Bitcoin. Người dùng có thể vay, cho vay tài sản và giao dịch margin với đòn bẩy 5x. Sovryn tích hợp bộ sản phẩm của Money on Chain, cho thấy nhiều hứa hẹn về một hệ sinh thái DeFi giống Ethereum phát triển mạnh mẽ trên RSK, khai thác tính thanh khoản vô song của Bitcoin. Dự án được khởi động với sự hỗ trợ 2.1 triệu đô la từ nhiều quỹ mạo hiểm khác nhau, bao gồm Greenfield One và Collider Ventures.

Solana đã ra mắt trên mainnet trong phiên bản beta vào tháng 3/2020 như một nền tảng blockchain có khả năng mở rộng hơn để cạnh tranh với Ethereum. Đầu năm 2021, dự án đã được thúc đẩy đáng kể khi người sáng lập FTX Exchange và nhà vô địch DeFi Sam Bankman-Fried chọn nền tảng để khởi chạy sàn giao dịch phái sinh phi tập trung Serum. Được quảng cáo là “DeFi nhanh hơn, rẻ hơn và mạnh mẽ hơn, dự án có token của riêng nó cung cấp cho người dùng khoản phí giảm tới 60%, cùng với phí giao dịch thấp tới $0.00001″.

Một giải pháp có thể mở rộng thay thế Ethereum khác là NEAR Protocol ra mắt trên mainnet vào tháng 10/2020. Gần như ngay lập tức, tin tức về DeFi này bắt đầu xuất hiện. Đầu tiên, giao thức DeFi Balancer trên Ethereum thông báo đang đưa thanh khoản có thể lập trình của mình lên nền tảng NEAR. Balancer là một trong những ứng dụng DeFi phổ biến nhất trong Ethereum, hiện nằm trong top 10 với hơn $775 triệu bị khóa.

Một vài tuần sau, công ty tổng hợp sàn giao dịch phi tập trung 1inch thông báo đang có kế hoạch chuyển sang NEAR. Dự án xác nhận sẽ phát triển một phiên bản dựa trên NEAR của giao thức Mooniswap DEX sẽ hoạt động song song với phiên bản dựa trên Ethereum của nó. 1inch đã khép lại một Series A thành công với giá $12 triệu do Pantera Capital dẫn đầu vào đầu tháng 12.

Matic Network cũng ra mắt trên mainnet vào năm 2020, như một nền tảng lớp hai hiệu suất cao dựa trên Ethereum. Nó sử dụng biến thể trên giải pháp mở rộng quy mô Plasma để đạt được tốc độ giao dịch lên đến 65,000 mỗi giây. Vào đầu tháng 1, dự án token DeFi không thay thế Aavegotchi đã xác nhận thông qua một tweet và trên blog của mình rằng họ đã quyết định chuyển từ Ethereum sang Matic Network. Theo các báo cáo, phí giao dịch cao trước đây là nguyên nhân chính dẫn đến quyết định này, sau khi Aavegotchi trì hoãn việc ra mắt.

Cuối cùng, Polkadot cũng đánh dấu cột mốc lớn về mainnet của mình vào năm 2020 với sự kiện ra mắt vào tháng 5. Nền tảng có thể tương tác đã hoạt động vài năm, được công ty Parity Technologies phát triển. Parity Technologies được cựu đồng sáng lập của Ethereum Gavin Wood thành lập. Kể từ khi ra mắt, hàng chục dự án đã stake vào nền tảng này, kể cả một số sáng kiến ​​DeFi đáng chú ý.

MANTRA DAO là ví dụ điển hình, một nền tảng do cộng đồng quản lý cung cấp các dịch vụ staking và cho người dùng vay, cũng như cơ hội tham gia vào các quyết định quan trọng. Dự án đã bắt đầu thực hiện bỏ phiếu và đề xuất on-chain.

Một ví dụ khác là Equilibrium, bắt đầu như một sự lặp lại của hệ thống stablecoin MakerDAO trên EOS. Dự án đã quyết định chuyển sang Polkadot và mở rộng nền tảng của mình thành một dịch vụ DeFi đa chức năng, bao gồm cho vay, đi vay, giao dịch và staking. Mục đích chung là cho phép người dùng tương tác với các ứng dụng DeFi dựa trên Ethereum.

Tuy nhiên, đây chỉ là một vài ví dụ. Trang web PolkaProject liệt kê 25 ứng dụng DeFi đang phát triển trên Polkadot tại thời điểm viết bài.

Nhìn chung, nhu cầu đối với DeFi không có dấu hiệu chậm lại vào năm 2021, với tổng giá trị bị khóa đã tăng 8 tỷ đô la để đạt 23 tỷ đô la chỉ trong tháng 1. Các nhà phát triển cũng rất vui khi tiếp tục ra mắt sản phẩm của mình. Nhưng dựa trên các ví dụ trên, có vẻ như chắc chắn chúng ta có thể mong đợi hệ sinh thái DeFi bắt đầu phát triển vượt ra ngoài ranh giới của Ethereum kể từ bây giờ.

Minh Anh

Theo Bitcoinist