Tiền điện tử

Dynamic Set Dollar phải đối mặt với thử nghiệm lớn khi giá có lúc giảm xuống mức thấp nhất là $ 0,27

Nội dung

Giữa thời kỳ bão giá Bitcoin và Ethereum đã thu hút sự chú ý của hầu hết các trader vào Giáng sinh vừa rồi, một nhóm các nhà phân tích chuyên nghiệp quyết định theo dõi một thử nghiệm mang ý nghĩa quyết định đối với tương lai của stablecoin: số phận của đồng Dynamic Set Dollar (DSD).

Dynamic Set Dollar và native token DSD là một dự án stablecoin thuật toán, với giá trị được tính theo tỷ lệ 1:1 với đồng USD. Trong các chu kỳ mở rộng, chẳng hạn như chu kỳ khiến giá DSD tăng cao tới $ 3 vào tuần trước, người dùng được trả thưởng bằng các token “giảm giá” mới được in để cung cấp tính thanh khoản.

Tuy nhiên, theo nhà sáng lập nền tảng blockchain Avalanche, Emin Gün Sirer, các nhà phát triển giao thức như DSD phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn hơn nhiều trong quá trình giảm giá như DSD hiện đang gặp phải: khuyến khích người dùng điều chỉnh số lượng token đang lưu hành. Trong trường hợp của DSD, holder có thể burn (đốt) token của họ bất kỳ lúc nào để lấy phiếu giảm giá mà họ có thể mua lại bất kỳ lúc nào trong vòng 30 ngày miễn là giá DSD cao trên $ 1 – theo giả thuyết cho phép họ thu được lợi nhuận đáng kể.

Trong một cuộc phỏng vấn với Cointelegraph, Sirer cho biết:

“Những cơ chế này dựa vào việc những con cá voi sẽ nhảy vào và rút ra khỏi đồng tiền để ổn định giá của nó xung quanh mục tiêu đã định. Và họ mặc nhiên cho rằng những con cá voi có cùng một thế giới quan như những người thiết kế đồng tiền: rằng stablecoin phải có giá trị $ 1. Nhưng nếu những con cá voi không cùng quan điểm này, đồng tiền có thể thất bại và phá vỡ chốt dự định của chúng.”

Vào thứ Bảy vừa rồi, Sirer đã bàn luận trên Twitter rằng tính không kết nối giữa lý thuyết trò chơi và ý định của nhà phát triển có thể dẫn những người tham gia vào một giao thức mới nhằm xác định điểm Schelling/chốt giá. Nhưng đây không phải là điều mà các nhà phát triển nghĩ đến:

To use technical jargon, there may indeed be a Schelling point, but that point may reside somewhere other than the designer’s intended $1. Let me illustrate.

— Emin Gün Sirer (@el33th4xor) December 27, 2020

Những động lực khó hiểu này đã khiến các nhà quan sát khác, chẳng hạn như Ari Paul, giám đốc đầu tư tại BlockTower Capital, kết luận rằng dự án không khác gì một mô hình pump và dump. Tuy nhiên, nhà phân tích mảng tài chính phi tập trung (DeFi) Tyler Reynolds tin rằng nếu DSD hoạt động tốt, điều đó có thể có nghĩa là nó được tự thiết lập là đồng tiền ổn định phi tập trung lớn tiếp theo.

These just look like pump and dumps to me🤷‍♂️. Not necessarily by design, or the fault of the team, but how many Ample’s do we need? Those in early and out early make a ton of money. By the time people buy off of influencer tweets, they’re probably losing 60%+ within a month.

— Ari Paul ⛓️ (@AriDavidPaul) December 26, 2020

Đối với Sirer, những điều không chắc chắn sẽ xảy ra – và các trader cần phải tính toán đến chúng.

Ông nói:

“Bởi vì lý thuyết khoa học đằng sau những thí nghiệm này chưa được thiết lập tốt, nên có rủi ro đáng kể và các trader cần phải thực hiện nghiên cứu của riêng họ. Cá nhân tôi tìm kiếm ba thành phần quan trọng: sử dụng cho stablecoin ngoài việc đầu cơ; một cơ chế khuyến khích mang lại lợi suất thực tế, khiêm tốn trong thời kỳ ổn định; và một đội ngũ tận tâm, có vốn và có năng lực đằng sau đồng tiền này.”

Cho đến nay, thị trường dường như nghĩ rằng Dynamic Set Dollar sẽ xóa bỏ ngưỡng này. Sau khi chạm mức thấp nhất là $ 0.27 vào đầu ngày hôm nay, DSD đã tăng dần đều và giao dịch ở mức $ 0.45 vào thời điểm thực hiện bài viết. Hơn nữa, một số người cũng đã nhận thấy khối lượng đáng kể trên chain, cho thấy rằng cá voi thực sự đang mua và burn DSD để lấy phiếu thưởng:

I think $1 soon
*NOT FINANCIAL ADVICE*

— Eden Au (@au_eden) December 27, 2020

Tuy nhiên, Sirer ấm ức rằng ngay cả khi DSD phục hồi, nó có thể bị phá hủy trong tương lai.

Ông nói:

“Tất cả các stablecoin theo thuật toán đều kết hợp các vòng phản hồi được thiết kế để làm giảm các dao động xung quanh giá trị chốt được nhắm trước đó. Chúng dường như hoạt động tốt nhất khi được giao dịch gần với mức chốt mục tiêu, và không tốt lắm khi đang trong giai đoạn phân kỳ. Một đồng xu đi vào vùng nguy hiểm và sau đó phục hồi rất có thể phải chịu những dao động tương tự trong tương lai.”

Tuy nhiên, ngoài hành động giá và vận may của các trader, Sirer nói rằng những thử nghiệm này cũng là chìa khóa để thúc đẩy DeFi tiến lên về phía trước. Sirer cho rằng MakerDAO, Balancer, DyDx và Uniswap là các thử nghiệm thuật toán trước đây đã trở thành công cụ thực sự hữu ích cung cấp chức năng quan trọng.

Và cuối cùng, khi khoa học trở nên tốt hơn, các dự án như DSD cuối cùng sẽ đạt được khả năng tồn tại lâu dài.

Ông kết luận:

“Các stablecoin thuật toán luôn tồn tại.”