Tiền điện tử

Filecoin cắt giảm sản lượng sắp tới làm thay đổi nền kinh tế của token

Nội dung

Filecoin (FIL) là một trong những coin nổi bật nhất trong lĩnh vực lưu trữ tiền điện tử. Trong tháng qua, giá và vốn hóa thị trường của FIL tăng vọt lên mức cao mới. Vào ngày 1 tháng 4, FIL đạt 233,68 đô la cùng với việc lọt vào top 10 tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường.

Về cơ bản, Filecoin là một mạng lưu trữ dữ liệu dựa trên đám mây phi tập trung cho phép người dùng nhận được phần thưởng khi bán dung lượng lưu trữ dư thừa của họ trên một nền tảng mã nguồn mở. Filecoin được tạo ra bởi Protocol Labs.

Mặc dù thời gian FIL có mặt trong danh sách 10 coin hàng đầu ngắn ngủi, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là vốn hóa thị trường bị pha loãng hoàn toàn của nó đã đạt mức cao nhất là 450 tỷ đô la. Con số này tương đương gần nửa nghìn tỷ đô la hay nói cách khác là nó có vốn hóa gần bằng một nửa so với mức Bitcoin nắm giữ trong 10 ngày liên tiếp gần đây.

Trong 30 ngày qua, FIL đã công bố mức tăng chưa từng có, khoảng 440% từ giao dịch quanh mốc 42 đô la đến phạm vi 184 đô la. Mặc dù giá giảm khoảng 20% ​​so với mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 1 tháng 4, nhưng thực tế là nó ổn định ở ngưỡng gấp 3 lần trước khi tăng đột biến đã là một kỳ tích đáng kinh ngạc.

 FIL/USD 1 năm | Nguồn: Tradingview

Vào ngày 17 tháng 3, FIL đã nhận được một cú hích khác từ thị trường. Grayscale Investments đã công bố các quỹ mới sẽ đầu tư vào 5 loại tiền điện tử, bao gồm: LINK, FIL, LPT, BAT và MANA. Theo kết quả của thông báo, giá FIL tăng 40% trong 48 giờ, cho thấy cộng đồng và thị trường nói chung phản ứng tích cực với bước tiến này.

Nói về lý do tại sao Filecoin đang thu hút sự quan tâm của các tổ chức, Marie Tatibouet, giám đốc marketing của sàn giao dịch Gate.io cho biết:

“Dữ liệu là hàng hóa có giá trị nhất hiện nay và có một cuộc đua đang diễn ra để tìm ra giá rẻ hơn cũng như các phương pháp lưu trữ dữ liệu hiệu quả hơn”.

Martin Gaspar, nhà phân tích nghiên cứu tại sàn giao dịch CrossTower đã nói về mức độ ảnh hưởng của thông báo đối với thị trường:

“Tính đến ngày 5 tháng 4 năm 2021, quỹ tín thác Filecoin chỉ có 8,1 triệu đô la tài sản, theo Grayscale. Đây là một số tiền rất nhỏ so với hơn 1 tỷ đô la khối lượng giao dịch 24 giờ mà CoinGecko cho thấy, chứng tỏ có những động lực chính khác đằng sau động thái tăng giá”.

Cameron Winklevoss, đồng sáng lập sàn giao dịch Gemini, chỉ ra rằng anh không ngạc nhiên khi giá của token “tăng cao”. Anh trích dẫn các đề xuất cốt lõi mà dự án Filecoin mang lại như “lượng sức mạnh lưu trữ trên mạng” là động lực chính thúc đẩy quá trình gia tăng. Tatibouet tiếp tục giải thích về điều này, cho biết:

“Bitwise 10 Crypto Index Fund và Grayscale đều đã thêm FIL, trong khi The9 Limited và New Universal đầu tư hàng triệu đô la vào khai thác FIL”.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác đang diễn ra ở đây.

Nhà báo tiền điện tử đến từ Trung Quốc Wu Blockchain đã lưu ý trên Twitter rằng vào ngày FIL đạt mức cao nhất mọi thời đại, nó đã chứng kiến ​​khối lượng lớn đến từ sàn giao dịch lớn nhất Trung Quốc Huobi, với khối lượng giao dịch trong 24 giờ đạt 24,2 tỷ đô la. Khối lượng này gần gấp 3 lần so với ETH và BTC trong cùng ngày. Gaspar đề cập thêm:

“Filecoin phổ biến ở Trung Quốc và nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ các miner Trung Quốc, họ phải cam kết FIL làm tài sản thế chấp, dẫn đến nhu cầu đối với token này tăng cao. Hơn nữa, trong tình hình thiếu hụt các giàn khai thác BTC và ETH, khai thác FIL dường như là một giải pháp thay thế hấp dẫn cho các miner này”.

fil

Nguồn: Wu Blockchain

Theo dữ liệu của CoinGecko, tính đến ngày 9 tháng 4, Huobi chiếm gần 40% khối lượng giao dịch 24 giờ của FIL. Dữ liệu này ủng hộ quan điểm sự quan tâm đến Filecoin chủ yếu được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư bán lẻ và miner có trụ sở tại Trung Quốc. Sự cường điệu xung quanh token này ở Trung Quốc đến mức thậm chí còn có áp phích quảng cáo Filecoin trên tàu điện ngầm.

fil

Áp phích quảng cáo Filecoin | Nguồn: Panda

Điều này tương tự như hiện tượng áp phích của Bitcoin được dán ở Soho, London, ngoại trừ sự khác biệt rằng Filecoin rõ ràng là một quảng cáo để thúc đẩy các nhà đầu tư bán lẻ mua token.

Robbie Liu, nhà phân tích thị trường tại OKEx Insights – nhóm nghiên cứu tại sàn giao dịch OKEx – bình luận:

“Sự phát triển thị trường của Filecoin ở Trung Quốc rất mạnh mẽ và miner Trung Quốc chiếm hơn 95% các node của Filecoin”.

Với việc Trung Quốc là trung tâm khai thác tiền điện tử của thế giới, điều tự nhiên là thị trường sẽ rất nhạy cảm với nền kinh tế khai thác. Tatibouet nói thêm rằng lý do cho nhu cầu cao là do khai thác FIL “có giá cả phải chăng hơn rất nhiều so với khai thác Bitcoin và ETH”.

Vào tháng 8 năm 2020, chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng internet mới sẽ tập trung vào việc mở rộng các đổi mới về 5G, trí tuệ nhân tạo và Internet of Things. Kế hoạch này có thể có tác động đến hệ sinh thái của Filecoin, vì lưu trữ đám mây phi tập trung phù hợp với chương trình nghị sự.

Cũng có những báo cáo chưa được xác nhận rằng các quan chức trong chính phủ Trung Quốc đang gần như chính thức khuyến khích khai thác Filecoin như một giải pháp lưu trữ đám mây phi tập trung hoàn toàn phù hợp với tầm nhìn của Trung Quốc về cơ sở hạ tầng internet trong nước.

Một lý do khác cho nhu cầu ngày càng tăng đối với Filecoin là việc cắt giảm sản lượng dự kiến ​​vào ngày 15 tháng 4. Về việc thay đổi nền kinh tế cung cầu của FIL, Liu nói:

“Giá FIL tăng đột biến chủ yếu là kết quả của việc đầu cơ trước đợt cắt giảm sản lượng ngày 15 tháng 4. Giao thức hiện phát hành 648.000 FIL mỗi ngày, nhưng sau ngày 15 tháng 4, sản lượng sẽ giảm xuống còn 365.000 FIL mỗi ngày”.

Do đó, sau khi phát hành Thỏa thuận đơn giản cho token tương lai vào ngày 15 tháng 4, sản lượng hàng ngày của FIL sẽ giảm 43,2%. Tại thời điểm viết bài, FIL có nguồn cung lưu hành là 65,7 triệu token, với nguồn cung tối đa được giới hạn ở mức 2 tỷ coin. Do đó, giảm mạnh sản lượng hàng ngày như vậy có thể dẫn đến nhận thức về khan hiếm token, khiến các nhà đầu tư bán lẻ và miner phải mua nhiều coin hơn để đối phó với chính sách cắt giảm theo kế hoạch sắp tới đối với dòng tiền hàng ngày của FIL.

Một đặc điểm thú vị khác của nền kinh tế token của FIL là nó có cơ chế tích hợp, trong đó miner phải mua nhiều FIL hơn để khai thác thêm tiền điện tử. Nó cũng hoạt động như một token tiện ích và quản trị cho hệ sinh thái Filecoin. Cơ chế này ngăn FIL không bị bán trên thị trường mở bằng cách khuyến khích những người nắm giữ token và cung cấp cho họ nhiều sức mạnh khai thác hơn.

Bản chất của việc Filecoin cung cấp sản phẩm khiến nó phải cạnh tranh trực tiếp với những gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon Web Services và Alibaba. Vì Filecoin là một mạng mở dựa trên blockchain, nên kho lưu trữ dữ liệu không thể giả mạo và dung lượng lưu trữ mà nó có quyền truy cập về mặt lý thuyết là vô hạn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các dịch vụ từ Amazon, Google và gã khổng lồ công nghệ khác đều được thiết lập tốt và phục vụ cho nhu cầu bán lẻ cũng như tổ chức kể từ khi dịch vụ điện toán và lưu trữ đám mây bắt đầu được cung cấp. Liu tin rằng còn quá sớm để nói liệu Filecoin có thể cạnh tranh với những gã khổng lồ hay không.

“Trong khi triển vọng vẫn tích cực, các giải pháp cấp thể chế không chỉ dựa vào không gian lưu trữ. Cần có quản lý vận hành và hỗ trợ công nghệ để lưu trữ đầy đủ các dịch vụ của họ trên đám mây”.

Gaspar cũng giải thích các yếu tố mà nhóm của Filecoin sẽ cần phải xem xét trước khi thực sự bắt đầu cạnh tranh với các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này:

“Filecoin sẽ cần đảm bảo mạng của họ duy trì trực tuyến, các tệp được lưu trữ an toàn và có thể truy cập được cũng như rủi ro và chi phí lưu trữ dữ liệu trên đó thấp hơn so với giải pháp lưu trữ tập trung”.

Mặc dù nhu cầu FIL duy trì như thế nào sau khi cắt giảm sản lượng theo lịch trình vẫn còn được xem xét nhưng rõ ràng là do các trường hợp sử dụng trong thế giới thực của Filecoin, giá và vốn hóa thị trường tăng tương ứng với thời kỳ tăng trưởng của dự án và các dịch vụ của nó để cạnh tranh trong một thị trường dẫn đầu bởi các công ty có nguồn lực thực tế không giới hạn theo yêu cầu của họ.

Minh Anh

Theo Cointelegraph