Tin hàng hóa

Giá dầu ngày 09/02: Dầu Brent vượt mốc 60 USD/thùng lần đầu tiên trong hơn 1 năm

Nội dung

Giá dầu tiếp tục tăng mạnh vào ngày thứ Hai (08/02) lên mức cao nhất trong hơn 1 năm, với dầu Brent vượt mốc 60 USD/thùng, được thúc đẩy bởi việc cắt giảm nguồn cung của các nhà sản xuất chủ chốt và hy vọng về gói kích thích kinh tế bổ sung của Mỹ, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 2.06% lên 60.56 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.97% lên 57.97 USD/thùng. Cả 2 hợp đồng này đều ghi nhận mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 01/2020.

Dầu Brent và dầu WTI đã bứt phá hơn 60% kể từ đầu tháng 11/2020. Sự lạc quan xung quanh việc phân phối vắc-xin ngừa Covid-19 cũng như động thái cắt giảm sản lượng từ các thành viên OPEC+ đã thúc đẩy giá dầu.

Ả-rập Xê-út đã cam kết cắt giảm thêm sản lượng trong tháng 02 và tháng 3/2021 sau sự cắt giảm của các thành viên khác thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh.

Trong một dấu hiệu cho thấy nguồn cung đang bị thắt chặt, chênh lệch giá dầu Brent 6 tháng đã chạm mức cao 2.54 USD vào ngày thứ Hai, mức cao nhất kể từ tháng 01/2020, một tín hiệu về nhu cầu đối với nguồn cung hiện tại.

Nhà đầu tư cũng đang theo dõi gói viện trợ kinh tế trị giá 1.9 ngàn tỷ USD của Mỹ, dự kiến sẽ được thông qua ngay trong tháng này.

Hy vọng xuất khẩu dầu của Iran sẽ sớm quay trở lại thị trường đã giảm bớt, qua đó hỗ trợ giá dầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết nước Mỹ sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran mà chỉ đơn giản là đưa nước này trở lại bàn đàm phán, trong khi Lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết tất cả các lệnh trừng phạt nên được dỡ bỏ trước.

Vũ Trọng (Theo CNBC)