Bầu cử tổng thống Mỹ

Georgia: Phát hiện hơn 50.000 phiếu bầu bất hợp pháp, đủ để lật lại kết quả

Nội dung

Georgia là một trong những bang trọng yếu trong cuộc chiến tổng tuyển cử của đội nhóm Tổng thống Trump. Trước khi diễn ra cuộc điều trần tại Thượng viện bang này, có tin cho biết bang này đã phát hiện hơn 50.000 phiếu bầu bất hợp pháp, đủ để lật đổ kết quả bầu cử trước đó.

Theo Gateway Pundit, công ty phân tích dữ liệu cử tri Data Productions, Inc. là nhóm tình nguyện viên thành lập, tổng giám đốc của công ty là Mark Davis đã phát hiện 40.239 người từ hạt này chuyển đến hạt khác sinh sống 30 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử, nhưng họ vẫn bỏ phiếu ở hạt ban đầu. Theo luật bang Georgia, những người này không thể kịp thời đăng ký địa chỉ cư trú mới, cho nên dù có bỏ phiếu ở hạt cũ hay hạt mới thì đều là bất hợp pháp.

Theo dữ liệu chính thức, Tổng thống Trump chỉ đứng sau với 12.670 phiếu, cho nên nếu sau khi loại bỏ 40.239 phiếu bầu bất hợp pháp này, thì Tổng thống Trump sẽ dễ dàng lật ngược kết quả bầu cử tại bang này.

Tổ chức này còn phát hiện hơn 10.000 người bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020 không còn tiếp tục cư trú ở bang này nữa, cho nên những người này là bỏ phiếu bất hợp pháp.

Phân tích còn phát hiện, có 267.255 người thông báo cho Dịch vụ Bưu chính Mỹ (USPS) rằng đã chuyển nhà khỏi bang Georgia, điều này có nghĩa là họ không còn tư cách bỏ phiếu tại Georgia nữa, tuy nhiên được biết trong số những người này, có 14.980 người đã bỏ phiếu bất hợp pháp tại bang này trong cuộc tổng tuyển cử năm nay.

Trong đêm bầu cử 3/11, Tổng thống Trump có thời điểm dẫn trước 10.000 phiếu tại bang Georgia. Sau đó, một tình huống khẩn cấp được cho là đã xảy ra trong đó nguồn cung cấp nước của Trung tâm Kiểm phiếu Atlanta bị gián đoạn, do đó đã dừng kiểm phiếu. Tuy nhiên, đến nay, không có chứng cứ cho thấy rõ rằng đã thực sự xảy ra gián đoạn nguồn cung cấp nước. Sau ngày bầu cử, đã xuất hiện hàng chục nghìn phiếu bầu, hầu như toàn bộ đều bầu cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Đội ngũ của Tổng thống Trump nói rằng ông Biden đã đánh cắp kết quả bầu cử của mình.

Đội ngũ Tổng thống Trump yêu cầu kiểm phiếu lại lần 2 và đối chiếu tên thật

Theo luật pháp bang Georgia, khi chênh lệch phiếu bầu cử hai ứng cử viên thấp dưới 0,5%, ứng cử viên có thể yêu cầu kiểm phiếu lại. Số phiếu bầu của ông Trump và ông Biden tại Georgia chỉ kém nhau 12.670 phiếu, chênh lệch 0,25%.

Ngày 20/11, bang Georgia đã hoàn thành vòng kiểm kiếm lại lần 1, sau đó ông Brad Raffensperger – Bộ trưởng Nội vụ bang đã chứng thực kết quả bầu cử, giữ nguyên kết quả chiến thắng của ông Biden.

Ngày 21/11, đội ngũ Tổng thống Trump đã gửi thư đến Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia, yêu cầu kiểm phiếu lại lần nữa đồng thời thực hiện đối chiếu chữ ký, cùng với đó cũng cáo buộc bang này thiếu bước đối chiếu chữ ký và các biện pháp đảm bảo quan trọng khác trong vòng kiểm phiếu lại lần 1.

“Nếu không tiến hành khớp chữ ký, thì lần kiểm phiếu lại này sẽ là một vụ dàn dựng, và một lần nữa cho phép tính cả phiếu bầu bất hợp pháp”, đội ngũ Tổng thống Trump tuyên bố.

Ngày 3/12, Thượng viện Georgia tổ chức 2 cuộc điều trần về thủ tục bầu cử để nghe lời làm chứng của nhân chứng. Đội ngũ luật sư của Tổng thống Trump sẽ tranh thủ thuyết phục Nghị viện bang bổ nhiệm đại diện cử tri đoàn của bang, đồng thời phủ nhận chứng nhận kết quả bầu cử của bang.

Tuần trước, Luật sư Sidney Powell đã đệ đơn kiện nặng ký tại Georgia, cáo buộc một kế hoạch gian lận toàn diện, bao gồm lạm dụng phần mềm bỏ phiếu để thao túng kết quả bầu cử.

Vũ Trọng (Theo Trithucvn)