Tin chứng khoán

Dow Jones tăng hơn 400 điểm lên đỉnh mới bất chấp sóng gió chính trị

Nội dung

Dow Jones tăng hơn 400 điểm lên đỉnh mới bất chấp sóng gió chính trị - Ảnh 1.

Nhà giao dịch tại sàn chứng khoán New York. (Ảnh: NYSE).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 438 điểm, tương đương 1,4%, và kết phiên ở 30.829 điểm. Đã có lúc chỉ số gồm 30 cổ phiếu này tăng hơn 600 điểm và lần đầu tiên vượt mốc 31.000. Chỉ số S&P 500 tăng 0,6% lên 3.748 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite ngược chiều giảm 0,6%. 

Theo CNBC, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh dù những người biểu tình ủng hộ ông Trump tràn vào chiếm tòa nhà Quốc hội Mỹ để ngăn kiểm phiếu đại cử tri chứng nhận chiến thắng của ông Biden. 

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng vượt ngưỡng 1% lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm ngoái. Lợi suất tăng đồng nghĩa với giá giảm, cho thấy nhà đầu tư lạc quan về triển vọng thị trường cổ phiếu và không mấy hứng thú với các tài sản an toàn như trái phiếu.

Hai ứng viên của Đảng Dân chủ là Raphael Warnock và Jon Ossoff được các tổ chức truyền thông uy tín dự đoán sẽ thắng cả hai ghế thượng nghị sĩ của bang Georgia, đánh bại hai thượng nghị sĩ đương nhiệm Đảng Cộng hòa là Kelly Loeffler và David Perdue.

Như vậy, cả hai đảng hiện nay đều nắm 50 ghế trong Thượng viện nhưng Đảng Dân chủ chiếm ưu thế vì trong trường hợp biểu quyết ngang nhau, bên nào có lá phiếu của Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ thắng. 

Với việc Đảng Dân chủ nắm giữ cả Nhà Trắng, Hạ viện và Thượng viện, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng các gói giải cứu và kích thích kinh tế quy mô lớn sẽ được dễ dàng thông qua, giúp nền kinh tế nhanh chóng hồi phục hơn. 

CNBC dẫn lời ông Jason Trennert - Chủ tịch công ty môi giới và tư vấn Strategas nhận xét: "Tôi nghĩ thị trường đang kỳ vọng chi tiêu công sẽ tăng mạnh. Nếu Đảng Dân chủ thực sự giành được hai ghế thượng nghị sĩ ở Georgia thì gần như chắc chắn chi tiêu sẽ tăng thêm trong năm nay".

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs kỳ vọng một gói kích thích tài khóa mới có quy mô khoảng 600 tỷ USD sẽ được thông qua trong tương lai gần.

Nhiều cổ phiếu diễn biến tích cực giữa kỳ vọng về việc chính phủ tăng hỗ trợ kinh tế. Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 tăng gần 4%. Tập đoàn máy công nghiệp Caterpillar nhảy vọt 5,5%.

Cổ phiếu đại gia ngân hàng JPMorgan Chase và Bank of America tăng tương ứng 4,7% và 6,3% khi lợi suất trái phiếu Kho bạc đi lên. Lợi suất tăng sẽ giúp các ngân hàng cải thiện lợi nhuận.