Tiền điện tử

Forbes: SEC đã áp dụng những quy tắc lỗi thời cách đây 48 năm với Ripple

Nội dung

Vài ngày gần đây cộng đồng tiền điện tử xôn xao về sự kiện Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã nộp đơn kiện chống lại Ripple và hai lãnh đạo cấp cao vì đã tiến hành một đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký. Việc này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng.

Dưới đây là bài viết của tác giả Vipin Bharathan được đăng trên Tạp chí Forbes nói về sự lỗi thời của SEC.

Cùng với đơn kiện Ripple, ngày 23/12, SEC đã đưa ra một thông cáo báo chí yêu cầu bình luận về việc lưu ký tài sản chứng khoán kỹ thuật số của các nhà môi giới, đại lý. Những hành động này là hai mặt của một đồng xu. Động thái của SEC là một hướng dẫn về những gì có sẵn cho năm 2021. Hỗ trợ cho sự đổi mới trong thị trường chứng khoán được quản lý và hạn chế việc phát hành token không được kiểm soát. Nhiều ICO và token ERC-20 giả dạng token tiện ích có thể mong những đợi hành động từ SEC.

SEC đệ trình hành động chống lại Ripple và hai giám đốc điều hành cấp cao của nó kèm với bình luận về việc lưu ký tài sản chứng khoán kỹ thuật số

Cơ sở lý luận của SEC đối với hành động chống lại Ripple được nêu trong thông cáo báo chí của họ và được nêu chi tiết trong đơn khiếu nại kèm theo gửi tới Tòa án Quận phía Nam New York. Mặc dù đã 7 năm kể từ khi XRP và Ripple Labs được tạo ra, SEC lập luận rằng, các cá nhân bị buộc tội trong vụ kiện cũng như Ripple Labs đã nhận nhiều cảnh báo không được tiếp tục theo lộ trình mà họ đã thực hiện nhưng vẫn phớt lờ.

Giá XRP đã ngay lập tức lao dốc nhanh chóng sau tin tức. Sự sụt giảm trong hai ngày đã lấy đi hơn 50% giá trị của nó kể từ thứ Hai (21/12). Điều này đã khiến đội quân crypto trên Twitter hoạt động hết mình. Những người nắm giữ XRP đã tỏ ra phẫn nộ với SEC. Các luồng phẫn nộ khác nhau bao gồm những câu chuyện quen thuộc như: SEC đã đặt cổ phần thông qua American Innovation, SEC đang được Trung Quốc trả tiền, nếu SEC muốn hỗ trợ các nhà đầu tư bình thường thì lẽ ra họ phải hành động cách đây 7 năm, Jay Clayton (chủ tịch SEC) đang làm tổn thương những người đổi mới trước khi về vườn, v.v … Ngược lại, những tín đồ BTC và ETH lại tát nước theo mưa, dành rất nhiều lời chê bai Ripple, thậm chí nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã gọi XRP là shitcoin (một phần do chính Ripple cho rằng BTC và ETH bị thao túng bởi Trung Quốc).

CEO Ripple lập luận rằng, XRP là một loại tiền tệ và không chịu sự kiểm soát của SEC, họ sẽ chứng minh điều này ở Tòa án. Tuy nhiên, Ripple sẽ khó chứng minh rằng 100 tỷ XRP do một số cá nhân phát hành và kiểm soát là một loại tiền tệ. Đặc biệt là nếu một phần lớn trong số đó đã được sử dụng để làm giàu cho chính họ (hai nhà lãnh đạo Garlinghouse và Christian Larsen mỗi người đã thu về tiền túi hơn 500 triệu đô la, chưa nói tới đồng sáng lập Jed McCaleb đã và đang bán hàng chục triệu XRP mỗi tuần).

Hiện nay, tiền tư nhân được in tự do hiện không còn được sử dụng, ngay cả những thứ được hỗ trợ từ tiền fiat cũng đang bị nghi ngờ. Điều này trái ngược với Bitcoin và ETH, những thứ có sự kiểm soát chặt chẽ về nguồn cung và nhiều đặc điểm phi tập trung khác, chúng giống tiền tệ hơn. Các token tiện ích, token chứng khoán và Đạo luật Howey (Howey Test) đã quen thuộc với chúng ta từ những tranh luận sôi nổi vào năm 2017-2018 trong lĩnh vực tiền điện tử. Thậm chí còn có một bài phát biểu của thống đốc Fed kêu gọi chuyển đổi token chứng khoán thành token tiện ích khi một dự án trưởng thành, những thay đổi của người tham gia trong các cơ quan quản lý sẽ cần thiết để kiểm soát token tương tự.

SEC đã thực hiện các hành động chống lại nhiều dự án ICO trong vài năm qua. Ripple là trường hợp lớn nhất từ trước tới nay. Các thành viên của Ripplenet, các ngân hàng quốc tế lớn bao gồm Bank of America (BOA), Moneygram, Santander và Standard & Chartered sẽ phải đau đầu về mối quan hệ này.

SEC có mọi quyền hạn để điều chỉnh các tài sản chứng khoán kỹ thuật số. Có nhiều lý do tại sao chứng khoán và trái phiếu hiện tại nên được mã hóa trên một sổ cái được chia sẻ, một sổ cái có thể hiển thị có chọn lọc cho các chủ sở hữu thụ hưởng, người giám sát, cơ quan quản lý và nhà phát hành trong các phân đoạn thanh toán và lưu ký của hoạt động sau giao dịch. Tuyên bố và yêu cầu bình luận của SEC tập trung vào việc lưu ký tài sản chứng khoán kỹ thuật số. Tuyên bố nói rằng, một đại lý, nhà môi giới hoạt động theo các điều kiện nêu trong tuyên bố sẽ không phải chịu hành động thực thi của SEC trong 5 năm tới.

Có thể nói đây là một thư tín cấm rộng rãi về lưu ký tài sản chứng khoán kỹ thuật số. Đó là sự làm sáng tỏ Quy tắc 15c3-3 hoặc quy tắc bảo vệ người tiêu dùng đối với tài sản chứng khoán kỹ thuật số. Quy tắc hiện tại yêu cầu người môi giới, đại lý phải có toàn bộ quyền sở hữu chứng khoán của khách hàng trong một tài khoản riêng biệt, không thể phá vỡ được khi người giám sát phá sản. Nhiều tài khoản tách biệt sẽ được duy trì, dựa trên việc tài sản đó được sở hữu hoàn toàn, như một khoản ký quỹ hay hoạt động như một tài sản thế chấp.

Quy tắc bảo vệ người tiêu dùng bị coi là cực đoan bởi những lo ngại liên quan đến tài sản chứng khoán kỹ thuật số, đặc biệt là khả năng vi phạm hoặc trộm cắp và không thể khôi phục bảo mật tài sản kỹ thuật số thông qua việc đánh cắp khóa cá nhân. Khả năng này càng tăng cao bởi tính chất lén lút, quy mô của một cuộc tấn công như vậy trong ghi chú của SEC, có thể dẫn đến sự phá sản nhanh chóng của người giám sát. Tất cả chứng khoán có thể được rút khỏi người lưu ký trong một khoảng thời gian rất ngắn. Do đó, nhà môi giới, đại lý phải giới hạn hoạt động kinh doanh của mình đối với tài sản chứng khoán kỹ thuật số. Điều này sẽ tạo lợi thế cho các doanh nghiệp còn hạn chế trong lĩnh vực này hiện nay.

Các đại lý môi giới truyền thống khác phải thành lập một pháp nhân riêng để tuân thủ các yêu cầu. Các nhà môi giới, đại lý phải thực hiện thẩm định trên nền tảng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cơ bản. Hầu hết các tuyên bố dường như dựa trên các ý tưởng xung quanh việc giữ an toàn khóa cá nhân và về tính nhất quán cuối cùng có liên quan đến cuộc tấn công 51%, những ý tưởng này rất cụ thể đối với một số blockchain nhất định. Tuyên bố của SEC mở để lấy ý kiến và công việc của cộng đồng tiền điện tử là phải phản ứng với một số hiểu lầm trong tuyên bố của SEC.

Đổi mới là một thách thức đối với các cơ quan quản lý. Quy tắc bảo vệ người tiêu dùng (15c-3-3) đã lỗi thời 48 năm. Chúng thường đáp ứng với các công nghệ của quá khứ. Kéo dài các quy tắc trong quá khứ để phù hợp với những ý tưởng mới luôn là vấn đề nan giải. Gần đây có sự rối loạn trong Quốc hội Hoa Kỳ, họ dường như cũng không thể tạo ra luật mới để giải quyết trong các tình huống này. Điều này đã dẫn đến việc không hành động hoặc phớt lờ. Bản thân SEC được thành lập vào năm 1934, trong một giai đoạn hậu khủng hoảng kinh tế. Giờ đây, trong thời kỳ đầy bất ổn và thay đổi công nghệ này, họ cần thay đổi để bảo vệ người tiêu dùng mà không cản trở sự đổi mới.

Ông Giáo

Theo Forbes