Tin hàng hóa

Dự báo giá vàng tuần tới: Phụ thuộc vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ và tình hình dịch COVID-19 trên thế giới

Nội dung

Dự báo giá vàng tuần tới: Phụ thuộc vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ và tình hình dịch COVID-19 trên thế giới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Ảnh: Reuters)

Kết quả dự báo giá vàng

Theo cuộc khảo sát mới nhất của Kicto News, giá vàng tuần tới vẫn nhận được đa số dự báo tích cực, tuy nhiên các nhà đầu tư bán lẻ đang tỏ ra thận trọng hơn khi đánh giá thị trường kim loại quí do nhiều yếu tố không chắc chắn xung quan cuộc bầu cử tại Mỹ.

Tuần này, 18 nhà phân tích đã tham gia cuộc khảo sát tại Phố Wall. Tổng cộng 12 người (67%) nhận định giá vàng thế giới sẽ đi lên, hai chuyên gia (11%) dự đoán vàng giảm giá và 4 người (22%) có quan điểm trung lập.

Trong khi đó, cuộc khảo sát trực tuyến tại Phố Main thu hút 1.138 nhà đầu tư bán lẻ tham gia. 588 người (52%) có ý kiến lạc quan về giá vàng, trong khi 380 người (33%) có quan điểm ngược lại. 179 người (15%) cho rằng thị trường kim loại quí bình ổn.

Thị trường vàng đã chứng kiến đợt bán tháo mạnh vào giữa tuần này khi giá giảm xuống dưới 1.900 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 giảm 1,5% so với tuần trước xuống còn 1.876 USD/ounce.

Dự báo giá vàng tuần tới: Phụ thuộc vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ và tình hình dịch COVID-19 trên thế giới - Ảnh 2.

Bảng khảo sát giá vàng Kitco, theo Kitco

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

Ole Hansen, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, dự đoán giá vàng sẽ tăng sau khi cuộc bầu cử tại Mỹ kết thúc vì trọng tâm thị trường sẽ quay trở lại diễn biến dịch bệnh trên thế giới. Theo ông Hansen, dù ai đắc cử Tổng thông Mỹ thì nền kinh tế sẽ vẫn chịu sự tàn phá của virus COVID-19, và tình trạng suy thoái sẽ buộc các chính phủ phải hành động.

Bên cạnh đó, nhiều nhà phân tích cũng nhận định giá vàng sẽ lên cao hơn vì đảng Dân chủ có khả năng cao nắm quyền kiểm soát Quốc hội và Nhà Trắng. Theo các chuyên gia chính trị, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Bidden có gần 89% cơ hội thắng cử.

Nếu kịch bản này xảy ra, chính phủ Mỹ sẽ có thể thông qua các biện pháp kích thích tài chính lớn để hỗ trợ nền kinh tế và đây la động lực thúc đẩy thị trường kim loại quí.

Adam Button, chuyên gia tiền tệ tại Forexlive.com, ủng hộ một chiến thắng cho ông Biden và đảng Dân chủ, đồng nghĩa với việc chi tiêu và thâm hụt lớn trong tương lai gần và củng cố đà tăng kéo dài nhiều năm của vàng.

Tuy nhiên, Adrian Day, lại cho rằng ông Biden có thể sẽ thắng cử tổng thống, nhưng đảng Cộng hòa vẫn giữ quyền kiểm soát vững chắc đối với Thượng viện và Hạ viện. Trong bối cảnh khó đoán như vậy, giá vàng sẽ tiếp tục tăng.

Theo ông Day, rất nhiều nhà đầu tư đang mong đợi sự kiện bầu cử kết thúc để  chứng kiến một làn sóng mua vào mạnh mẽ trên thị trường.

Trong khi đó, cũng có một số chuyên gia nhận thấy điểm yếu kĩ thuật trong xu hướng của giá vàng.

Charlie Nedoss, Chiến lược gia thị trường cấp cao của LaSalle Futures, vẫn tỏ ra lạc quan vào thị trường kim loại quí tuần tới, nhưng lưu ý rằng giá vàng sẽ giao dịch dưới mức trung bình động 100 ngày ở mức 1.860 USD/ounce.

Nicholas Frappell, Tổng giám đốc toàn cầu của ABC Bullion, nhận định giá vàng sẽ xoay quanh mức 1.841 USD khi đồng bạc xanh đang tìm lại động lực. Ông Frappell cho rằng tình hình lây nhiễm COVID-19 trên thế giới sẽ là yếu tố quan trọng nhất đối với thị trường tuần tới.