Tin chứng khoán

Dow Jones giảm phiên thứ 4 liên tiếp giữa mùa kết quả kinh doanh

Nội dung

Dow Jones giảm phiên thứ 4 liên tiếp giữa mùa kết quả kinh doanh - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ tại sàn NYSE. (Ảnh: Getty Images).

Chỉ số S&P 500 có lúc lập đỉnh trong phiên nhưng đóng cửa giảm 0,2% xuống còn 3.850 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc đi lên hơn 150 điểm nhưng kết phiên giảm 22,9 điểm, còn 30.937 điểm. Đây là phiên giảm thứ 4 liên tiếp của chỉ số gồm 30 cổ phiếu bluechip này.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite cũng giảm 0,1% từ đỉnh lịch sử thiết lập phiên trước, xuống còn 13.626 điểm.

Theo CNBC, cổ phiếu General Electric tăng 2,7% sau khi công bố dòng tiền công nghiệp tự do quý IV/2020 cao hơn dự kiến và triển vọng năm 2021 khả quan. Johnson & Johnson tăng hơn 2% sau khi hãng dược phẩm này báo cáo lợi nhuận vượt kỳ vọng. Cổ phiếu công nghiệp 3M cũng vọt lên 3,3% sau khi công bố kết quả tích cực.

Đại gia công nghệ Microsoft thông báo kết quả kinh doanh quý IV/2020 (tức quý II trong niên độ tài khóa của công ty) sau khi thị trường đóng cửa. Giá cổ phiếu Microsoft tăng hơn 1% trong phiên. Các tên tuổi khác như Apple, Facebook, Caterpillar và Tesla cũng sẽ thông báo lợi nhuận trong tuần này.

Dow Jones giảm phiên thứ 4 liên tiếp giữa mùa kết quả kinh doanh - Ảnh 2.

Các cổ phiếu bị bán khống mạnh như GameStop và AMC tiếp tục biến động dữ dội. Một số nhà đầu tư cá nhân hoạt động tích cực ở các nhóm chat tiếp tục tìm cách đẩy giá lên để buộc các quỹ đầu cơ bán khống phải mua lại cổ phiếu với giá cao. 

Kết phiên, AMC tăng hơn 12%, GameStop nhảy vọt 92,7% lên kỷ lục mới. Trước đó vào phiên 25/1, GameStop đã tăng 18%.

Theo số liệu của Bank of America, trong số các doanh nghiệp S&P 500 đã báo cáo kết quả kinh doanh, hơn 70% đã vượt kỳ vọng của Phố Wall cả về doanh thu lẫn lợi nhuận.

CNBC dẫn lời bà Lauren Goodwin - Chuyên gia kinh tế và chiến lược danh mục tại quỹ đầu tư New York Life Investments nhận xét: "Nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và hỗ trợ chính sách nhiều khả năng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm nay, khuyến khích hoạt động kinh doanh sâu rộng trong nhiều ngành và giúp lợi nhuận hồi phục mạnh trong các quý sau".

Ngày 26/1, chính quyền của ông Biden đã đưa ra tín hiệu cho thấy tân tổng thống sẵn sàng điều chỉnh tiêu chuẩn đối với những người được nhận séc hỗ trợ 1.400 USD từ chính phủ. Khoản trợ cấp này nằm trong đề xuất giải cứu trị giá 1.900 tỷ USD của ông Biden. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa và cả một số nhà lập pháp Dân chủ cho rằng chương trình mà ông Biden đưa ra quá lớn.

Trên toàn thế giới, tổng số ca nhiễm COVID-19 hiện đã vượt mốc 100 triệu với hơn 2,15 triệu ca tử vong, số liệu của Đại học Johns Hopkins cho thấy. Riêng nước Mỹ nay đã có 25,4 triệu ca dương tính và 425.000 người tử vong.

Các nhà đầu tư hiện cũng đang chờ đợi tuyên bố từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày 26-27/1.

Ngày 25/1, cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen đã được Thượng viện xác nhận, chính thức trở thành nữ Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Tài chính Mỹ. 

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318