Tiền điện tử

Gã khổng lồ khoan dầu của Nga mở trang trại khai thác tiền điện tử chạy bằng năng lượng khí đốt

Nội dung

Gazpromneft, công ty con về dầu khí của tập đoàn khí đốt tự nhiên khổng lồ Gazprom tại Nga, đang tham gia vào một loại hình thăm dò khác.

tien dien tu

Công ty đã mở địa điểm khai thác tiền điện tử trên một trong những địa điểm khoan dầu của mình ở Siberia, mở ra sức mạnh từ nguồn dầu khí của Nga cho nhu cầu khai thác Bitcoin.

Gazprom là công ty được chính phủ Nga coi như cổ đông, là nhà độc quyền khí đốt của quốc gia và nhà sản xuất dầu lớn thứ 10 thế giới. Công ty đi đầu trong một số dự án lớn về đường ống dẫn khí xuyên biên giới như Nord Stream và South Stream, đưa khí đốt của Nga đến châu Âu.

Gazpromneft là công ty con trực tiếp của Gazprom và là một trong số rất ít các công ty thuộc sở hữu của chính phủ Nga đã công khai bày tỏ sự quan tâm đến ngành khai thác tiền điện tử. Đầu năm nay, nhà độc quyền năng lượng hạt nhân của Nga Rosatom cũng mở rộng nguồn cung năng lượng cho các miner.

Địa điểm khai thác nằm ở vùng Khanty-Mansiysk của Tây Bắc Siberia, đang sử dụng khí từ mỏ dầu làm nguồn năng lượng và có nhà máy điện riêng chuyển đổi khí thành điện.

CO2 thoát ra trong quá trình khoan dầu thường là trách nhiệm pháp lý đối với các công ty dầu khí vì họ phải đốt nó vào khí quyển, dẫn đến bị phạt. Tuy nhiên, có nhiều cách để tận dụng thay vì lãng phí và sản xuất điện là một trong số đó.

Trong khai thác tiền điện tử, một trong những chi phí lớn nhất là điện cần thiết để cung cấp năng lượng cho các giàn khai thác. Bằng cách vận hành hoạt động khai thác tại những địa điểm khoan dầu, nơi có lượng khí dồi dào để cung cấp điện hầu như miễn phí, cả người khai thác và các công ty dầu mỏ đều có lợi. Bằng cách này, Gazpromneft đang học theo các công ty Bắc Mỹ đi đầu như Upstream Data và Crusoe Energy Systems tận dụng khí đốt tại địa điểm khoan dầu ở Mỹ và Canada.

Mặc dù Gazpromneft không có kế hoạch tự khai thác tiền điện tử, nhưng người phát ngôn của công ty cho biết sẵn sàng mở các nguồn năng lượng của mình cho miner và đã thử nghiệm hoạt động khai thác quy mô nhỏ với công ty khai thác Vekus vào mùa thu vừa qua.

Vekus đã đặt 150 máy ASIC Antminer S7 của Bitmain ở địa điểm này và Gazpromneft thông báo qua trang tin tức tiền điện tử Forklog của Nga rằng các máy này đã khai thác 1,8 BTC bằng 49.500 mét khối khí trong một tháng.

Gazpromneft đang có kế hoạch mở rộng trang trại khai thác và nhận thêm ASIC của khách hàng, cũng như nhiều nhà thầu hơn như Vekus. Công ty không tiết lộ quy mô của trang trại trong tương lai.

Minh Anh

Theo Coindesk