Tin hàng hóa

Dự báo giá vàng tuần tới: Tâm lý tiêu cực đang len lỏi vào thị trường

Nội dung

Dự báo giá vàng tuần tới: Quan điểm tiêu cực chiếm đa số - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Kết quả dự báo giá vàng

Theo Kitco News, tâm lý thất vọng đang len lỏi vào thị trường vàng khi giá vàng không thể vượt qua mức 1.800 USD/ounce ngay cả khi áp lực lạm phát gia tăng, chính sách tiền tệ được nới lỏng và chính phủ các nước muốn thúc đẩy chi tiêu.

Các nhà phân tích đang cảnh báo giới đầu tư rằng nếu vàng không thể đi lên trong môi trường hiện tại thì kim loại quý này sẽ suy yếu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng việc kiểm tra lại mức hỗ trợ gần đây có thể thu hút động lực mua mới trên thị trường.

Tuần này, trong số 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát, 9 người (53%) nhận định giá vàng tuần tới giảm và 7 chuyên gia (47%) có quan điểm trung lập. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử không có chuyên gia nào đưa ra dự đoán tích cực.

Thị trường vàng đã chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ trong tâm lý các nhà giao dịch. Hai tuần trước, cuộc khảo sát vàng của Kitco News lần đầu tiên cho thấy không có ý kiến giảm giá nào giữa các nhà phân tích Phố Wall.

Trong khi đó, cuộc khảo sát trực tuyến trên Phố Main thu hút 954 nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia. 512 người (54%) cho rằng giá vàng đi lên, 249 người (26%) có ý kiến ngược lại và 193 người (20%) nhận định thị trường vàng bình ổn.

Kết thúc tuần này, giá vàng giao tháng 6 ở mức 1.765,90 USD/ounce, giảm 0,61% so với tuần trước.

Dự báo giá vàng tuần tới: Quan điểm tiêu cực chiếm đa số - Ảnh 2.

Bảng khảo sát giá vàng Kitco. (Ảnh: Kitco).

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

Bob Haberkorn, Nhà môi giới hàng hóa cấp cao của RJO Futures, khuyến cáo hiện tại không phải là thời điểm thích hợp để mua vàng.

Mặc dù nhận thấy tiềm năng dài hạn đối với vàng, nhưng ông Haberkorn cho rằng kim loại quý này sẽ gặp khó khăn vì phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các loại tài sản khác như đồng, cổ phiếu và thậm chí cả bitcoin khi các thị trường này đang có đà tăng đáng kể.

Ông Haberkorn nhận định tâm lý đầu tư rủi ro đang xuất hiện mạnh mẽ trên thị trường và các nhà giao dịch nhìn thấy nhiều tiềm năng đầu tư hấp dẫn khác.

Ole Hansen, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cũng cho rằng xu hướng giá vàng đang khiến các nhà đầu tư thất vọng khi không thể đạt được mục tiêu 1.800 USD.

Hiện tại, câu hỏi mà nhiều nhà phân tích đang đặt ra là giá vàng có thể xuống thấp như thế nào trong thời gian tới.

Theo Adrian Day, Giám đốc Adrian Day Asset Management, giá vàng có thể quay về mốc 1.745 USD - mức trần trong hai tháng qua. Tuy nhiên, về dài hạn, triển vọng cho thị trường vàng là rất khả quan khi lạm phát ngày càng tăng, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa thực hiện bất kỳ thay đổi chính sách nào. Do đó, một số nhà đầu tư có khả năng tiếp tục tập trung vào thị trường vàng.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, nhận định nếu giá vàng không giữ được ở 1.750 USD/ounce, kim loại quý này nhiều khả năng sẽ giảm giá xuống còn 1.724 USD.

Ông Chandler nhấn mạnh các chỉ báo động lượng cho thấy giá vàng đã sẵn sàng giảm xuống và đang tiếp cận mốc $ 1.752 USD.