Tin chứng khoán

Dow Jones tăng hơn 100 điểm, chứng khoán Mỹ khởi sắc phiên đầu tuần

Nội dung

Dow Jones tăng hơn 100 điểm, chứng khoán Mỹ khởi sắc phiên đầu tuần - Ảnh 1.

Nhà giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán New York. (Ảnh: Getty Images).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 116 điểm, tương đương 0,4%, kết phiên ở 30.931 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,8% lên 3.799 điểm, dẫn đầu là nhóm năng lượng và dịch vụ viễn thông. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite vượt lên với mức tăng 1,5%, đóng cửa ở 13.197 điểm. 

Ngày thứ Hai (18/1), thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa nhân dịp nghỉ Lễ Martin Luther King Jr.

Theo CNBC, một số cổ phiếu công nghệ hồi phục mạnh mẽ trong phiên 19/1 sau khi giảm sâu vào tuần trước. Facebook và Alphabet đi lên lần lượt 3,9% và 3,3%, Microsoft thêm 1,8%. Apple và Amazon cũng đóng cửa trên tham chiếu.

Cổ phiếu Goldman Sachs đầu phiên có sắc xanh nhưng đóng cửa giảm 2,3% do nhà đầu tư chốt lời sau khi đại gia ngân hàng này công bố doanh thu và lợi nhuận quý IV vượt kỳ vọng. Mảng kinh doanh cổ phiếu và ngân hàng đầu tư của Goldman Sachs đều có kết quả kinh doanh nhảy vọt.

Bank of America giảm 0,7% sau khi ngân hàng này thông báo doanh thu quý IV không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích, lợi nhuận tăng nhẹ so với ước tính.

Theo dữ liệu của Bank of America, trong tuần đầu tiên của mùa công bố kết quả kinh doanh, 88% số doanh nghiệp trong S&P 500 đã báo cáo có lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) cao hơn kỳ vọng.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia Phố Wall tin rằng kết quả quý IV khả quan đã được phản ánh vào giá và thị trường hiện nay đang tập trung vào triển vọng năm 2021 cũng như quy mô của gói kích thích tài khóa mới.

CNBC dẫn lời ông David Kostin, Giám đốc chiến lược cổ phiếu của Goldman Sachs nhận định: "Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư sẽ nhìn ra xa hơn kết quả quý IV và tập trung vào nhận định của các công ty về quỹ đạo phục hồi trong năm 2021. Khi đánh giá về năm mới, các chính sách vĩ mô sẽ là động lực thúc đẩy chính của lợi nhuận doanh nghiệp.

Trong một diễn biến khác, bà Janet Yellen – người được Tổng thống đắc cử Joe Biden chọn làm Bộ trưởng Tài chính tương lai – đã ra điều trần trước Ủy ban Tài chính Hạ viện và kêu gọi chính phủ liên bang nhanh chóng thông qua một chương trình kích thích lớn để giúp đỡ nền kinh tế.

"Cả Tổng thống đắc cử và tôi đều biết gói hỗ trợ mà chúng tôi đề xuất sẽ làm tăng thêm gánh nặng nợ nần của nước Mỹ. Tuy nhiên ngay lúc này, lãi suất đang ở mức thấp lịch sử, việc khôn ngoan nhất mà chúng ta nên làm là hành động mạnh dạn. Tôi tin rằng lợi ích sẽ vượt xa chi phí, đặc biệt là nếu chúng ta quan tâm giúp đỡ những người đã chật vật mưu sinh trong suốt một thời gian dài", bà Yellen nói.

Dow Jones tăng hơn 100 điểm, chứng khoán Mỹ khởi sắc phiên đầu tuần - Ảnh 2.

Bà Janet Yellen phát biểu tại một sự kiện của Tổng thống đắc cử Joe Biden (ngồi bên phải). (Ảnh: Getty Images).

Tuần trước, ông Biden công bố đề xuất kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD, trong đó có khoản phát tiền mặt 1.400 USD/người. Đề xuất này cần phải được lưỡng viện Quốc hội thông qua rồi mới có thể được thực thi. Trưa 20/1 theo giờ Mỹ, ông Biden sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ đời thứ 46.

Tiến sĩ Rochelle Walensky - người được ông Biden chọn làm Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) cho biết bà tin tưởng rằng Mỹ sẽ có đủ vắc xin để thực hiện mục tiêu tiêm chủng cho 100 triệu người trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ của ông Biden.

Ông Jean Boivin, Giám đốc Viện Đầu tư BlackRock nhận định: "Quá trình triển khai vắc xin ban đầu diễn ra chậm hơn dự kiến do một biến chủng mới dễ lây lan hơn xuất hiện. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng biến chủng này sẽ không làm thay đổi đáng kể tác động kinh tế lũy kế của đại dịch".