Tin chứng khoán

Dow Jones tụt khỏi đỉnh lịch sử khi số ca bệnh tăng cao liên tục

Nội dung

Dow Jones tụt khỏi đỉnh lịch sử khi số ca bệnh tăng cao liên tục - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ. (Ảnh: Getty Images).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 148 điểm, tương đương 0,5%, đóng cửa ở 30.070 điểm và chấm dứt chuỗi tăng 4 phiên liên tiếp. Chỉ số S&P 500 giảm 0,2%. Thứ Sáu tuần trước, cả Dow Jones và S&P 500 đều đóng cửa ở đỉnh lịch sử.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,5% lên đỉnh mới 12.520 điểm. Khi dịch bệnh lan rộng và người dân phải ở trong nhà, các cổ phiếu công nghệ thường diễn biến tích cực hơn các nhóm khác.

Theo CNBC, Intel là cổ phiếu sụt mạnh nhất chỉ số Dow Jones khi mất 3,4%. Nhóm năng lượng dẫn đầu đà đi xuống của S&P 500 khi giảm 2,4%. 

Facebook tăng 2,1% và Apple thêm 1,2% đã thúc đẩy Nasdaq đi lên. Tesla cũng đóng góp vào diễn biến tích cực của Nasdaq với mức tăng 7,1% lên đỉnh cao mới.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs nhận định: "Trong tương lai gần, rủi ro thị trường cổ phiếu điều chỉnh nhẹ đã lớn dần lên bởi tình hình COVID-19 xấu đi tại Mỹ có thể kích thích nhà đầu tư rút tiền khỏi thị trường. Mặc dù Mỹ sắp sửa phê duyệt vắc xin nhưng các biện pháp hạn chế và giãn cách xã hội có thể làm chậm quá trình hồi phục kinh tế ngắn hạn".

Theo tính toán của CNBC dựa trên số liệu từ Đại học Johns Hopkins, trong 7 ngày qua Mỹ ghi nhận trung bình 196.200 ca nhiễm mới COVID-19 mỗi ngày, tăng 20% so với giai đoạn 7 ngày trước đó. Số ca tử vong vì COVID-19 hàng ngày cũng liên tục lập đỉnh mới.

Ngày 6/12, Tiến sĩ Deborah Birx – Cố vấn Y tế Nhà Trắng – cảnh báo rằng dịch COVID-19 không ngừng lan rộng trong thời gian tới sẽ là "sự kiện tồi tệ nhất mà nước Mỹ từng phải đối mặt, không phải chỉ riêng về y tế".

Tình hình dịch bệnh xấu đi đã khiến dư luận kêu gọi cần có thêm một gói kích thích tài khóa mới. Tuy nhiên, các nghị sĩ vẫn chưa đạt được bước tiến đáng kể nào trong quá trình đàm phán và khó có thể thông qua một dự luật chi cứu trợ trong năm nay.

Hôm 7/12, một nguồn tin của CNBC trong Đảng Dân chủ cho biết Quốc hội đang xem xét kéo dài thời gian cấp ngân sách cho chính phủ thêm một tuần nữa để hai đảng có thể thống nhất được một biện pháp hỗ trợ mới. Tuần trước, một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng đã đề xuất một dự luật trị giá 908 tỉ USD để giúp đỡ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn vì COVID-19.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell ban đầu phản đối đề xuất này. Tuy nhiên sau đó một người phát ngôn của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà Pelosi và ông McConnell đã thảo luận về "cam kết chung để hoàn tất dự luật chi tiêu và cứu trợ COVID-19 sớm nhất có thể".