Tin hàng hóa

Giá dầu ngày 05/03: vọt hơn 4% khi OPEC giữ sản lượng ổn định

Nội dung

Giá dầu tăng vọt vào ngày thứ Năm (04/3) sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất đồng minh cho biết nhóm này sẽ giữ sản lượng phần lớn ổn định cho đến tháng 4/2021. Ả-rập Xê-út cũng cho biết sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày vào tháng 4.

OPEC+ đã thông qua việc tiếp tục duy trì mức sản lượng hiện tại cho tháng 4, ngoại trừ Nga và Kazakhstan sẽ được phép tăng sản lượng lần lượt thêm 130,000 và 20,000 thùng/ngày.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 2.68 USD (tương đương 4.15%) lên 66.73 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 2.49 USD (tương đương 4%) lên 63.78 USD/thùng.

Các nhà phân tích đã dự báo rằng OPEC+ sẽ đảo ngược quyết định cắt giảm sản lượng mà nhóm này đã thực hiện vào năm ngoái.

Các hợp đồng dầu tương lai đã tăng lên mức trước dịch Covid-19 trong những tuần gần đây, được thúc đẩy cao hơn do OPEC+ cắt giảm sản lượng đáng kể và việc triển khai hàng loạt vắc-xin ngừa Covid-19 ở những quốc gia có thu nhập cao.

Trước cuộc họp, nhà lãnh đạo thực tế của OPEC, Ả-rập Xê-út, đã công khai khuyến khích các đối tác đồng minh tiếp tục “cực kỳ thận trọng” về chính sách sản xuất, cảm báo nhóm này không nên tự mãn khi tìm cách đảm bảo thị trường dầu mỏ phục hồi hoàn toàn.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo ngoài OPEC, Nga, đã chỉ ra rằng họ muốn thúc đẩy gia tăng nguồn cung, tuyên bố vào tháng trước rằng thị trường đã cân bằng.

Các chuyên gia phân tích năng lượng nói với CNBC hồi đầu tuần rằng họ kỳ vọng OPEC+ sẽ thảo luận về việc cho phép 1.3 triệu thùng dầu/ngày quay trở lại thị trường trong tháng 4 và có thể xa hơn nữa.

OPEC+ ban đầu đồng thuận cắt giảm sản lượng dầu kỷ lục 9.7 triệu thùng/ngày vào năm ngoái, trước khi nới lỏng cắt giảm xuống còn 7.7 triệu thùng/ngày và cuối cùng là 7.2 triệu thùng/ngày từ tháng 01/2021.

Riêng Ả-rập Xê-út đã tự nguyện cắt giảm 1 triệu thùng/ngày từ đầu tháng 02 đến tháng 3/2021.

Vũ Trọng (Theo CNBC)