Tiền điện tử

Flashbots có thể giảm phí gas của Ethereum xuống mức nào?

Nội dung

Nhà phát triển ẩn danh của giao thức Mist, Stephane, đã gây ra một cuộc tranh luận về khả năng giảm phí gas Ethereum. Dữ liệu từ Etherscan cho thấy giá gas trung bình đã giảm kể từ khi nó tăng vọt vào giữa năm 2020.

gas-eth

Nguồn: Etherscan

Mặc dù mức giảm hiện tại có vẻ nhỏ, nhưng Stephane đã dự đoán giá gas sẽ giảm xuống dưới 20 vào cuối năm 2021, ông tweet.

Overheard from a major mining pool:

“Flashbots is cause of recent low gas prices as traders shut down their PGA bots”

— Stephane (@thegostep) April 11, 2021

Nghe được từ một pool khai thác lớn:

Flashbots là nguyên nhân giúp phí gas giảm xuống gần đây khi các trader đóng các bot PGA của họ.

Như đã nêu ở trên, sự sụt giảm này có thể đến từ việc sử dụng Flashbots rộng rãi hơn, một tổ chức bảo vệ sự minh bạch của hệ sinh thái Miner Extractable Value (MEV). Ngược lại, các bot Public has Auction (PGA), một cách để thực hiện các giao dịch chạy trước trên mạng có thể ngày càng trở nên kém khả dụng hơn.

Flashbots đang tích cực giảm giá phí gas. Các bot PGA thì lại có kết quả ngược lại, Stephane nói:

Với hơn 58% hashrate hiện đã được kích hoạt trên flashbots, có vẻ như chúng ta đang vượt qua ngưỡng mà bot PGA không còn cạnh tranh được nữa. Các bot PGA luôn bị flashbots đánh bại.

Tới tháng 7, Hard Fork London được thiết lập để tích hợp EIP-1559 và thay đổi mô hình phí của Ethereum bằng cách tạo ra “phí đốt” và “phí boa”. Phí boa sẽ đến tay các thợ mỏ. Đề xuất đã tạo ra rất nhiều tranh cãi và phản đối từ những người này.

Họ cho rằng thu nhập của họ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, MEW và Flashbots dường như là một giải pháp thay thế có thể mang lại lợi ích cho tất cả người dùng và nhà phát triển trong hệ sinh thái. Như được trình bày bởi nhà khoa học Alex Svanevik trong biểu đồ bên dưới, “Hiệu ứng Flashbots” có thể là thật và tác động tích cực của nó có thể được cảm nhận trên toàn bộ blockchain.

gas-eth

Nguồn: Alex Svanevik

Như đã đề cập, Flashbots là một tổ chức nghiên cứu và phát triển được thành lập để giảm thiểu các tác động tiêu cực từ bên ngoài và rủi ro tồn tại do giá trị có thể khai thác (MEV) gây ra cho các blockchain hợp đồng thông minh.

Theo giải thích của nhà phát triển Silto, một trong những lý do khiến giá gas Ethereum tăng là do “cuộc chiến đấu thầu” giữa các bot PGA. Các thực thể này cố gắng nhận được “cùng một tx” trên blockchain Ethereum, anh giải thích:

“Nếu nhiều bot phát hiện chênh lệch giá giữa các pool, chúng sẽ tạo ra cùng một tx, gửi nó đến mempool, nhưng sau đó phát hiện rằng các bot khác cũng đang ở trên đó và bắt đầu tăng giá gas trên tx của chúng để được đưa vào trước, giống như trong một cuộc đấu giá”.

Các bot được hưởng lợi từ chênh lệch giá nếu lợi nhuận duy trì dưới chi phí giao dịch. Các thợ mỏ, như nhà phát triển đã nói, sẽ nhận được một “khoản phí béo bở” từ cuộc đua này. Dữ liệu từ Flashbots ghi nhận lợi nhuận hơn 45,6 triệu đô la trong tháng qua.

Tuy nhiên, người dùng Ethereum phải gánh chịu hậu quả. Flashbots đã tạo ra một giải pháp thay thế sử dụng giá gas 0gwer và cơ sở hạ tầng để hỗ trợ nó:

“Flashbots đã tạo ra một note ETH cho các thợ đào, không chỉ xem mempool giống như bất kỳ node nào khác mà còn kết nối với một máy chuyển tiếp (một máy chủ) do flashbots vận hành. MEV-Relay này là một loại kênh song song kết nối trực tiếp các thợ đào với các bot”.

ETH đang giao dịch ở mức $ 2.160 với 1,1% lợi nhuận trong 24 giờ. Trong biểu đồ hàng tuần và hàng tháng, ETH có lợi nhuận lần lượt là 56,9% và 17,9%.

gas-eth

Biểu đồ ETH/USDT hàng giờ | Nguồn: TradingView

Lạc Trôi

Theo Newsbtc

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318