Tiền điện tử

Đồng rúp kỹ thuật số sẽ cắt giảm lợi nhuận ngân hàng nhưng giúp các doanh nghiệp, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết

Nội dung

Theo Elvira Nabiullina, chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nga, đồng rúp kỹ thuật số của Nga dự kiến ​​sẽ giảm chi phí kinh doanh nhưng cũng có thể cắt giảm lợi nhuận của các ngân hàng thương mại.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina

Tại cuộc họp hôm thứ Năm của “Opora Russia”, một tổ chức phi chính phủ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Nabiullina nói rằng đồng rúp kỹ thuật số có thể cắt giảm lợi nhuận của ngân hàng thương mại từ hoa hồng và phí giao dịch.

Hơn nữa, bà tuyên bố rằng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là một sự phát triển tự nhiên trong việc làm cho các dịch vụ tài chính trở nên hợp lý hơn:

“Đây là một động thái tự nhiên trong quá trình phát triển hệ thống tài chính: Các trung gian tài chính nên trở nên ít gánh nặng hơn cho nền kinh tế và kiếm tiền bằng các sản phẩm và dịch vụ mới thay vì thu lợi từ sự độc quyền và thiếu các lựa chọn thay thế. Chúng tôi tin rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ điều này. ”

Vị chủ tịch này cũng nhấn mạnh một số lợi ích của đồng rúp kỹ thuật số, bao gồm thanh toán an toàn hơn và nhanh hơn. “Chúng tôi hiện đang xem xét một số mô hình mà đồng rúp kỹ thuật số có thể tồn tại, trong đó sự tương tác của khách hàng, ngân hàng trung ương và các ngân hàng thương mại được tổ chức theo những cách khác nhau, nhưng những lợi thế này vẫn còn trong mô hình. Đây là những khoản thanh toán nhanh chóng, đáng tin cậy và an toàn.”

Vào tháng 10, Nabiullina tuyên bố rằng một đồng rúp kỹ thuật số sẽ không có độ ẩn danh như tiền mặt, lưu ý rằng Ngân hàng Trung ương Nga dự kiến ​​sẽ tăng cường quyền riêng tư của người dùng. Nhận xét của nữ chủ tịch được đưa ra ngay sau khi ngân hàng trung ương Nga chính thức công bố kế hoạch CBDC của mình vào ngày 13 tháng 10. Theo ngân hàng này, đồng rúp kỹ thuật số có thể sớm được sử dụng như một dạng tiền bổ sung cùng với tiền mặt.

Vi Tiểu Bảo

Theo Cointelegraph