Tin chứng khoán

Dow Jones vượt ngưỡng 33,000 điểm lần đầu tiên

Nội dung

Chứng khoán Mỹ đã xóa sạch đà giảm trước đó và tăng vọt trong ngày thứ Tư (17/3 giờ Mỹ), sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ không nâng lãi suất cho đến năm 2023 và sẽ để lạm phát tăng cao hơn bình thường nhằm đảm bảo nền kinh tế phục hồi hoàn toàn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 189.42 điểm (tương đương 0.6%) lên 33,015.37 điểm, đánh dấu lần đầu tiên chỉ số này đóng cửa vượt ngưỡng 33,000 điểm. Chỉ số S&P 500 đã xóa sạch mức giảm 0.7% và tiến 0.3% lên mức đóng cửa cao kỷ lục 3,974.12 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cũng xóa sạch mức lỗ trước đó và khép phiên cộng 0.4% lên 13,525.20 điểm. Có thời điểm chỉ số này đã giảm tới 1.5% khi nhóm cổ phiếu tăng trưởng chịu áp lực trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tăng trở lại.

Trong khi Fed dự kiến lãi suất chuẩn vẫn duy trì ở gần mức 0 trong 2 năm tới, Cơ quan này cũng đã nâng triển vọng kinh tế của mình để phản ánh kỳ vọng về đà phục hồi mạnh mẽ hơn từ cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra. GDP được dự báo sẽ tăng 6.5% trong năm 2021 trước khi hạ nhiệt trong những năm sau đó.

Dự báo lạm phát lõi cũng tăng cao, với Ủy ban hiện đang dự kiến mức tăng 2.2% trong năm nay được đo lường bởi chỉ tiêu chi tiêu tiêu dùng cá nhân. Mục tiêu của Fed là giữ lạm phát ở mức 2% trong thời gian dài.

“Có vẻ như đây là một kịch bản hoàn hảo đối với nhà đầu tư và triển vọng kinh tế và bạn đang thấy thị trường phản ứng với quan điểm rất lạc quan này”, Michael Arone, Giám đốc chiến lược đầu tư tại State Street Global Advisors, nhận định.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo rằng Fed sẽ cần phải thấy động thái rõ ràng và duy trì của lạm phát giữ trên mức 2% trước khi xem xét thay đổi đối với lập trường chính sách tiền tệ nới lỏng hiện tại của mình.

“Chúng tôi kỳ vọng rằng chúng ta sẽ đạt được tiến bộ nhanh hơn  ở cả thị trường lao động và lạm phát trong thời gian tới nhờ những tiến triển trong triển khai vắc-xin, và nhờ cả sự hỗ trợ tài chính mà chúng tôi đang nhận được”, ông Powell phát biểu.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã rút khỏi mức đỉnh trong phiên sau những cập nhật từ Fed, cộng 2 điểm cơ sở lên 1.64%. Hồi đầu phiên, lợi suất kỳ hạn này đã vọt lên 1.689%, chạm mức cao chưa từng thấy kể từ cuối tháng 01/2020. Lãi suất tăng cao có thể làm ảnh hưởng nặng nề đến các công ty định hướng tăng trưởng khi chúng làm giảm giá trị dòng tiền trong tương lai.

Lãi suất tăng cao là một vấn đề nổi cộm đối với chứng khoán trong những tuần gần đây và thúc đẩy sự chuyển dịch từ nhóm cổ phiếu tăng trưởng sang nhóm cổ phiếu giá trị. Chỉ số Russell 2000 đã leo dốc 18% từ đầu năm đến nay khi nhà đầu tư săn lùng món hời ở không gian vốn hóa nhỏ. Lĩnh vực tăng mạnh nhất cho đến nay trong năm 2021 là năng lượng và tài chính, lần lượt bứt phát 35% và 16%.

Mai Anh (Theo CNBC)

Admin Invest318

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318