Tiền điện tử

Funding rate Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng khiến nỗi sợ hãi đạt đến đỉnh điểm

Nội dung

Mời các bạn theo dõi kênh Telegram của chúng tôi để cập nhật tin tức nhanh hơn: https://t.me/tapchibitcoinvn

Funding rate Bitcoin đã giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ tháng 9 năm 2020 khi giá Bitcoin giảm mạnh xuống dưới 52.000 đô la vào ngày 18 tháng 4, báo hiệu sự sợ hãi trên thị trường. Nhà phân tích định lượng Lex Moskovski cho biết, điều đó cho thấy nỗi sợ hãi đã quay trở lại thị trường.

Theo dữ liệu từ Glassnode, funding rate cho hợp đồng tương lai Bitcoin trung bình trên tất cả các sàn giao dịch đã giảm xuống mức thấp khoảng -0,03% vào hôm qua (18/4)

Các sàn giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin sử dụng một cơ chế được gọi là “cấp vốn” để đạt được sự cân bằng trên thị trường.

Cách thức hoạt động của cơ chế này rất đơn giản: Nếu có nhiều người Long hoặc mua trên thị trường, funding rate sẽ tăng và ngược lại.

Do đó, khi funding rate chuyển sang âm, có nghĩa là phần lớn thị trường đang Short Bitcoin, cho thấy sự sợ hãi trên thị trường.

Wow, it’s been a long time since we’ve seen funding this negative.

Fear. pic.twitter.com/2Y6A5qQnN7

— Lex Moskovski (@mskvsk) April 18, 2021

“Chà, đã lâu rồi chúng ta không thấy funding rate giảm như thế này. Sợ hãi”.

Đầu tuần này, Bitcoin dao động ở mức khoảng 64.000 đô la với dự đoán tăng về việc niêm yết công khai trên Nasdaq của Coinbase. Tại thời điểm thấp nhất trong ngày 18 tháng 4, Bitcoin đã giảm xuống dưới 52.000 đô la.

Từ điểm cao nhất đến thấp nhất trong ngày, giá Bitcoin đã giảm gần 15%.

Tâm lý thị trường có thể thay đổi nhanh chóng bởi vì nhiều trader sử dụng đòn bẩy cao trên các sàn giao dịch lớn.

Trong tuần niêm yết công khai của Coinbase, funding rate của Bitcoin ổn định ở mức 0,1% đến 0,15% trên các sàn giao dịch hợp đồng tương lai hàng đầu như Binance và Bybit.

Điều này cho thấy rằng nhiều trader đã tích cực mong muốn hoặc mua Bitcoin, khiến thị trường hợp đồng tương lai trở nên quá nóng.

Khi điều này xảy ra, động cơ Short Bitcoin tăng lên ồ ạt và nó khiến thị trường có nguy cơ xảy ra một đợt thanh lý lớn.

Funding rate Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng khiến nỗi sợ hãi đạt đến đỉnh điểm

Biểu đồ giá Bitcoin | Nguồn: Tradingview

Đã có suy đoán trong 48 giờ qua rằng sự sụt giảm đột ngột hashrate của mạng blockchain Bitcoin đã dẫn đến việc giảm giá.

Vào ngày 16 tháng 4, cơ sở khai thác và các pool khai thác lớn của Trung Quốc đã ngừng hoạt động sau khi khu vực Tân Cương của Trung Quốc bị mất điện.

Do đó, hashrate Bitcoin đã giảm nhanh chóng sau đó, dẫn đến lo ngại rằng nó sẽ cản trở tâm lý thị trường xung quanh BTC.

Tuy nhiên, Adam Cochran, một đối tác tại Cinneanhaim Ventures nói rằng, sự sụt giảm hashrate không phải khả năng khiến giá BTC giảm xuống.

“Ý tưởng rằng sự cố mất điện ở một khu vực khai thác tại Trung Quốc dẫn đến việc giá BTC giảm là hoàn toàn vô nghĩa, giống như các biểu đồ tương quan giả ở trên. Nhưng thậm chí tệ hơn, khi bạn chạy phép toán không có mối tương quan nào nếu ai đó tin tưởng vào mối tương quan và có đủ dữ liệu để tạo biểu đồ, hãy yêu cầu họ cung cấp biên nhận. Nếu họ không biết cách chạy thử nghiệm thoái lui thì họ thực sự không biết liệu nó có tương quan hay không”.

Nếu giá Bitcoin giảm không phải do các yếu tố cơ bản mà chỉ là do thị trường hợp đồng tương lai quá đông đúc, thì trường hợp phục hồi nhanh chóng sẽ tăng lên.

Trong ngắn hạn, việc Bitcoin duy trì ở quanh vùng hỗ trợ 56.000 đô la là điều thuận lợi khi thị trường hợp đồng tương lai tìm thấy sự điềm tĩnh và funding rate ổn định.

Một tin tức khác khiến giá Bitcoin giảm là tin đồn Bộ Tài Chính Mỹ sẽ sớm buộc tội một số tổ chức sử dụng tiền điện tử để rửa tiền, nhưng nó cũng không thuyết phục cho lắm, bởi đồng tiền được đem đi rửa nhiều nhất chính là đô la Mỹ do Fed phát hành.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph