Tiền điện tử

Đồng sáng lập Ripple và Stellar Jed McCaleb hiện là người giàu thứ 40 trên thế giới

Nội dung

Theo các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu on-chain, một trong những người sáng lập công ty Ripple, Jed McCaleb đã bán 29,5 triệu XRP chỉ trong một ngày.

Series bài viết về những tỷ phú tiền điện tử: Jed McCaleb nhà đồng sáng lập Ripple

Jed McCaleb – nhà đồng sáng lập Ripple

McCaleb là một nhà đầu tư tiền điện tử từ thời kỳ đầu, anh là doanh nhân tự thân và là một trong những người đàn ông giàu nhất hành tinh.

Có một số nhà đầu tư đã tình cờ tham gia vào tiền điện tử vào thời điểm rất sớm trong lịch sử của nền kinh tế tiền điện tử. Bài xã luận sau đây là bài đầu tiên trong loạt bài viết đi sâu vào một số nhà đầu tư tiền điện tử giàu nhất hành tinh.

Jed McCaleb là một người bí ẩn và cực kỳ giàu có nhờ những khoản đầu tư ban đầu của anh ấy vào không gian tài sản kỹ thuật số, đặc biệt là khi anh ấy đồng sáng lập công ty Ripple.

Anh cũng được coi là người giàu thứ 40 trên thế giới. Theo ước tính, McCaleb sở hữu hơn 20 tỷ đô la tài sản kỹ thuật số và đó chỉ là quyền sở hữu token XRP của anh ấy. Các ước tính cũng cho thấy rằng khi thành lập “Opencoin”, được đổi tên thành Ripple, McCaleb đã nắm giữ 9 tỷ token XRP.

Mới đây, nhà nghiên cứu Leonidas Hadjiloizou đã chia sẻ dữ liệu liên quan đến việc McCaleb bán một lượng lớn XRP vào Chủ nhật (6/12). Giá XRP đã tăng từ 0.59 đô la lên đến 0.62 đô la cho mỗi token, điều đó sẽ làm cho số XRP đã bán ra của McCaleb có trị giá hơn 17 triệu đô la. Trước khi bán một lượng lớn ngày hôm đó, Hadjiloizou đã chứng kiến McCaleb đã bán được hơn 9 triệu XRP hàng ngày.

Series bài viết về những tỷ phú tiền điện tử: Jed McCaleb nhà đồng sáng lập Ripple

Nhà nghiên cứu blockchain, Leonidas Hadjiloizou đã báo cáo về số lượng XRP đã bán của Jed McCaleb. 

“Sau khi bán 9,9 triệu XRP mỗi ngày trong một tuần, Jed đã có thể bán 29,5 triệu XRP hôm nay,” Hadjiloizou đã tweet vào Chủ nhật (6/12).

Một báo cáo khác được xuất bản bởi nhà cung cấp phân tích blockchain, Whale Alert vào tháng 2 vừa qua chỉ ra rằng, vào tháng 9 năm 2019, các nhà nghiên cứu đã chứng kiến được dòng chảy 100 triệu XRP từ Ripple đến ví đã biết của McCaleb. Whale Alert cho biết, họ đã theo dõi doanh số bán hàng 1,05 tỷ XRP (hầu như chỉ thông qua Bitstamp) từ năm 2014 đến năm 2019.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm: “Với giá bán trung bình là 0.129 đô la cho mỗi XRP, tổng số tiền bán được là 135 triệu đô la. Tuy nhiên, không quá lâu sau khi bài đăng XRP được xuất bản, Whale Alert đã cập nhật bài đăng với những con số mới mà họ phát hiện ra. Bài đăng nói:

“Chúng tôi đã tính toán doanh số bán XRP của Jed McCaleb cho năm 2020 tính đến ngày 3/8. Trong khoảng thời gian này, thêm 375 triệu XRP đã được bán thông qua tài khoản của anh ấy với tổng trị giá là 75 triệu đô la”.

Lịch sử của McCaleb còn cho chúng ta thấy ấn tượng hơn rất nhiều so với việc tạo ra Ripple mà chúng ta hay nhắc tới. McCaleb thành lập sàn giao dịch khét tiếng Mt Gox vào năm 2010 và sau đó bán nó cho Mark Karpeles vào tháng 3 năm 2011. Anh cũng từng là giám đốc kỹ thuật (CTO) của Ripple cho đến năm 2013. Trước khi thành lập sàn giao dịch Mt Gox, McCaleb cũng nổi tiếng với việc tạo ra một chương trình chia sẻ tệp trên mạng đồng đẳng Edonkey 2000.

Hơn nữa, McCaleb cũng đồng sáng lập một mạng lưới tiền tệ kỹ thuật số Stellar với Joyce Kim. Stellar (XLM) là một fork của XRP và nó tương tự như mạng Ripple. Khi mạng Stellar lần đầu tiên bắt đầu, nó đã tận dụng Federated Byzantine Agreement (FBA), mà ban đầu được gọi bởi mạng Ripple.

Tuy nhiên, một trong những nhà khoa học chính của Stellar, David Mazières đã chuyển mạng của XLM sang Giao thức đồng thuận Stellar (SCP). Giao thức sổ cái phân tán của Stellar và Ripple không tận dụng các thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) hoặc bằng chứng cổ phần (PoW), vì mạng phụ thuộc vào việc sử dụng trình xác thực. Hôm nay, có 21,761,065,319 XLM đang lưu hành và đồng coin này trị giá 0.158 đô la cho mỗi token, khiến nó trở thành đồng tiền có vốn hóa thị trường lớn thứ 11 theo vốn hóa thị trường.

McCaleb trầm lặng hơn hầu hết những người ủng hộ trong không gian tiền điện tử. Năm 2017, anh thành lập Lightyear.io, sau này được gọi là hệ thống thanh toán Interstellar.

Ngoài việc được Forbes vinh danh là người giàu thứ 40, năm 2018 McCaleb còn được New York Times trao giải là một trong mười cá nhân dẫn đầu “cuộc cách mạng blockchain”. Trong khi xem xét 204,000 kết quả của Google về các bài báo về Jed McCaleb, người ta sẽ thấy khá nhiều trong số đó là về việc McCaleb bán XRP.

Người đồng sáng lập Ripple cũng đã tặng rất nhiều XRP trong những năm qua, McCaleb đã quyên góp hơn 500,000 đô la giá trị XRP cho Machine Intelligence Research Institute (MIRI). Khoản quyên góp từ McCaleb là khoản quyên góp lớn nhất của MIRI cho đến nay. Ngoài ra, McCaleb cũng quyên góp quỹ cho phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và công ty vì lợi nhuận Openai LP.

Ông Giáo

Theo News.Bitcoin