Tiền điện tử

Forbes công bố tài liệu “Thực thể Thái Cực Quyền” cáo buộc Binance lách quy định để trục lợi tại Mỹ, Changpeng Zhao gọi đây là FUD

Nội dung

Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của Binance, đã bác bỏ các cáo buộc rằng sàn giao dịch tiền điện tử này đã thiết lập chi nhánh tại Hoa Kỳ để lách quy định và lén lút thu lợi từ các nhà đầu tư.

Changpeng Zhao, nhà sáng lập kiêm CEO sàn Binance

Theo một bài báo sáng sớm nay, ngày 30 tháng 10 từ nhà báo Michael Del Castillo của Forbes, hãng truyền thông Mỹ tuyên bố đã có được một bản trình bày bị rò rỉ phác thảo kế hoạch hoạt động của Binance tại Hoa Kỳ. Tài liệu nói rằng vào năm 2018 – trước khi ra mắt Binance.US – sàn giao dịch dự định thiết lập một “thực thể Thái Cực Quyền” (Tai Chi entity) ở Hoa Kỳ để hoạt động như một loại cột thu lôi “quy định” để bảo vệ các hoạt động chính của nó khỏi sự cưỡng chế.

Thái Cực Quyền, môn võ truyền thống của Trung Hoa

“Trong khi pháp nhân giấu tên khi đó thiết lập các hoạt động ở Hoa Kỳ để đánh lạc hướng các nhà quản lý với lợi ích giả mạo trong việc tuân thủ, các biện pháp sẽ được đưa ra để chuyển doanh thu dưới dạng phí cấp phép và hơn thế nữa cho công ty mẹ, Binance.com,” Castillo nói . “Trong khi đó, các khách hàng tiềm năng sẽ được dạy cách tránh các giới hạn địa lý với các giải pháp công nghệ được đưa ra.”

Một trong những trang trình chiếu từ trình chiếu bị rò rỉ, nhằm mục đích cho thấy cách “Thực thể Thái Cực Quyền” có thể được kết nối với Binance | Nguồn: Forbes

Trong một phản hồi được đưa ra khoảng một giờ sau khi bài báo được xuất bản, Changpeng Zhao đã phản bác nhiều tuyên bố, nói rằng nguồn – tài liệu bị rò rỉ – “không phải do nhân viên Binance viết”. Castillo tin rằng cựu nhân viên Harry Zhou đã tạo ra bài thuyết trình.

Giám đốc điều hành cho biết: “Binance luôn hoạt động trong phạm vi luật pháp. Chúng tôi không thừa nhận tài liệu bị cáo buộc.”

CZ tuyên bố rằng việc công ty đã mở sàn giao dịch ở một số quốc gia là bằng chứng cho thấy họ sẵn sàng tuân thủ khuôn khổ quy định “với các ứng dụng và giấy phép phù hợp” và Binance tuyên bố “có sự hợp tác rất chặt chẽ với nhiều cơ quan thực thi pháp luật đáng chú ý trên toàn thế giới.” Ông cho biết các hoạt động của Binance tại Hoa Kỳ có “các quy trình hoạt động và hạn chế rất chặt chẽ.”

Tuy nhiên, báo cáo của Forbes đã mô tả sự tương đồng giữa kế hoạch Thái Cực Quyền này được hình thành vào năm 2018 và quỹ đạo của Binance.US, ra mắt vào tháng 9 năm 2019. Sàn giao dịch hiện hoạt động tại 40 tiểu bang của Hoa Kỳ.

Castillo nêu rõ tài liệu đề nghị pháp nhân kinh doanh tham gia vào Chương trình Nền tảng An ninh Nội địa Hoa Kỳ để phát hiện những điểm yếu trong hệ thống tài chính nhằm “đánh lạc hướng” các cơ quan bao gồm Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC), Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) và Sở Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS). Theo Forbes, chi nhánh Binance của Hoa Kỳ đã làm như vậy.

Cơ cấu quyền sở hữu của Binance.US, được vận hành bởi BAM Trading Services ở San Francisco, cũng là một điều gì đó bí ẩn. Giám đốc điều hành Catherine Coley đã tuyên bố không có ràng buộc quyền sở hữu với Binance – bản thân CZ đã gọi Binance.US là “một thị trường độc lập” – nhưng Castillo đã báo cáo tài liệu bị rò rỉ cho biết BAM sẽ tiếp tục “cấp phép giao dịch và công nghệ ví” từ sàn giao dịch tiền điện tử.

Bài thuyết trình cũng chủ đích kêu gọi doanh nghiệp sử dụng mạng riêng ảo hoặc VPN để che giấu vị trí địa lý của mình và bỏ qua các quy định hiện hành. Công dân sống ở 10 tiểu bang của Hoa Kỳ không thể sử dụng hợp pháp Binance.US tại thời điểm xuất bản, nhưng Binance Academy có hướng dẫn cho người mới bắt đầu về VPN trên trang web của mình. CZ cũng đã quảng cáo cách làm này trên Twitter.

FUD. The statements and accusations in the article are incorrect. The whole article hinges on a 3rd party document. The said document was not produced by a @Binance employee (current or ex). Anyone can produce a “strategy document”, but it does not mean Binance follows them. 1/7 https://t.co/AnIUJLXWTZ

— CZ Binance (@cz_binance) October 29, 2020

Trả lời các tuyên bố trên Twitter, CZ tuyên bố “Bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một” tài liệu chiến lược “, nhưng điều đó không có nghĩa là Binance làm theo họ.”

Thạch Sanh

Theo Cointelegraph