Tin chứng khoán

Dow Jones mất 6,5% trong một tuần, giảm mạnh nhất 7 tháng qua

Nội dung

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 158 điểm, tương đương 0,6%, kết phiên ở 26.502 điểm. Có lúc trong phiên, chỉ số gồm 30 cổ phiếu bluechip này sụt hơn 500 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng giảm lần lượt 1,2% và 2,5% trong phiên cuối tuần.

Cổ phiếu Apple giảm 5,6% sau khi đại gia táo khuyết này thông báo doanh thu từ iPhone quí III sụt 21% so với cùng kì năm ngoái. Apple cũng không đưa ra được dự báo doanh thu và lợi nhuận cho quí sắp tới.

Amazon giảm 5,5% mặc dù tập đoàn thương mại điện tử này công bố doanh thu và lợi nhuận quí III vượt xa kì vọng của giới phân tích.

Cổ phiếu Twitter cũng lao dốc hơn 21% sau khi công bố kết quả kinh doanh tích cực hơn nhiều so với dự báo của Phố Wall. Facebook giảm 6,3% sau khi bất ngờ công bố số người dùng tại Canada và Mỹ suy giảm.

Cổ phiếu Alphabet lội ngược dòng, tăng 3,8% sau khi công bố doanh thu và lợi nhuận quí III khả quan.

Theo CNBC, tính chung cả tuần qua, Dow Jones và S&P 500 giảm lần lượt 6,5% và 5,6%. Nasdaq cũng mất hơn 5%. Cả ba chỉ số đều ghi nhận tuần lao dốc mạnh nhất kể từ tháng 3.

Dow Jones mất 6,5% trong một tuần, giảm mạnh nhất 7 tháng qua - Ảnh 1.

Thị trường diễn biến tiêu cực trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ tăng cao chưa từng thấy. Riêng ngày 29/10, Mỹ ghi nhận kỉ lục 88.521 ca mới, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Ở châu Âu, dịch bệnh cũng đang lan rộng. Pháp và Đức đều đã áp dụng các biện pháp phong toả trên cả nước để ngăn ngừa virus.

Trong một diễn biến khác, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã tạm ngừng cuộc họp Thượng viện cho tới ngày 9/11, khiến cho hai đảng Dân chủ - Cộng hoà gần như không thể đạt được một thoả thuận về gói cứu trợ kinh tế bổ sung trước ngày bầu cử 3/11.

Các nhà đầu tư cũng đang chuẩn bị cho một tuần sóng gió phía trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chính thức diễn ra.

Số liệu do RealClearPolitics tổng hợp cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump trung bình 7 điểm % trong các cuộc khảo sát quốc gia. Lợi thế của ông Biden đã thu hẹp phần nào so với đầu tháng 10.

Bà Gina Bolvin Bernarduci, Giám đốc công ty quản lí tài sản Bolvin Wealth Management, cho biết nhiều khách hàng của bà cảm thấy rất lo lắng về kết quả bầu cử và ảnh hưởng của bầu cử tới khoản đầu tư của mình.

"Gần đây tôi nhận được nhiều cuộc gọi về bầu cử hơn cả số cuộc gọi trong giai đoạn thị trường bán tháo tạo đáy hồi tháng 3. Tôi nghĩ sẽ có một vài ngày biến động mạnh nhưng còn những yếu tố còn ảnh hưởng tới thị trường lớn hơn là chuyện ai thắng cử", CNBC dẫn lời bà Bernarduci cho biết.

"Nhà đầu tư cũng nên nhớ những gì đã xảy ra 4 năm trước. Tất cả mọi người khi đó đều nghĩ rằng nếu ông Trump thắng cử, thị trường sẽ gặp tai ương. Thực tế là trong 4 năm qua thị trường chứng khoán Mỹ đã hơn 100 lần lập đỉnh lịch sử", bà nói thêm.

Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều vừa có tháng giảm thứ 2 liê tiếp. Đây là lần đầu tiên ba chỉ số giảm hai tháng liền kể từ tháng 3 trở lại đây. Tính chung cả tháng 10, Dow Jones mất hơn 6%, Nasdaq và S&P 500 đều sụt hơn 5%.