Tiền điện tử

Dữ liệu on-chain Bitcoin cho thấy không có thị trường tăng giá nào đạt đỉnh ở mức $60K, hoạt động bán ngày càng giảm

Nội dung

Lần đầu tiên trong thị trường tăng giá Bitcoin, không chỉ các nhà đầu tư dài hạn mà cả nhà đầu cơ ngắn hạn (những người thường chịu thêm áp lực bán hàng ngày vào cuối chu kỳ thị trường) ngày càng tin tưởng vào giá cao hơn khi họ nắm giữ Bitcoin.

Điều này chỉ làm tăng thêm cú sốc nguồn cung đã tồn tại. Nếu nhu cầu vẫn mạnh mẽ, đây là công thức để thúc đẩy giá BTC.

Mỗi thị trường tăng giá của Bitcoin thường trùng hợp với việc ngày càng có nhiều nhà đầu cơ ngắn hạn tham gia vào thị trường với hy vọng kiếm được lợi nhuận nhanh chóng, trong khi các nhà đầu cơ dài hạn bắt đầu tạo thêm áp lực bán vào nửa sau của chu kỳ thị trường để nhận lợi nhuận.

Một trong những chỉ báo on-chain tốt nhất để theo dõi xu hướng này trong mỗi chu kỳ là sóng HODL. Theo đó, thời gian mà mỗi địa chỉ BTC giữ Bitcoin trước khi bán ra thị trường được nhóm thành các cụm kỳ hạn biểu diễn trong các dải màu khác nhau.

Bitcoin: Sóng HODL | Nguồn: Glassnode

Ví dụ, ai đó giữ Bitcoin trong 5 tháng sẽ rơi vào ngưỡng 3-6 tháng, dải màu cam nhạt. Nếu người đó quyết định bán, họ sẽ bị loại khỏi nhóm và hiển thị trong nhóm thời hạn 24 giờ, dải màu đỏ sẫm.

Điều này có nghĩa là các màu trong biểu đồ sóng HODL vào một ngày tương ứng càng đỏ thì doanh thu ngắn hạn của Bitcoin càng nhiều. Hoạt động này gần như ở mức thấp nhất trong thị trường gấu và ở mức cao nhất trong thị trường bò, trong khi hoạt động ngắn hạn có xu hướng đạt đỉnh xung quanh đỉnh thị trường tăng giá.

Vì giá Bitcoin biến động đáng kể trong các chu kỳ thị trường và sóng HODL chỉ tính đến số lượng Bitcoin tuyệt đối được di chuyển, biểu đồ này không tính đến tổng giá trị thực mà người bán bán Bitcoin vào một ngày tương ứng.

Khi việc chốt lời ngày càng trở nên hấp dẫn đối với hodler do giá tăng cao thì sóng HODL có thể được tính theo giá thực, là giá trung bình mỗi Bitcoin được mua/bán lần cuối.

Điều chỉnh này cho phép hình dung việc thu lợi nhuận theo giá trị hàng ngày thông qua các nhóm kỳ hạn, có màu được điều chỉnh theo giá trị.

Sau khi sóng HODL được tính theo giá thực, sóng HODL vốn hóa thực được hình thành, là khái niệm lần đầu tiên được giới thiệu bởi nhà phân tích on-chain Typerbole. Điều chỉnh này cho thấy đỉnh nhóm 1 tuần – 1 tháng trùng với mọi đỉnh thị trường tăng giá cho đến nay.

bitcoin

Bitcoin: Sóng HODL vốn hóa thực | Nguồn: Glassnode

Chỉ báo này không chỉ chứng tỏ hoạt động bán hiện tại vẫn chưa ở mức đỉnh điển hình của thị trường tăng giá, nó thậm chí còn tiết lộ rằng lần đầu tiên trong lịch sử thị trường tăng giá của Bitcoin, xu hướng này đang giảm trong khi giá tiếp tục tăng.

bitcoin

Bitcoin: Sóng HODL vốn hóa thực 1 ngày – 1 tháng | Nguồn: Glassnode

Đây là xu hướng rất bất thường trong thị trường tăng giá. Giả sử rằng đỉnh giá vẫn chưa đạt đến, điều này cho thấy những người tìm kiếm lợi nhuận, cho dù họ tập trung vào ngắn hạn hay dài hạn, đang bắt đầu giữ lại Bitcoin, mong đợi giá cao hơn sẽ đến và điều đó làm trầm trọng thêm tình trạng siết chặt nguồn cung BTC trên các sàn giao dịch.

CTO Rafael Schultze-Kraft của Glassnode cũng có quan điểm tương tự khi xem xét hodler Bitcoin dài hạn thông qua Coin Days Destroyed, một chỉ báo cho thấy tổng số ngày nắm giữ bị “phá hủy” vì hodler bán Bitcoin.

Dựa trên đường trung bình động 3 tháng của chỉ số này, mức phá hủy giảm xuống ngưỡng được thấy lần cuối vào mùa hè năm 2019 tại thời điểm mà giá đã đạt đến đỉnh điểm.

Nếu giá gần với mức đỉnh của thị trường tăng giá, dự kiến giá trị chỉ báo cao hơn nhiều vì những người nắm giữ dài hạn sẽ chốt lời ở quy mô lớn, điều này hiện không đúng.

Ok, this is beautiful.

Experimenting with Coin Days Destroyed: Despite $BTC prices above $50k, 3-month CDD at low levels and recently declining.

Old hands extremely strong here, HODLers showing conviction and doing what they do best.

Doesn’t look like a top to me.#Bitcoin pic.twitter.com/z8OL8Gt73E

— Rafael Schultze-Kraft (@n3ocortex) April 9, 2021

“Thử nghiệm với Coin Days Destroyed: Mặc dù giá BTC trên $50k, nhưng Coin Days Destroyed trong 3 tháng ở mức thấp và gần đây đang giảm. Ở đây có những bàn tay già dặn cực kỳ mạnh mẽ, các HODLer thể hiện sự tự tin và làm những gì họ cho là tốt nhất. Đối với tôi không giống như một đỉnh”.

Khi tiếp cận khái niệm về Coin Days Destroyed này và xem xét nó trong tương quan với giá trị trung bình bị phá hủy theo vốn hóa thị trường, người ta thường nghĩ đến dòng chảy bất động. Đây là một khái niệm do nhà phân tích và trader David Puell phát minh.

bitcoin

Bitcoin: Dòng chảy bất động do thực thể điều chỉnh | Nguồn: Glassnode

Dòng chảy bất động mô tả mức trung bình hàng năm của hành vi chi tiêu của người nắm giữ Bitcoin. Nó dựa trên giá trị nắm giữ bị phá hủy theo giá trị tích lũy tổng thể trên thị trường.

Chỉ số này cho thấy hành vi chi tiêu trung bình trong 365 ngày của Bitcoin được tính bằng USD là rất lành mạnh và thấp hơn nhiều so với mức chi tiêu trước đó của thị trường tăng giá.

Hoạt động bán BTC (cho dù đó là từ các nhà đầu cơ hay những người nắm giữ dài hạn) đang giảm trong khi hành vi chi tiêu hàng năm so với vốn hóa thị trường cũng thấp một cách đáng ngạc nhiên. Tất cả các điểm dữ liệu on-chain này cho thấy thị trường đang nhích dần đến mức cung bị siết chặt hơn nữa. Đây là một trong những nhiên liệu tên lửa tốt nhất để đẩy giá Bitcoin lên cao hơn.

Tuy nhiên, đây không phải là một sự đảm bảo vì nó đòi hỏi nhu cầu liên tục để giá tăng trong môi trường này. Do đó, cần theo dõi chặt chẽ nhu cầu của các cá nhân và tổ chức có giá trị ròng cao, vì gần đây họ là động lực chính từ phía người mua.

Bạn có thể xem giá BTC ở đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318