Tin chứng khoán

Dow Jones vọt 460 điểm lên kỷ lục mới khi lợi suất trái phiếu giảm

Nội dung

Chỉ số Dow Jones vọt hơn 400 điểm lên mức cao kỷ lục vào ngày thứ Tư (10/3), sau khi lợi suất trái phiếu giảm và gói kích thích kinh tế mới đã thúc đẩy nhà đầu tư mua vào những cổ phiếu sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế nhanh hơn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 464.2 điểm (tương đương 1.5%) lên mức cao kỷ lục 32,297.02 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 0.6% lên 3,898.81 điểm, dẫn đầu là đà tăng của lĩnh vực năng lượng và tài chính. Trong khi, chỉ số Nasdaq Composite hạ gần 0.1% xuống 13,068.83 điểm, sau khi tăng 1.6% hồi đầu phiên.

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỷ USD vào ngày thứ Tư, đang chuyển dự luật này đến Tổng thống Mỹ Joe Biden và dự kiến sẽ được ông Biden ký ban hành vào ngày 12/3. Ông Biden cho biết các khoản thanh toán lên đến 1,400 USD có thể bắt đầu được tung ra trong tháng này.

Những cổ phiếu theo chu kỳ, hoặc những cổ phiếu nhạy cảm nhất với đà phục hồi kinh tế, dẫn đầu đà tăng thị trường, nối dài xu hướng đã thấy trong vài tuần gần đây. Lĩnh vực năng lượng thuộc S&P 500 tăng 2.6%, qua đó nâng tổng mức leo dốc của lĩnh vực này trong năm 2021 lên hơn 39%. Các lĩnh vực công nghiệp, nguyên vật liệu và tài chính đều tăng hơn 1%.

Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 có thành quả vượt trội với mức tăng 1.8%, khi nhà đầu tư đổ xô vào các cổ phiếu có giá trị giảm.

Trong khi đó, dữ liệu lạm phát chững lại vào ngày thứ Tư đã xoa dịu bớt lo ngại về đà tăng của giá cả đã khiến lãi suất tăng cao và những nhà đầu tư cổ phiếu không ổn định. Lợi suất trái phiếu kỳ Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã mất 2 điểm cơ sở còn 1.52%.

Bộ Lao động Mỹ cho biết giá tiêu dùng đã tăng 0.4% trong tháng 02/2021, trùng khớp với dự báo từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 1.7% so với cùng kỳ năm ngoái, cùng trùng khớp với dự báo.

Đà phục hồi của nhóm cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao đã chững lại sau đà tăng vọt trong phiên trước đó. Cổ phiếu Tesla lùi 0.8% sau khi bứt phá gần 20% để ghi nhận phiên tốt nhất trong hơn 1 năm.

Lãi suất cao hơn làm gia tăng lo ngại về việc định giá cổ phiếu công nghệ. Nasdaq Composite đã rơi vào vùng điều chỉnh vào ngày 08/3, tương đương sụt hơn 10% từ mức đỉnh gần đây.

Gói kích thích kinh tế và đà tăng của lãi suất đã làm chia rẽ thị trường gần đây, phần lớn ủng hộ những cổ phiếu được hưởng lợi từ đà phục hồi kinh tế hơn là nhóm cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng đã dẫn đầu trong thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát.

Mai Anh (Theo CNBC)

Admin Invest318

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318