Tiền điện tử

Dữ liệu cho thấy độ khó khai thác Bitcoin không đổi mặc dù giá tăng gần 300%

Nội dung

Hôm nay, chúng ta được chứng kiến​​ Bitcoin tăng trở lại sau lần trượt cuối tuần. Mặc dù tiền điện tử hàng đầu tăng gần 3% tương đối khiêm tốn nhưng đây vẫn là tin tức đáng hoan nghênh khi xem xét đến những đau đớn của đợt bán tháo tuần trước.

Bất chấp những bất ổn gần đây, hiệu suất vĩ mô của Bitcoin không có gì đáng chú ý kể từ cuối quý 3/2020. Giá nhiều tháng hoạt động trong khoảng $10K, nhưng cuối tháng 10/2020 là lúc thực sự bắt đầu tỏa sáng.

Trong khoảng thời gian này, Bitcoin tăng gần 300% trước khi đạt mức cao nhất là $42K. Điều đặc biệt là tốc độ và sức mạnh của động thái, buộc những người hoài nghi tiền điện tử phải xem xét lại.

Về điều đó, Marcus Swanepoel, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch Luno, cho biết:

“Ngay cả những người ủng hộ Bitcoin lạc quan nhất cũng không thể lường trước được mức tăng giá thần kỳ như vậy trong một khoảng thời gian ngắn đến thế”.

Kể từ khi bị từ chối tại $42K, cảm giác bình thường đã trở lại. Cùng với đó là cơ hội để đánh giá tác động của cuộc chạy đua liên quan đến những chỉ số khác.

Nhà phân tích PlanB lưu ý độ khó khai thác vẫn tương đối bằng phẳng mặc dù lợi nhuận theo cấp số nhân trong giai đoạn này.

Trong quá khứ, độ khó khai thác tăng lên khi giá Bitcoin tăng. Ví dụ đáng chú ý nhất về mối quan hệ này được hiển thị trong biểu đồ dưới đây, vào năm 2013. Theo đó, độ khó khai thác đã tăng mạnh khi BTC chỉ từ hơn $10 lên $1K.

bitcoin

Bitcoin và độ khó | Nguồn: Plan B

Độ khó khai thác Bitcoin là thước đo mức độ khó để khai thác một khối Bitcoin. Độ khó khai thác cao có nghĩa là sẽ cần nhiều sức mạnh tính toán hơn để khai thác cùng một số khối.

Độ khó được điều chỉnh theo thuật toán sau mỗi 2.016 khối, khoảng 2 tuần một lần.

Một phân tích chi tiết hơn cho thấy độ khó khai thác vào đầu tháng 10/2020 là 19,32 t. Mặc dù con số này giảm xuống mức thấp nhất là 16,79 t vào tháng 11, nhưng độ khó đã được điều chỉnh lại vào cuối năm, lên 18,6 t.

Trong suốt tháng 1/2021, khi độ khó cao hơn, nó dẫn đến mức hiện tại: 20,61 t.

bitcoin

Độ khó khai thác | Nguồn: blockchain.com

Nhưng tất cả đều giống nhau, dao động 3 t là mức điều chỉnh độ khó tương đối trì trệ, đặc biệt là khi xem xét mức dao động giá $32K trong cùng thời kỳ.

Điều này cho thấy miner mới không tham gia vào mạng mặc dù lợi nhuận tăng lên. Dự đoán độ khó khai thác sẽ tăng lên nhiều hơn để phản ánh sự cạnh tranh gia tăng nếu có.

Trang web chính thức của Bitmain cho biết AntMiner S19 Pro, S19 và T19 đều đã được bán hết cho đến tháng 8/2021.

Câu chuyện tương tự cũng xảy ra tại MicroBT, nhưng không có dấu hiệu về thời điểm sản phẩm có hàng trở lại.

Do đó, sự thiếu hụt nguồn cung miner ASIC có thể là lý do tại sao độ khó khai thác vẫn không đổi so với giá cả.

Thùy Trang

Theo Cryptoslate